สหรัฐป่วนแล้ว “เท็กซัส”งัดข้อขนผู้ลี้ภัย6ปท.ขึ้นรถบัสทิ้งนิวยอร์คให้รบ.! นายกเทศมนตรี-กห.เกี่ยงกันวุ่น

0

จากที่สหรัฐเข้าไปแทรกแซงไต้หวันให้มีปัญหากับจีน ทำให้มีท่าทีจากฝ่ายจีนที่สนับสนุนให้รัฐสำคัญในอเมริกาแยกตัวออกมา ท่ามกลางกระแสข่าวว่าหลายรัฐอยากจะแยกออกมาเป็นอิสระไม่ขึ้นกับรัฐกลางอีกต่อไป

ล่าสุดเมื่อวันที่ 08 สิงหาคม 2565 เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความระบุแหล่งที่มา cgtn และ reuters ถึงความคืบหน้าในการอพยพและแยกตัวของรัฐในอเมริกา ซึ่งมีข้อมูลบางส่วนที่น่าสนใจบางช่วงว่า “เท็กซัส ผู้ปลดปล่อย! ตีกันนัวเนียกับรัฐบาลกลางสหรัฐ ที่บั่นทอนสิทธิ์ปกครองตนเอง

ในอดีต เท็กซัส เคยก่อการปฏิวัติรัฐประหารปลดปล่อยตนเองประกาศเอกราชเป็น สาธารณรัฐเท็กซัส จำนวน 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเมื่อ 86 ปีก่อน ประกาศเอกราชจากเม็กซิโก นาน 9 ปี

และต่อมาเมื่อ 61 ปีก่อน ครั้งที่ 2 ก็ประกาศเอกราชจากสหรัฐฯ นาน 9 ปีเช่นกัน แต่ต่อมาก็กลับไปรวมกับสหรัฐ อีกครั้งแบบมีเงื่อนไข คือ กฎหมายรัฐธรรมนูญเท็กซัส ตามมาตรา 1 ส่วนที่ 1 หัวข้ออำนาจอธิปไตยของรัฐ ระบุว่า หากรัฐบาลกลางสหรัฐได้บั่นทอนสิทธิ์ในการปกครองตนเองในท้องถิ่น เท็กซัส มีสิทธิ คัดค้าน ปฏิเสธ และทำให้เป็นโมฆะ

ต่อมาขบวนการนี้ได้เข้าสู่การเมืองในนาม พรรครีพับลิกันเท็กซัส หลักการคล้าย “ขบวนการแยกเอกราชไต้หวัน” ต่อมากลายเป็นพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) ที่ต้องการแยกไต้หวันออกจากจีน และขบวนการแยกเอกราชเท็กซัสนี้ ฝังลึกในอุดมการณ์ของพรรครีพับลิกันเท็กซัส จนสามารถได้รับชัยชนะเป็นฐานเสียงเหนียวแน่นเรื่อยมา และไม่ต้องการเป็น “สวิงเสตท” ให้เดโมแครต มาช่วงชิงอำนาจเท็กซัสไป

เท็กซัส ดินแดนทางใต้  มีนายเกร็ก แอบบ็อต ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส พรรครีพับลิกันจึงหนุนแนวคิดแยกเอกราชเช่นกัน และมองว่าเท็กซัส มีรายได้ส่งออกร่ำรวยมากเป็นอันดับ1 จึงไม่ยุติธรรมที่ต้องแบ่งรายได้ท้องถิ่นตนให้รัฐอื่นถือเป็นการบั่นทอนสิทธิ และมีความขัดแย้งทางนโยบายกับรัฐบาลกลางพรรคเดโมแครตที่รับผู้อพยพลี้ภัย

ทำให้เท็กซัสที่เป็นรัฐชายแดน ต้องรับเคราะห์ไป จึงต้องแสดงออกว่าเท็กซัสเป็นอิสระไม่สนรัฐบาลกลาง จึงรวมผู้อพยพจากโคลัมเบีย ปานามา คอตตาริกา เม็กซิโก นิคารากัว ฮอนดูรัส ฯลฯ จัดรถบัสขนย้ายผลักดันผู้อพยพเหล่านี้ ไปส่งที่นิวยอร์ค ที่มีนายเอริก อดัมส์ นายกเทศมนตรี จากพรรคเดโมแครต ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ

โดยเท็กซัสให้เหตุผลว่าผู้อพยพต้องการเข้าสหรัฐ ดังนั้นเท็กซัสแค่ทางผ่านจึงช่วยขนผู้อพยพไปส่งให้รัฐบาลสหรัฐ ที่ต้องรับผิดชอบต่อผู้อพยพเหล่านี้ตลอดไป ไม่เกี่ยวกับเท็กซัส

ล่าสุดนาง มูเรียล โบว์เซอร์ นายกเทศมนตรีวอชิงตันดีซี พรรคเดโมแครต ได้ทำหนังสือร้องขอกระทรวงกลาโหมรัฐบาลกลางสหรัฐ ให้ส่งกำลังทหารไปช่วยเหลือผู้อพยพลี้ภัยนับพันคนที่ไม่มีเอกสารใดๆ ที่ถูกรัฐเท็กซัส นำใส่รถบัสมาปล่อยทิ้งไว้ชานกรุงวอชิงตัน แต่กลาโหมสหรัฐ บ่ายเบี่ยงโดยให้เหตุผลว่าในเขตนั้นมี NGOs ที่รับเงินช่วยเหลือจากสำนักงานบริหารฉุกเฉินของรัฐบาลกลาง (FEMA) เพื่อจัดหาที่พักพิง และให้บริการไหลเข้าของผู้อพยพแล้ว

นาง มูเรียล โบว์เซอร์ นายกเทศมนตรีวอชิงตันดีซี พรรคเดโมแครต แถลงโวยวายว่า  วิกฤติผู้อพยพ ต้องเผชิญกับปัญหาทางการเมืองของเราเอง ประเทศของเรากำลังเผชิญเกมส์การเมืองที่โหดร้ายจากผู้ว่าการรัฐเท็กซัส และผู้ว่าการรัฐอริโซนา จึงจะต้องแก้ไขด้วยรัฐบาลกลางสหรัฐ

สรุป รีพับลิกันเท็กซัส ต้องการโหวตประชามติ Texit แยกเอกราชออกจากรัฐบาลกลางสหรัฐ ในปี 2023 เพราะถูกบั่นทอนสิทธิ์ในการปกครองตนเองในท้องถิ่น จึงมีสิทธิ คัดค้าน ปฏิเสธ และทำให้เป็นโมฆะตามรัฐธรรมนูญที่เปิดช่องให้ไว้”