นักลงทุนกว้านซื้อพันธบัตรหยวนจีน เปิดขายในรัสเซีย หมดเกลี้ยง 21 พันล้านบาท ตอกย้ำดอลลาร์เริ่มไร้ราคา!

0

จากกรณีที่มีรายงานตัวเลข การค้าขายในเดือนกรกฎาคม ที่รัสเซียนำเข้าสินค้าจีน 6.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 20% ขณะที่จีนส่งออกไปจีนเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 3 เดือน สินค้าขายดีของจีนในรัสเซียคือรถยนต์

โดยข้อมูลจากสำนักงานศุลกากรจีน ระบุว่า ในเดือนกรกฎาคม รัสเซียนำเข้าสินค้าจีน ในอัตราที่ใกล้เคียงกับช่วงก่อนรัสเซียบุกยูเครน โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มรถยนต์จากผู้ผลิต เช่น เกรท วอลล์ มอเตอร์ (GWM) และจีลี่ ออโตโมบิล โฮลดิ้งส์ (GAH) เป็นผู้ขายอันดับต้น ๆ ของรัสเซีย โดยในหลายเดือนที่ผ่านมา ยอดขายของทั้งสองบริษัทในรัสเซียเติบโตขึ้นมาก อีกทั้งยังมีการรายงานข้อมูลว่า ทั้งจีนและรัสเซีย ต่างมีผลกำไรการค้าที่เติบโตมากขึ้น สวนทางกับที่สหรัฐฯพยายามจะคว่ำบาตรมาโดยตลอด

ล่าสุดพันธบัตรหยวนเปิดตัวในรัสเซียท้าทายการครอบงำของสกุลเงินดอลลาร์ ย้อนไปเมื่อสัปดาห์ก่อน หุ้นกู้ที่ให้ผลตอบแทนในรูปแบบสกุลเงินหยวนได้ถูกวางขายเป็นครั้งแรกในตลาดซื้อขายตราสารหนี้ของรัสเซีย บริษัทผู้ผลิตอะลูมิเนียมรายใหญ่ ซึ่งจดทะเบียนในฮ่องกง และมอสโก ระดมทุนได้ 4 พันล้านหยวน (21 พันล้านบาท) จากการขายพันธบัตรสกุลเงินหยวนเป็นครั้งแรกในรัสเซีย ตราสารหนี้นี้เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์มอสโก ถูกนักลงทุนกว้านซื้อไปเป็นจำนวนมาก ตามรายงานของ Gazprombank

อย่างไรก็ตามยิ่งสะท้อนให้เห็นว่า นักลงทุนสนใจเงินหยวน และเงินรูเบิ้ลมากในช่วงเวลานี้ ทำให้เงินดอลลาร์อาจจะต้องลดบทบาทลงในตลาดโลกเรื่อย ๆ