นาโต้หน้าซีด-สหรัฐถึงหงอย! ถอยปักหลักโคโซโว เจอรัสเซียประกาศตั้งฐานทัพทหาร ปกป้องเซอร์เบีย

0

จากที่ประธานาธิบดีอเล็กซานดาร์ วูชิช ของเซอร์เบีย ได้หารือทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย และเห็นชอบทำข้อตกลงซื้อก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย นาน 3 ปี รวมทั้งความเคลื่อนไหวของโคโซโวในการแยกตัวนั้น

ทั้งนี้นายวูซิซ เป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดมากที่สุดของปูตินในยุโรป เปิดเผยว่าเซอร์เบีย ได้ตกลงเรื่องราคาก๊าซธรรมชาติกับรัสเซียว่าจะผูกอยู่กับราคาน้ำมัน ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ จะเป็นการพุดคุยกับก๊าซพรอม บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซียต่อไป แต่ยืนยันได้ว่า มีการตกลงในส่วนประกอบหลัก ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อเซอร์เบียแล้ว

ต่อมาเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา อเล็กซานดาร์ วูลิน รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของเซอร์เบียกล่าวว่า บรรดาชาติตะวันตกควรขอโทษเซอร์เบีย แทนที่จะบังคับให้กลายเป็น ทหารราบของนาโต้ ในการขัดแย้งกับรัสเซีย เบลเกรดจะไม่ยอมให้ตัวเองถูกลากเข้าสู่ สงครามของคนอื่น

โดยจุดยืนของเบลเกรดเกี่ยวกับความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ระหว่างมอสโกวและเคียฟนั้น วูลินกล่าวว่า เซอร์เบียเคารพบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครนแต่จะไม่เข้าร่วมระบอบคว่ำบาตรต่อรัสเซียเนื่องจากความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและเป็นมิตรที่มีมาช้านานกับมอสโกว

“สหรัฐฯ และพันธมิตรได้ละเมิดสิทธิอธิปไตยของเซอร์เบียโดยยอมรับความเป็นอิสระของโคโซโว หากวอชิงตัน บรัสเซลส์ และพันธมิตรของพวกเขาเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ พวกเขาจะเพิกถอนการรับรองโคโซโวของตน เส้นทางสู่การเคารพบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศอื่นๆ” นายวูลิน กล่าว

ล่าสุดวันที่ 09 สิงหาคม 2565 เพจ World Update  ได้โพสต์ข้อความถึงความคืบหน้าในเซอร์เบีย โดยระบุแหล่งที่มา  sputnik news , RTnews และ cgtn คาดว่าจะเป็นสถานการณ์พื้นที่สู้รบแห่งใหม่ของชาติมหาอำนาจ ซึ่งมีข้อความบางช่วงเปิดเผยไว้ว่า

“สถานการณ์สมรภูมิในยูเครนตอนนี้ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นอีกแล้ว นักกลยุทธ์เรียกว่าช่วง ขาลงและถอย เพราะสหรัฐถอยไปปักหลักในโคโซโว ที่จ้องจะแยกเอกราชจากเซอร์เบีย เพราะชัยภูมิดีกว่าเนื่องจากโอบล้อมด้วยชาติ NATO

ต่างจากพื้นที่ยูเครน ที่รัสเซียโลจิสติกส์อาวุธง่ายดายถล่มไม่บันยะบันยัง เป็นสมรภูมิที่ NATO เสียเปรียบทางชัยภูมิมาก แถมอิหร่าน เกาหลีเหนือ ยังจะร่วมแจมส่งโดรนรบ และกำลังพลรุมยำยูเครนอีก นี่ย่อมเป็นสัญญาณไม่ดีสำหรับสหรัฐอย่างมาก

แต่ที่โคโซโว ก็เริ่มไม่หมูเสียแล้ว เมื่อนายอเล็กซานเดอร์ บอตซาน-คาร์เชนคอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงเบลเกรด เซอร์เบีย ยืนยันว่าจะมีการจัดตั้งฐานทัพทหารรัสเซีย ในเซอร์เบีย และเป็นฐานทัพรัสเซียแห่งแรกใจกลางยุโรป

ทำให้ฐานทัพ NATO ในโคโซโวถึงกับหน้าซีดในทันที เพราะถ้าฐานทัพรัสเซีย เจาะมาตั้งในเซอร์เบีย ก็ไม่ต่างจากม้าไม้เมืองทรอย จะโดนรัสเซีย ซ้อมรบอาละวาดตูมตามจนชาติยุโรปต้องหงอยไปตามๆกัน”