“ยูเครน” ปิดท่อน้ำมันป้อนยุโรป ตามคำสั่งของยุโรปเอง

0

เล่นงานเขาแต่เจ็บเอง แบบงงๆ!? “ยูเครน” ระงับท่อส่งน้ำมัน ที่ป้อนพื้นที่ต่างๆในยุโรป ตามมาตรการคว่ำบาตรของ EU

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.65 ที่ผ่านมา ทางด้านของ ทรานส์เนฟต์ บริษัทท่อส่งน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย ได้มีการเปิดเผยว่า กระแสน้ำมันเส้นทางล่องใต้ของท่อลำเลียงดรูซบาที่ป้อนสู้พื้นที่ต่างๆในยุโรปกลาง ได้รับผลกระทบเนื่องจาก ยูเครนระงับกระแสน้ำมันของท่อลำเลียงดรูซบา โดยเป็นผลมาจากมาตรการคว่ำบาตรของตะวันตกเอง ที่ขัดขวางยูเครนไม่ให้รับชำระค่าขนส่งจากรัสเซีย

การระงับกระแสน้ำมันผ่านท่อลำเลียงแห่งนี้ จะส่งผลกระทบต่อประเทศต่างๆอย่างเช่น สโลวะเกีย ฮังการีและสาธารณรัฐเช็ก ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องพึ่งพิงน้ำมันดิบจากรัสเซียเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่ามีข้อจำกัดในการนำเข้าทางทะเล

โดยทั้งนี้ทางด้านของ MOL บริษัทพลังงานของฮังการีและ Transpetrol บริษัทผู้ดูแลท่อลำเลียงในสโลวะเกีย ก็ได้ออกมายืนยันว่ากระแสน้ำมันที่ถูกส่งมานั้นได้หยุดชะงักมาหลายวันแล้วเนื่องจากว่า การชำระเงินค่าลำเลียงมีปัญหา

ในส่วนของ MERO บริษัทท่อลำเลียงของสาธารณรัฐเช็ก ก็ได้เปิดเผยว่า พวกเขานั้นมีน้ำมันสำรองที่จะสามารถใช้งานไปได้ประมาณครึ่งเดือนหลังสิงหาคม ที่สำคัญคือรัฐบาลไม่ได้มีการเตรียมแผนการรับมือใน 90 วัน และคาดว่าน้ำมันรัสเซียที่จ่ายผ่านท่อลำเลียงดรูซบามา จะกลับมาในอีกไม่กี่วัน แต่ดูแล้วน่าจะเป็นไปได้ยาก

ทั้งนี้ทางด้านของ Transneft ของรัสเซีย ได้เปิดเผยว่า พวกเขานั้นได้ทำการชำระค่าขนส่งน้ำมันงวดเดือดนสิงหาคม ให้แก่ UkrTransNafta บริษัทผู้ดูแลท่อลำเลียงของยูเครน ไปแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 ก.ค.65 แต่เงินทั้งหมดถูกตีกลับ ในวันที่ 28 ก.ค.65 เนื่องจากข้อจำกัดต่างๆของสหภาพยุโรป

ส่งผลให้ต่อมาทางด้านของ ยูเครนระงับกระแสน้ำมันของรัสเซีย ที่จ่ายผ่านท่อลำเลียงป้อนสู่ยุโรปกลาง ในวันที่ 4 สิงหาคม 65 ที่ผ่านมานี้นี่เอง