ญี่ปุ่นอ่วม!? คิชิดะเล็งปรับครม.แก้ศก. รับมือปัญหาไต้หวัน ชี้แจงสัมพันธ์ลัทธิบริจาคหลังสังคมไม่ปลื้ม

0

รัฐบาลคิเชดะประกาศจะปรับคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นของประชาชน พร้อมรับมือกับปัญหาต่างๆ ปัญหาเศรษฐกิจ-เงินเฟ้อ ค่าเงินตกรูด การระบาดโควิด-๑๙ ผลกระทบจากสงครามยูเครน และความตึงเครียดในช่องแคบไต้หวัน  อีกทั้งให้รัฐมนตรี ชี้แจงความเชื่อมโยงไปยังกลุ่มศาสนาเน้นบริจาคภายใต้ความสนใจของสังคมทำให้กระแสความนิยมตกต่ำลงกว่าตอนที่เข้ารับตำแหน่งใหม่

วันที่ ๙ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์และบลูมเบิร์กสรายงานว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ฟูมิโอะ คิชิดะ ยืนยันต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกว่าจะมีการสับเปลี่ยนในสัปดาห์หน้า นัตสึโอะ ยามากูจิ หัวหน้าโคเมโตะ พันธมิตรระดับจูเนียร์ของพรรคเสรีประชาธิปไตย เปิดเผยว่านายกรัฐมนตรีบอกเขาว่าการปรับครม. จะมีขึ้นในวันพุธ

การปรับ ครม. นี้จะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่พรรค LDP ที่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งระดับชาติเมื่อวันที่ ๑๐ กรกฎาคม นายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ กล่าวเมื่อวันเสาร์ หลังจากเข้าร่วมพิธีครบรอบ ๗๗ ปีของการทิ้งระเบิดปรมาณูของสหรัฐฯ ที่ฮิโรชิมาว่า เขาจะให้รัฐมนตรีกระทรวงชี้แจงความเชื่อมโยงกลุ่มศาสนา อันเกี่ยวข้องกับปมการลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

คิชิดะกล่าวว่าเขาต้องการเริ่มต้นใหม่กับสมาชิกคณะรัฐมนตรีคนใหม่เพื่อจัดการกับความท้าทายมากมาย ตั้งแต่โควิด-๑๙ และอัตราเงินเฟ้อไปจนถึงสงครามกับยูเครนของรัสเซีย และความตึงเครียดในช่องแคบไต้หวัน

พรรค LDP และพรรคการเมืองอื่นๆ กำลังเผชิญกับการตรวจสอบโดยสาธารณะเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของพวกเขากับคริสตจักร หรือเรียกชื่อว่า “โบสถ์แห่งความสามัคคี” ซึ่งก่อตั้งขึ้นในเกาหลีใต้ในปี ๑๙๕๔ และปัจจุบันเป็นที่รู้จักอย่างเป็นทางการในชื่อ สมาพันธ์ครอบครัว เพื่อสันติภาพ และเอกภาพ (Family Federation for World Peace and Unification)

คิชิดะกล่าวว่าตัวเขาเอง “ไม่มีความเชื่อมโยง” กับเรื่องนี้ และเสริมว่ารัฐมนตรีควรระมัดระวังความสัมพันธ์กับกลุ่มที่ถูกมองว่าเป็น “ปัญหาในสังคม” เพื่อขจัดความสงสัยของสาธารณชน

เขากล่าวว่า“ผมจะสั่งให้สมาชิกคณะรัฐมนตรีทุกคน ไม่เพียงแต่ผู้ที่จะได้รับการแต่งตั้งเท่านั้น แต่ยังอยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีอยู่แล้ว ตลอดจนรัฐมนตรีช่วยว่าการ ให้ตรวจสอบความสัมพันธ์ของพวกเขากับกลุ่มที่เป็นปัญหาอย่างตรงไปตรงมาและพิจารณาพวกเขาอย่างเหมาะสม” 

สมาชิกโบสถ์แห่งความสามัคคีถูกจับกุมในญี่ปุ่น โดยเกี่ยวข้องกับเงินที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายจากผู้คนผ่านการข่มขู่ รวมถึงการอ้างถึง “กรรมของบรรพบุรุษ”

อ้างตามแหล่งข่าวผู้บริหารระดับสูงกล่าว ในการสับเปลี่ยนรายชื่อผู้บริหาร LDP ที่วางแผนไว้ รองประธานทาโร อาโสะ และเลขาธิการโทชิมิตสึ โมเตงิ คาดว่าจะยังคงอยู่ หัวหน้าเลขาธิการ ฮิโรกาสุ มัตสุโน ก็มีแนวโน้มที่จะรักษาตำแหน่งปัจจุบัน

ในขณะเดียวกัน เก็นจิโร คาเนโกะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และการประมง และซาโตชิ นิโนะยุ ประธานคณะกรรมการความปลอดภัยสาธารณะแห่งชาติ ซึ่งทั้งคู่ไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ ๑๐ กรกฎาคม จะถูกเปลี่ยนเนื่องจากวาระการดำรงตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติหมดลงแล้ว

ชัยชนะในการเลือกตั้งสภาสูงทำให้คิชิดะมีเสถียรภาพเป็นระยะเวลาสามปี เนื่องจากจะไม่มีการเลือกตั้งระดับชาติ เว้นแต่เขาจะยุบสภาผู้แทนราษฎร

ถึงกระนั้น ณ ปัจจุบัน คิชิดะ ยังได้รับสนับสนุนจากสาธารณชนต่อคณะรัฐมนตรีของเขาในโพลล์ของสื่อเมื่อเร็วๆ นี้ ท่ามกลางกรณีของโควิด-๑๙ ที่พุ่งสูงขึ้น และความไม่พอใจที่เห็นได้ชัดจากแผนงานศพของนายอาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุด

หลังจากการปรับ ครม. ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม งานจัดทำงบประมาณของรัฐสำหรับปีงบประมาณถัดไปตั้งแต่เดือนเมษายนจะเริ่มขึ้น เนื่องจากกระทรวงและหน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลมักจะยื่นคำขอด้านงบประมาณในช่วงนี้

ความสำคัญอีกประการหนึ่งสำหรับรัฐบาลคือการเสริมความมั่นคงของประเทศและตัดสินใจว่าควรเพิ่มการใช้จ่ายด้านการป้องกันประเทศเท่าใด

ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดของกลุ่มประเทศทั้ง๗ ในเดือนพฤษภาคมปีหน้าที่เมืองฮิโรชิมา ซึ่งเป็นเขตเลือกตั้งของคิชิดะ โดยกลุ่มจี-๗ และสหภาพยุโรปจะหารือเกี่ยวกับสงครามในยูเครน การลดอาวุธนิวเคลียร์ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และความท้าทายระดับโลกอื่น ๆ ในการประชุมสุดยอด

คิชิดะ กล่าวว่า “การบอกเล่าแก่โลกเกี่ยวกับความเป็นจริงของการทำลายล้างที่เกิดจากระเบิดปรมาณู เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการตระหนักถึงโลกที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์”

คิชิดะ แสดงบทผลักดันให้เกิดโลกที่ปลอดนิวเคลียร์ กล่าวเสริมว่า “กลุ่มจี-๗ ต้องแสดงให้เห็นว่าจะเป็นผู้นำในการสร้างระเบียบสำหรับยุคใหม่ตามค่านิยมและกฎสากล”

ท่าทีและคำกล่าวเรื่องโลกที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์นั้นสวนทางกับท่าทีก่อนหน้านี้ เมื่อญี่ปุ่นได้ประกาศพร้อมจะติดตั้งขีปนาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐฯเมื่อผ่านการรับรองจากรัฐสภา???