นาโต้แตกขั้วกระจุย! ตุรเคียจับมือเตรียมค้าน้ำมันกับรัสเซีย พร้อมจ่ายเป็นรูเบิล ตอกย้ำคว่ำบาตรสุดแป้ก

0

หลังจากที่สถานการณ์ในรัสเซีย-ยูเครน ยังคงมีความตึงเครียดต่อเนื่อง ก็ทำให้ทางด้านโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ออกมาระบุหากรัสเซียเดินหน้าทำประชามติในพื้นที่ยึดครองในประเทศของเขา ในประเด็นเกี่ยวกับการผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน เมื่อนั้นเคียฟและพันธมิตรนานาชาติจะไม่เจรจากับมอสโกอีกต่อไป

ยูเครน ดินแดนที่เป็นประเทศยูเครน และชนชาติยูเครน มีประวัติศาสตร์

รัสเซีย ยูเครน : เซเลนสกีชี้รัสเซียต้องการบุกยุโรป - นายกฯ  อิตาลีประณามความหยิ่งยโสของรัสเซีย - BBC News ไทย

กองกำลังรัสเซียและกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่มอสโก เวลานี้ยึดครองดินแดนอันกว้างขวางในภูมิภาคดอนบาส ทางภาคตะวันออกของยูเครน และในพื้นที่ต่าง ๆ ทางภาคใต้ หลังจากเปิดฉากสิ่งที่เครมลินเรียกว่า “ปฏิบัติการพิเศษด้านการทหาร” ยกพลเข้าสู่ดินแดนของประเทศเพื่อนบ้านในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่ในทั้ง 2 พื้นที่หยิบยกความเป็นไปได้ของการจัดทำประชามติ เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

ประธานาธิบดีตุรกี” วอนรัสเซีย หยุดยิงยูเครน หันหน้าสร้างสันติภาพ

ล่าสุดมีสิ่งที่น่าสนใจ และจับตามองเป็นพิเศษ เมื่อตุรเคียประกาศกระชับความสัมพันธ์กับรัสเซียอย่างแน่บแน่น ทำให้สหรัฐฯและกองกำลังนาโต้มองว่า ฝ่ายของตนเองจะต้องรับมือกับวิกฤติหนัก โดยในเพจเฟซบุ๊ก World Maker ได้โพสต์ข้อความไว้ดังนี้ว่า หลายชาติในตะวันตกเริ่มวิตกหนักขึ้นเรื่อย ๆ หลังตุรเคีย 1 ในสมาชิก NATO ประกาศกระชับสัมพันธ์รัสเซียเหนียวแน่น เตรียมใช้ระบบ MIR ของรัสเซีย และเตรียมค้าน้ำมันกับรัสเซียเป็นรูเบิล

อาการวิตก สถานการณ์ตื่นตระหนก เริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ในหลายชาติตะวันตก หลังจากล่าสุดทางตุรเคีย (ตุรกี) ประกาศยืนยันกระชับสัมพันธ์กับรัสเซียอย่างเหนียวแน่น รวมถึงในภาคเศรษฐกิจและการค้า ทำให้ตอนนี้ NATO ถูกแบ่งเป็น 2 ฝ่ายชัดเจนแล้ว และมีแนวโน้มว่าตุกรีอาจถูกกดันจากชาติตะวันตกมากขึ้นหากช่วยรัสเซียหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตร

'รัสเซีย' ขู่ตอบโต้ 'ฟินแลนด์' หลังประกาศเตรียมเข้านาโต  ลั่นเป็นภัยคุกคามความมั่นคง

ดูเหมือน Erdogan จะไม่ได้สนใจเรื่องนั้น และยังเดินหน้ากระชับสัมพันธ์กับปูตินต่อไป ขณะที่สหรัฐฯ ย้ำแล้วย้ำอีกว่าประเทศใดก็ตามที่ช่วยเหลือรัสเซียจะต้องโดนหวดจากพี่ใหญ่อย่างแน่นอน ทั้งนี้ Erdogan ยังกล่าวอีกว่ามีการพัฒนาอย่างจริงจังในการใช้ระบบบัตรชำระเงิน MIR ของรัสเซีย ซึ่งช่วยให้ชาวรัสเซียในตุรกีชำระเงินด้วยบัตรเครดิตได้แม้โดน VISA และ Mastercard ระงับการใช้งาน เรื่องนี้ถือว่าสำคัญมาก ๆ เพราะรัสเซียกำลังเตรียมระบบนี้กับอีกหลายประเทศเลยทีเดียว และตุรเคียเองก็เตรียมค้าน้ำมันกับรัสเซียเป็นรูเบิลแล้วด้วย มารอดูกันว่าทางพี่ Big ใหญ่อย่างสหรัฐฯ จะเดินหมากอย่างไรต่อกันแน่ ? เพราะหากมีการยอมรับระบบ MIR ของรัสเซียมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็มีแนวโน้มที่การคว่ำบาตรจะไม่สามารถนำมาใช้ได้อีกต่อไปในอนาคต

อาจเป็นรูปภาพของ 4 คน, ชุดสูท และ ข้อความพูดว่า "Turkish politics Add myFT FINANCIAL TIMES myFT Alarm mounts in western capitals over Turkey's deepening ties with Russia Officials warn of retaliation if Ankara helps Moscow evade sanctions after Erdoğan and Putin agree to increase co-operation Russian president Vladimir Putin, right, met his Turkish counterpart Recep Tayyip Erdoğan Sochi Prokofyev/Sputnik/Reuters Friday /yacheslav"

ตะวันตกจับตาใกล้ชิด "รัสเซีย-ตุรกี" กระชับสัมพันธ์แนบแน่น | เดลินิวส์