เบื้องหลัง กลิ่นแปลกๆ! เยอรมัน แฉขบวนการ “ข้อตกลงลับ” ของผู้นำยูเครน

0

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.65 ทางด้านของ สำนักข่าว RT ได้รายงานโดยอ้างถึงหนังสือพิมพ์เยอรมัน Die Welt ซึ่งพาดหัวข่าวได้อย่างน่าสนใจว่า “ข้อตกลงลับ ของประธานาธิบดียูเครน”

โดยทางด้านของ หนังสือพิมพ์เยอรมัน Die Welt ได้อ้างอิงบางส่วนมาจากคดีสุดอื้อฉาวของ ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ซึ่งมีการระบุว่าในปี 2562 พบว่า เซเลนสกี มีบัญชีในต่างประเทศในไซปรัส และการสืบค้น โดย Slidstvo.info เปิดเผยว่าอดีตนักแสดงตลกรายนี้ เป็นเจ้าของบริษัทในหมู่เกาะบริติชเวอร์จินและเบลีซ รวมถึงบริษัท Maltex Multicapital Corp. ที่ “ไม่เคยรู้จักมาก่อน” และยังเป็นเจ้าของ อพาร์ตเมนต์ในใจกลางกรุงลอนดอน มูลค่า 7.5 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ ยังได้มีการเปิดเผยว่าบริษัทดังกล่าว ได้รับเงิน 40 ล้านดอลลาร์ จากผู้มีอำนาจชาวยูเครน Igor Kolomoysky ตั้งแต่ปี 2555 เห็นได้ชัดว่า เซเลนสกี โอนหุ้นของเขาในบริษัทนี้ให้เพื่อนสนิทไม่นานก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2562 ซึ่งเขาก็ชนะ

แม้จะยังไม่ชัดเจนว่าจุดประสงค์เบื้องหลังโครงการนี้คืออะไร แต่ทางด้านของนักข่าวสืบสวนชาวยูเครน ได้คาดการณ์ว่า เซเลนสกี อาจใช้มันเพื่อหลบเลี่ยงภาษีที่บ้าน หรือเขาอาจมีส่วนร่วมในการฟอกเงินให้กับ Kolomoysky เนื่องจากบริษัทบริษัทนอกอาณาเขตของเซเลนสกี นั้นตั้งอยู่ในพื้นที่ ที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ

ถึงอย่างไรก็ตามทางด้านสำนักงานของ เซเลนสกี ก็ได้ออกมาแก้ต่างว่า “ทุกคนต่างย้ายถิ่นฐานไปทำธุรกิจในต่างประเทศ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมโทรทัศน์ ในช่วง สมัยยานูโควิช” นอกจากนี้ยังอ้างว่า หน่วยงานด้านภาษีตรวจสอบ เซเลนสกี เกือบทุกวัน ในขณะนั้น

ซึ่งหมายความว่าพวกเขาไม่เคยพบการละเมิดใดๆ นอกจากนี้ เขายังปฏิเสธอย่างฉุนเฉียวว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน แต่หลบเลี่ยงคำถามที่ว่าเขาได้จ่ายภาษีทั้งหมดที่ต้องชำระตลอดเวลาจริงหรือไม่

อย่างไรก็ตาม นักข่าวจาก Slidstvo.info รู้สึกไม่พอใจกับคำตอบของประธานาธิบดี พร้อมทั้งโต้ตอบ เซเลนสกี ว่า “คุณต้องการปกปิดบางสิ่งบางอย่าง และคุณก็ต้องมีคำตอบสำหรับสิ่งนั้น”