เปิด2ชาติท้าทายจีนจะเยือนไต้หวัน เผยกลยุทธ์ล้อมสองน่านน้ำ ปูตินส่งแผนสีจิ้นผิงตามรอยยึดยูเครน?

0

จากที่วันนี้ 09 สิงหาคม 2565 เพจ World Update ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงสถานการณ์ของไต้หวัน ในการซ้อมรบตอเนื่องของจีน รวมทั้งชาติพันธมิตรของสหรัฐที่จะเดินทางมากรุงไทเป ซึ่งคล้ายจะท้าทายต่อแผ่นดินใหญ่อีกครั้งนั้น

ทั้งนี้เนื้อหาที่ เพจ World Update ได้โพสต์เผยแพร่นั้นมาจกแหล่งที่มาจากหลายสำนักข่าว ซึ่งมีบางส่วนระบุว่า “จากกรณีนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เดินทางไปยุยงมลฑลไต้หวันให้แยกเอกราชจากจีน ถือเป็นการละเมิดหลักการจีนเดียวและอธิปไตยของจีน

ต่อมาสหรัฐ จึงสั่งชาติบริวารญี่ปุ่น ให้โวยวายจีนว่ายิงขีปนาวุธ 4 ลูกไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะทางตอนใต้ของหมู่เกาะโอกินาวาของญี่ปุ่น แต่ถูกจีนรำกระบี่ฟันฉับตอบโต้ว่าทางญี่ปุ่นคิดไปเองฝ่ายเดียวว่าจุดนั้นเป็นของญี่ปุ่น เพราะจีนไม่เคยลงนามข้อตกทางทะเลอะไรกับญี่ปุ่นแถวนั้นทำให้ญี่ปุ่นหน้าแตกอย่างแรง

จริงแล้วจีนแค่สั่งสอนฐานทัพสหรัฐ บนเกาะโอกินาวา ที่มีทหารอเมริกันประจำการกว่า 50,000 นายว่าถ้าจีนจะยิงขีปนาวุธเลยไปอีกนิดก็ลงกลางกระหม่อมกองทัพสหรัฐ อีกทั้งไต้หวันไม่ใช้รัฐที่ UN รับรอง  ใครลงนามอะไรกับไต้หวันไว้ถือเป็นโมฆะ จีนไม่รับรู้ด้วย

จีนยังสั่งสอนให้ญี่ปุ่นจดจำอดีตบรรพบุรุษว่าใครทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ 2 ลูกใส่พลเรือนญี่ปุ่นเสียชีวิตกว่า 200,000 รายอีกด้วย ขณะนี้สหรัฐ เตรียมแผนส่งกองเรือรบมาป่วนแถวช่องแคบไต้หวัน ส่วนอังกฤษ มีคิวส่งรัฐมนตรีต่างประเทศมายุไต้หวัน ลิทัวเนีย มีคิวส่งรัฐมนตรีคมนาคมมายุแหย่ไต้หวัน

ขณะนี้เรือรบจีน 10 ลำและเรือรบไต้หวัน 10 ลำ แล่นเข้ามาใกล้กันในช่องแคบไต้หวัน แต่ไม่มีการปะทะกัน เพราะเรือรบไต้หวันเก่ามากปานพิพิธภัณฑ์ ขณะเดียวกันไต้หวันยังเตรียมพร้อมขีปนาวุธต่อต้านเรืออยู่บนฝั่งและขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานแพทริออตจากพื้นสู่อากาศไว้เผื่อโดนจีนถล่ม แต่ขีปนาวุธแบบนี้ใช้สกัดอาวุธไฮเปอร์โซนิคจีนไม่ได้เพราะความเร็วและเทคโนโลยีอาวุธสหรัฐล้าหลังกว่าจีนเกิน 10 ปี

และขยายพื้นที่ออกไปอีก 1 เดือน ถึงวันที่ 8 ก.ย.2022 ในทะเลโป๋วไห่ (อ่าวในทะเลเหลือง)  และในพื้นที่ตอนใต้ของทะเลเหลือง (ใกล้ญี่ปุ่น) ถึง 15 ส.ค.2022 จึงห้ามการเดินเรือในสองน่านน้ำในช่วงเวลาดังกล่าว การประกาศขยายเวลาและขยายพื้นที่ซ้อมรบให้กว้างขึ้นนี้ คล้ายกลยุทธ์ที่รัสเซียเคยทำช่วงก่อนบุกยึดทางไต้และตะวันออกยูเครน

ที่ผ่านมาจีนได้เก็บข้อมูลกลยุทธ์ แทคติก รัสเซีย และการตอบโต้จากชาติตะวันตก ทำให้ทราบว่า  สหรัฐ และ NATO นั้น “กลวงมาก” ดีแต่คุยโวและไม่มีอาวุธอะไรที่จะสู้รัสเซียได้ ดังนั้นการแสดงแสนยานุภาพกองทัพจีนอย่างต่อเนื่องต่อไปเรื่อยๆ นี้เป็นสัญญาณชัดว่านี่คือ ยุทธการรวมชาติและปิดล้อมเกาะไต้หวัน

เพื่อแสดงให้เห็นว่าจีนควบคุมไต้หวันได้โดยสมบูรณ์ ไม่มีใครมาหยุดจีนได้ “ชาวจีนจะไม่ลืมความละอายของชาติพวกเขาที่ถูกชาวตะวันตกปล้นชิง และจะไม่ยอมให้โจรเหล่านั้นรังแกและปล้นประเทศจีนได้อีก” ด้าน คาริน ฌอง-ปิแอร์ โฆษกทำเนียบขาว แถลงเสียงละห้อยว่า “จีนยังไม่รับสายจากสหรัฐ แม้ว่าเราพยายามโทรสายด่วนไปมากกว่า 100 สายแล้วก็ตาม

ไต้หวัน ถูกปิดล้อมแบบนี้เรือสินค้า และเครื่องบินพาณิชย์ไหนจะกล้าเสี่ยง ไต้หวันก็วิ่งวนไปมาเป็นหนูติดจั่น หาอาหารกินบนเกาะคงไม่อดตายแน่ แต่ขาดพลังงาน และส่งชิปคอมพิวเตอร์ ส่งสินค้าออก-เข้าไม่ได้ เหมือนโดนมุ้งครอบไว้ จีนมุ่งจะปกป้องไต้หวันจากสหรัฐรังแก”