อย่าคิดลองดี!จีนพร้อมบวก เปลี่ยนแผนเผด็จศึก ซ้อมรบต่อยาว ๆ ไต้หวันผวา รอบนี้ยุทธการรวมชาติเข้มข้น

0

จากกรณีที่การซ้อมรบครั้งใหญ่สุดของจีนรอบไต้หวันจบลง เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้การเยือนของแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ โดยต่อมาจีนประกาศยุติการซ้อมรบครั้งใหญ่ แต่จะยังประจำการซ้อมต่อไปอีก 1 เดือนรอบเกาะไต้หวันด้วย โดยทางการจีนประกาศต่อสหรัฐฯว่า ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน จึงไม่แปลกหากจีนจะซ้อมรบต่อ เพราะเป็นสิทธิ์ของจีน

จีนเดียว นโยบายจีนเดียว คืออะไร สรุปแล้ว ไต้หวัน เป็นส่วนหนึ่งของจีนหรือไม่

แต่นี่ถือว่าเป็นการส่งสัญญาณที่ไต้หวันต้องระวัง เพราะจีนต้องการสะท้อนให้ไต้หวันรู้ตัวว่า ตอนนี้รัฐบาลปักกิ่งสามารถปิดล้อมไต้หวันได้ทั้งเกาะ และสามารถปิดการเข้าออกของเรือและเครื่องบินทั้งการทหารและการพาณิชย์ได้
ซึ่งนักวิชาการได้คาดการณ์กันมานานแล้วว่า นี่จะเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ที่จีนเลือกในการทำสงครามเพื่อพิชิตไต้หวัน และจีนสามารถทำได้อย่างแน่นอน

ขณะที่ช่วงบ่ายของวันที่ 8 ส.ค. 2565 กองบัญชาการยุทธภูมิตะวันออกของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ได้มีการโพสต์ผ่านเวยปั๋ว ระบุว่า กองทัพจะดำเนินการซ้อมรบทางทะเลและทางอากาศต่อไป โดยจะเน้นไปที่ปฏิบัติการต่อต้านเรือดำน้ำ และการโจมตีทางทะเลร่วมกัน ทั้งนี้การซ้อมรบดังกล่าวนับว่าเป็นการดำเนินการอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน นอกจากนี้ จีนยังมีการยิงขีปนาวุธพาดผ่านไต้หวันเป็นครั้งแรกอีกด้วย

เกาะแห่งยุทธศาสตร์ไต้หวัน “Kinmen” - Pantip

อย่างไรก็ตามจีนได้ขยายพื้นที่ออกไปอีก 1 เดือน ถึงวันที่ 8 ก.ย.2022 ในทะเลโป๋วไห่ (อ่าวในทะเลเหลือง) และในพื้นที่ตอนใต้ของทะเลเหลือง (ใกล้ญี่ปุ่น) ถึง 15 ส.ค.2022 ด้วยเช่นกัน จึงห้ามการเดินเรือในสองน่านน้ำในช่วงเวลาดังกล่าว การประกาศขยายเวลาและขยายพื้นที่ซ้อมรบให้กว้างขึ้นนี้ คล้ายกลยุทธ์ที่รัสเซียเคยทำช่วงก่อนบุกยึดทางใต้และตะวันออกยูเครน ที่ผ่านมาจีนได้เก็บข้อมูลกลยุทธ์ แทคติก รัสเซีย และการตอบโต้จากชาติตะวันตก ทำให้ทราบว่า สหรัฐ และ NATO นั้น ไม่มีอาวุธอะไรที่จะสู้รัสเซียได้ ดังนั้นการแสดงแสนยานุภาพกองทัพจีนอย่างต่อเนื่องต่อไปเรื่อย ๆ นี้เป็นสัญญาณชัดว่านี่คือ “ยุทธการรวมชาติและปิดล้อมเกาะไต้หวัน” เพื่อแสดงให้เห็นว่าจีนควบคุมไต้หวันได้โดยสมบูรณ์ ไม่มีใครมาหยุดจีนได้ “ชาวจีนจะไม่ลืมความละอายของชาติพวกเขาที่ถูกชาวตะวันตกปล้นชิง และจะไม่ยอมให้โจรเหล่านั้นรังแกและปล้นประเทศจีนได้อีก

ประธานาธิบดีจีนเตือนโจ ไบเดน อย่า "เล่นกับไฟ" กรณีไต้หวัน - BBC News ไทย
ไบเดนกร้าวบี้รัสเซียต่อเนื่อง ชี้ 'นาโต' ไม่เคยเป็นหนึ่งเดียวกันขนาดนี้

ทะเลเหลือง - วิกิพีเดีย