สมาชิก EU รวมตัวก่อการกบฏ ไม่สนมติคว่ำบาตร แห่ซื้อน้ำมันดิบรัสเซียอีกครั้ง

0

แตกแยกเละเทะแล้ว!? หลายชาติสมาชิก EU รวมตัวก่อการกบฏ ไม่สนมติคว่ำบาตร แห่กลับมาซื้อน้ำมันดิบรัสเซียอีกครั้ง!?

ล่าสุดทางด้านของเพจสาธารณะ World update ได้รายงานถึงสถานการณืล่าสุด เรื่องอลวล และความปั่นป่วนของสหรภาพยุโรป หลังจากที่คว่ำบาตรน้ำมันและพลังงานของรัสเซีย จนได้รับผลกระทบเจ็บหนักตามมา โดยมีรายละเอียดว่า “อิตาลี ทนอีกนิด! เกิดจราจลแล้ว รวมหัวสเปน ก่อกบฎสหภาพยุโรป ซื้อน้ำมันรัสเซีย”

ขณะนี้ดินแดนที่ทุกข์ยาก แร้นแค้น ประชาชนมีคุณภาพชีวิตยากลำบากมากเปลี่ยนไปราวฟ้ากับดินคือ สหภาพยุโรป (EU) ตั้งแต่คว่ำบาตรรัสเซีย แต่ละประเทศก็เปลี่ยนจากแดนสวรรค์ เป็นแดนมิกสัญญีในไม่กี่เดือน ผลจากการใช้ถ่านหินเผาในโรงไฟฟ้าเพียงไม่กี่เดือน ยุโรปได้เปลี่ยนแปลงสภาพอากาศฉับพลันในรอบ 4 ทศวรรษ

เกิดไฟไหม้ป่ารุนแรงเป็นล้านไร่ ส่งผลให้ความร้อนที่ระอุอยู่แล้ว ระอุหนักกว่าเดิมไปอีก กลายเป็นแห้งแล้งในบัดดลอย่างไม่เคยพบพานมาก่อน , สำนักงานสังเกตการณ์ภัยแล้งยุโรป (European Drought Observatory : EDO) ระบุว่า มีราว 45% ของดินแดน EU อยู่ในระดับเตือนภัยพื้นดินน้ำระเหยออก ขณะที่อีก 15% ของพื้นดินถูกจัดเข้าสู่สถานะที่ถูกเตือนภัยขั้นร้ายแรงมากที่สุด ต้นไม้และพืชทางการเกษตรนั้นไม่สมบูรณ์อีกด้วย

คาดว่าช่วง ส.ค.-ก.ย.2022 สภาพแห้งแล้งอย่างหนักจะยังคงเกิดขึ้นต่อไปในหลายประเทศ กระทบรวมไปถึงด้านการเกษตร พลังงานและน้ำ , ฝรั่งเศส กำลังประสบปัญหาวิกฤตภัยแล้งจัดจนทำให้มีกว่า 100 เทศบาล ถึงขั้นขาดแคลนน้ำดื่ม น้ำใช้ ไม่มีน้ำเพื่ออุปโภคอย่างเพียงพอ “ไม่มีแม้แต่หยดเดียวในท่อประปา” ต้องส่งรถบรรทุกน้ำเข้าช่วยเหลือ เช่น เมืองโรโมเลส ฯลฯ และมากกว่า 2 ใน 3 ของฝรั่งเศสอยู่ในสถานะภัยแล้งสูงสุดของวิกฤติ ที่กรุงปารีส พบว่า ถูกจัดอยู่ในลำดับแรกของการเตือนภัยแล้ง , ความแห้งแล้งกินบริเวณยาวไปจนถึงโรมาเนีย เยอรมัน กรีซ ที่ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างรุนแรง

ปัจจุบัน EU ต้องซื้อก๊าซรัสเซียต่อมาจากยี่ปั้วในราคาแพงกว่าก่อนคว่ำบาตรราว 1,000% ทำให้เงินในกระเป๋าชาวยุโรป ถูกแปลงสภาพไปเป็นเงินรูเบิลรัสเซียจนสิ้น และก่อนหน้าที่ EU จะคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียได้นำเข้าน้ำมันราว 1.85 ล้านบาร์เรล/วัน ภายหลังประกาศคว่ำบาตรปัจจุบันผู้ซื้อในยุโรปก็ยังคงซื้อน้ำมันรัสเซีย 1.38 ล้านบาร์เรล/วัน แต่รัสเซียกลับมีรายได้สูงขึ้นเพราะราคาน้ำมันแพงกว่าเดิม 150%

ขณะเดียวกัน รัสเซียยังคงส่งน้ำมัน 1.75 ล้านบาร์เรล/วันไปยังเอเชียอีกด้วย ทำให้รายได้จากน้ำมัน ก๊าซ รัสเซีย ในภาพรวมเพิ่มขึ้นโดยไม่มีผลกระทบอะไรเลยแม้แต่น้อย ผู้ซื้อในยุโรปคือ อิตาลี และสเปน ก็ก่อกบฎไม่สนใจมาตรการคว่ำบาตรของ EU ซื้อน้ำมันดิบของรัสเซียเพิ่มขึ้นอย่างเงียบ ๆ

โดยเรือบรรทุกน้ำมันดิบรัสเซีย จะไปที่ท่าเรืออียิปต์ ซึ่งมีถังจากสถานที่ต่างๆ ผสมกัน จากนั้นขนส่งกระจายไปทั่วโลก รวมทั้งไปท่าเรือในอิตาลีและตุรกี พุ่งสู่ระดับสูงสุดอย่างไม่เคยมีมาก่อนในรอบ 7 สัปดาห์ ที่ผ่านมา , สเปน กรีซ ยอมรับหน้าตาเฉยว่าซื้อน้ำมันดิบรัสเซีย ไม่สนมติ EU ใครจะทำไม เพราะไม่มีทางเลือกใดอีกแล้ว..

ขณะนี้อิตาลี ประชาชนต้องมาคุ้ยเขี่ยหาอาหารจากกองขยะกินแล้ว เกิดม็อบชาวอิตาเลี่ยนเรือนแสนในกรุงโรมก่อการจราจลอย่างหนักเข้าปะทะกับตำรวจชนิดตาต่อตาฟันต่อฟันไม่มีใครยอมใคร และบุกเข้าอาคารที่ทำการของรัฐ พวกเขาไม่พอใจที่รักษาการนายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ที่เคยไปจับมือผู้นำยูเครน ยังรักษาการนายกฯ ในช่วงก่อนเลือกตั้งและต้องการให้พ้นตำแหน่งในทันที..ยุโรป จะไม่มีวันกลับไปรุ่งเรืองดั่งก่อนอีกแล้ว..คว่ำบาตรรัสเซียต่ออีกสักนิด ทนอดอยากอีกสักหน่อย..สู้ต่อไป..ชนะวินาศใส้กิ่วแน่นอน