อย่าเก่งแต่ปาก! คลิปหญิงไต้หวันเดือด ต่อว่าคนเข้าข้างสหรัฐฯ ถึงเวลารบจริงก็หายหัว ซัดเปโลซี แค่มาหลอกขายอาวุธ?

0

แม้ว่าการเดินทางเยือนไต้หวันของนางแนนซี เปโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ จะสิ้นสุดลงไปแล้ว แต่นั่นคือการทิ้งหายนะใหญ่หลวงไว้ให้ประชากรไต้หวันต้องเผชิญ เพราะมีทั้งคนที่เห็นด้วยกับการเยือนของสหรัฐฯ และคนที่ไม่เห็นด้วย ทำให้ขณะนี้กระแสสังคมในไต้หวัน กำลังดุเดือด ท่ามกลางการรับมือที่จีนเคยเตือนไว้ว่า หลังจากนี้ชีวิตคนไต้หวันจะไม่เหมือนเดิม ทันทีที่เปโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐฯได้มาเยือน

ล่าสุดในโลกออนไลน์ ได้มีการเผยแพร่คลิป ที่หญิงชาวไต้หวัน ยืนพูดท่ามกลางคนจำนวนมากในที่สาธารณะ ถึงสถานการณ์ในบ้านเมืองตัวเอง โดยแปลได้ใจความดังนี้ว่า “ประชาชนไต้หวันออกมาพูดว่า “จีนแกร่ง ไต้หวันก็แกร่งด้วย คนจีนมีหน้ามีตา เราก็มีหน้ามีตาด้วย จีนช่วยไต้หวันสร้างรายได้เพิ่มขึ้นปีละ170,000 ล้าน (หนึ่งแสนเจ็ดหมื่นล้าน) เขามาทวงคืนเราหรือเปล่า เขามาขอเราหรือเปล่า อเมริกาเป็นขี้ นางปีศาจมาเหยียบแผ่นดินเรา มีแต่จะขายอาวุธให้เรา มันเจ้าเล่ห์

นอกจากจะเอาเงินไต้หวันของเราแล้ว ยังจะเอาชีวิตคนไต้หวันอีก ประเทศที่เข้าข้างอเมริกา ออกมาพูดเหมือนเข้าข้างเรา เขามาช่วยเรารบหรือเปล่า คนไต้หวันที่เย้ว ๆ ให้สู้กับจีนจะแยกประเทศ กล้าสู้จริงหรือเปล่า เกณฑ์ทหารที หดหัว เยี่ยวราดหายกันไปหมด จะสู้จริงหรือเปล่า อย่าเก่งแต่ปาก คนจะสู้อยู่ที่ไหน”

ทันทีที่คลิปนี้ได้เผยแพร่ในโลกออนไลน์ ได้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จับตามองว่า ไต้หวันกำลังแตกเป็น 2 ขั้วแน่นอน ยิ่งทำให้สถานการณ์บานปลายมากขึ้น และหลังจากนี้จีนจะเล่นเกมยาว ที่ทำให้เรื่องราวความตึงเครียด ระหว่างกัน หาข้อยุติให้ได้อย่างแน่นอน

จำนวนประชากรญี่ปุ่นลดลงเกือบ 1 ล้านคน