โดนัลด์ ทรัมป์ ซัดเดือด รบ.ไบเดน ยุคมืดของสหรัฐฯ หลังถูก FBI บุกจู่โจมบ้านพัก

0

กลายเป็นประเด็นเดือดขึ้นมาทันที เมื่ออดีตปธน.สหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกแถลงการณ์ในช่วงเย็นวันจันทร์ (8 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ หลังจาก FBI ได้บุกบ้านพักของเจ้าตัว ทำเอาเจ้าตัวโวยว่า นี่คือยุคมือของสหรัฐฯอย่างแท้จริง

Donald Trump's Mar-a-Lago home 'raided' as FBI executes search warrant –  live updates

โดยรายงานข่าวระบุสิ่งที่ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวแถลง ซึ่งมีใจความตอนหนึ่งระบุว่า “นี่เป็นยุคมืดของสหรัฐ เพราะบ้านอันสวยงามของผมในรีสอร์ตมาร์-อา-ลาโก เมืองปาล์มบีช รัฐฟลอริดา อยู่ภายใต้การปิดล้อม ถูกบุกรุก และถูกยึดโดยเจ้าหน้าที่กลุ่มใหญ่ของ FBI เหตุการณ์เช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นกับประธานาธิบดีคนใดในสหรัฐ หลังจากที่ผมได้ประสานงานและให้ความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัฐบาลแล้ว

Federal Bureau of Investigation - Wikipedia

FBI And Other Agencies Paid Informants $548 Million In Recent Years With  Many Committing Authorized Crimes

การบุกรุกบ้านพักโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้าเช่นนี้ก็ไม่ควรจะเกิดขึ้น นี่เป็นการทำลายกระบวนการยุติธรรมและเป็นการโจมตีโดยสมาชิกพรรคเดโมแครตกลุ่มขวาจัดที่ไม่ต้องการให้ผมลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2567 พวกเขาทำได้แม้กระทั่งการบุกรุกเข้าไปในบ้านของผม ซึ่งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม ผมจะยืนหยัดต่อสู้กับการฉ้อฉล และผมจะต่อสู้เพื่อประชาชนชาวอเมริกันต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทรัมป์ไม่ได้อยู่ในรีสอร์ตมาร์-อา-ลาโกในช่วงเวลาที่ FBI บุกค้น โดยทรัมป์ได้เดินทางออกจากนิวยอร์กซิตี้ในช่วงเย็นวันจันทร์ที่ 8 ส.ค.ตามเวลาสหรัฐ และไม่ได้แสดงความเห็นใด ๆ ต่อผู้สื่อข่าวของเอ็นบีซี ขณะที่เจ้าหน้าที่ FBI ก็ไม่ได้แสดงความเห็นใด ๆ ในขณะนี้เช่นกัน การบุกบ้านพักของทรัมป์ในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่า รัฐบาล ปธน.ไบเดนได้ยกระดับการใช้กระบวนการทางกฎหมายที่พุ่งเป้าเอาผิดอดีต ปธน.ทรัมป์ จากกรณีที่กลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์ได้บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2564 เพื่อขัดขวางการประกาศรับรองชัยชนะของนายโจ ไบเดนในการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยเหตุการณ์รุนแรงดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำอาคารรัฐสภา

Former US President Donald Trump Says FBI Agents Raiding Mar-a-Lago -  Bloomberg

นอกจากนี้ เจ้าตัวยังกล่าวด้วยว่าเขาได้ร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ดังนั้น “การบุกค้นบ้านของฉันโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้าจึงไม่จำเป็นหรือเหมาะสม” การกระทำดังกล่าวเป็น “การประพฤติมิชอบในเชิงอัยการ” และ “การใช้อาวุธของระบบยุติธรรม” เพื่อป้องกันไม่ให้เขาลงสมัครรับตำแหน่งทำเนียบขาวอีกครั้ง การจู่โจมดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ในประเทศโลกที่สามที่แตกสลายเท่านั้น น่าเศร้าที่ตอนนี้ อเมริกาได้กลายเป็นหนึ่งในประเทศเหล่านั้น ทุจริตในระดับที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

They Even Broke into My Safe': Trump Says FBI Raided His Mar-a-Lago Estate