จีนงัดเดือด โต้กลับไต้หวัน ลั่นชนวนเหตุตึงเครียด เพราะไต้หวันทำตัวเอง กล้าต่อต้านจีนเดียว

0

หลังจากที่ไต้หวันเริ่มมีความหวาดระแวงว่า การซ้อมรบของจีนครั้งนี้ อาจจะนำมาซึ่งการบุกไต้หวัน ล่าสุดทางด้านนายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้ออกแถลงการณ์สรุปประจำวันตอบโต้การประณามของไต้หวันเกี่ยวกับการซ้อมรบของจีนว่า

สถานการณ์ตึงเครียดในปัจจุบันของช่องแคบไต้หวัน มีรากฐานมาจากการสมรู้ร่วมคิดกัน ระหว่างทางการไต้หวันกับกองกำลังต่างประเทศ เพื่อร่วมกันทำการยั่วยุหวังนำไปสู่ความเป็นอิสระ ซึ่งการปฏิเสธที่จะยอมรับหลักการจีนเดียว และความพยายามในการเปลี่ยนแปลงสถานะที่เป็นอยู่ สิ่งใดก็ตามที่เป็นการกระทำหรือแผนการสมคบคิดใดๆที่ต่อต้านเรื่องของประวัติศาสตร์ สิ่งนั้นจะถูกต่อต้านอย่างแข็งขันจากชาวจีนทุกคน และจะไปจบลงที่ความล้มเหลว

หวังยังชี้ว่า ตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวันนั้น เป็นเพียงผู้อำนวยการสำนักงานการต่างประเทศในภูมิภาคของจีนเท่านั้น มาตรการรับมือของจีน ต่อการเยือนไต้หวันของเปโลซีนั้น สมเหตุสมผล และชอบด้วยกฎหมายทั้งหมด เพราะนั่นคือการตักเตือนผู้ทำการยั่วยุ และลงโทษกองกำลังเอกราชของไต้หวันด้วย

หวังย้ำเพิ่มเติมว่า การบรรลุการรวมชาติอย่างสมบูรณ์ของมาตุภูมิ เป็นความทะเยอทะยานร่วมกันของคนจีนทั้งหมด และเป็นเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่ารัฐบาลไต้หวัน และกองกำลังอิสระของไต้หวัน จะเปิดไพ่ว่ามีสหรัฐหรือประเทศอื่น ๆ หนุนอยู่ พวกเขาเหล่านี้ ก็ไม่สามารถช่วยกองกำลังเอกราชของไต้หวันให้พ้นจากความล้มเหลวได้ และมีแต่จะเร่งทำลายตัวเองเท่านั้น