ถือว่าเตือนดีๆ! จีนเอาจริงลุยซ้อมรบพุ่งเป้าลงโทษกลุ่มแบ่งแยกดินแดน ยื่นคำขาดต่อสหรัฐฯ ต้องหยุดจุ้นช่วยไต้หวัน

0

หลังจากที่ทั่วโลกจับตา การซ้อมรบของจีน ที่จะยังมีต่อไปอย่างไม่มีกำหนด โดยจีนได้ย้ำหนักแน่นว่า การซ้อมรบรอบไต้หวัน จีนทำถูกกฎหมายทุกด้าน และมุ่งเป้าเพื่อเตือนและลงโทษกองกำลังที่ต้องการแบ่งแยกดินแดนด้วย

ล่าสุดทางด้านนายหวัง เว่ยปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ออกแถลงการณ์ประจำวันระบุถึงการปฏิบัติการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันว่า จุดยืนของจีนนั้นสมเหตุสมผล และชอบด้วยกฎหมาย มาตรการของเราแน่วแน่ เข้มแข็ง และเหมาะสม การซ้อมรบทางทหารของจีนนั้นเปิดกว้าง โปร่งใส และเป็นมืออาชีพ สอดคล้องกับกฎหมายทั้งภายในและต่างประเทศ รวมถึงแนวปฏิบัติระหว่างประเทศด้วย การซ้อมรบนี้มีเป้าหมายเพื่อเตือนผู้กระทำความผิด และลงโทษกองกำลังที่ต้องการแบ่งแยกดินแดนของไต้หวัน

ไม่มีสงคราม-ไม่มีสันติภาพ!

ตะลุย ไถหนาน (Tainan) กิน-เที่ยว-นอน กับ 14 ที่เที่ยวชิคๆ ฮิปๆ  แล้วคุณจะหลงรัก!! - หนีงานไปเที่ยว

เราจะปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีนอย่างมั่นคง ยับยั้งความพยายามของสหรัฐในการใช้ไต้หวันเพื่อปราบปรามจีน และทำลายภาพลวงตาของทางการไต้หวันอย่างเด็ดขาด ที่หวังจะได้รับเอกราชผ่านทางสหรัฐ ในขณะเดียวกัน จีนยังคงรักษากฎหมายระหว่างประเทศ และบรรทัดฐานพื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลักการที่สำคัญที่สุดที่กำหนดไว้ในกฎบัตรสหประชาชาติ ว่าด้วยการไม่แทรกแซงกิจการภายใน

ทั้งนี้หวังยังได้ระบุถึงข้อความที่ส่งถึงสหรัฐฯว่า จีนจะทำการยื่นคำร้องที่เข้มงวดต่อสหรัฐฯ ต่อกรณีการเดินทางเยือนไต้หวันของเปโลซี โดยจีนขอเรียกร้องให้สหรัฐฯ ไตร่ตรองอย่างจริงจังและแก้ไขข้อผิดพลาดของตนทันที ด้วยการหยุดสนับสนุนกองกำลังแบ่งแยกดินแดนอิสระของไต้หวัน และหยุดการเดินเกมที่จะใช้ไต้หวันมาปราบจีน สหรัฐฯต้องหยุดขยายสถานการณ์วิกฤต แล้วหันมาใช้ปฏิบัติการจริงที่ยึดตามแถลงการณ์ร่วมจีน-สหรัฐ 3 ฉบับ และหลักการจีนเดียว