หวั่นทรุดทั้งเกาะ หลังแข็งข้อจีน!? Apple บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ถีบหัวส่ง ยกเลิกติดฉลาก “ไต้หวัน” ให้เปลี่ยนทั้งหมดเป็น “จีน”
เริ่มเห็นผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นเพิ่มเติมจากการเยือนเกาะไต้หวันของ ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แนนซี เปโลซี โดยล่าสุดทางด้านของ Global Times ได้มีรายงานว่า จีนแผ่นดินใหญ่ได้เคลื่อนไหวเพื่อบังคับใช้กฎการติดฉลากสินค้านำเข้าจากเกาะที่เข้มงวดยิ่งขึ้น ซึ่งบ่งชี้ว่าแผ่นดินใหญ่จะไม่อนุญาตให้มีความคลุมเครือในคำถามของไต้หวัน อีกต่อไป
โดยทางด้าน หนังสือพิมพ์ Nikkei ได้มีรายงานว่า Apple บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ได้เคลื่อนไหวในทันที โดยได้สั่งการไปที่ซัพพลายเออร์ให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบศุลกากรของจีนแผ่นดินใหญ่อย่างเคร่งครัด และหลีกเลี่ยงการติดฉลากผลิตภัณฑ์จากเกาะไต้หวันว่า “ผลิตในไต้หวัน”
ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การเคลื่อนไหวครั้งใหม่นี้อาจบีบพื้นที่อยู่อาศัยของนักธุรกิจแบ่งแยกดินแดนในเกาะไต้หวันเพื่อทำธุรกิจในจีนแผ่นดินใหญ่
ตามรายงานของนิกเคอิ Apple บอกซัพพลายเออร์ว่าทางการแผ่นดินใหญ่ได้เริ่มบังคับใช้กฎที่มีมายาวนานอย่างเคร่งครัด โดยระบุว่าชิ้นส่วนและส่วนประกอบที่ผลิตในไต้หวันจะต้องติดฉลากว่าผลิตใน “ไต้หวัน จีน” หรือ “จีนไทเป” เพื่อหลีกเลี่ยงการจัดส่ง จากการถูกจัดสอบ
คำเตือนของ Apple เกิดขึ้นหลังจากรายงานของสื่ออีกฉบับหนึ่งว่าการจัดส่งไปยังโรงงานของ Pegatron Corp ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ของ Apple ในเมืองซูโจว มณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน ถูกตรวจสอบโดยศุลกากรจีน เพื่อดูว่ามีการละเมิดกฎระเบียบด้านฉลากหรือไม่ แต่ Pegatron ปฏิเสธรายงานดังกล่าว โดยกล่าวว่าโรงงานในซูโจวยังเปิดทำการตามปกติและไม่มีการหยุดชะงักในการขนส่ง อ้างจาก Bloomberg
ในขณะที่ทางด้านของ Apple ก็ได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องดังกล่าว และไม่ต้องการให้สัมภาษณ์ใดๆ เมื่อได้รับการติดต่อจาก Global Times
ซึ่งก่อนหน้านี้การบังคับใช้กฎการติดฉลากไม่ได้เข้มงวดมาก เนื่องจากทางการไต้หวันกำหนดให้สินค้าส่งออกที่ผลิตบนเกาะต้องติดฉลากว่า “ไต้หวัน” ซึ่งสร้างความสับสนให้กับคนทั้งโลก