นาโต้ระส่ำ!!ตุรเคียเทสหรัฐซบรัสเซีย ทิ้งเปโตรดอลลาร์ซื้อขายพลังงานเป็นรูเบิล-จับมือส่งออกธัญญพืช-ปราบก่อการร้าย

0

ปูตินและเออร์โดกันพบกันในเมืองโซซี ได้ออกแถลงการณ์ร่วมที่ครอบคลุมประเด็นต่างๆ ตั้งแต่การส่งออกธัญพืชไปจนถึงการต่อสู้กับการก่อการร้าย เรียกว่าครบเครื่องทั้งเศรษฐกิจและความมั่นคงกีดกันสหรัฐออกนอกวงแก้ปัญหาอย่างเนียนๆ  ทำสหรัฐและนาโต้หูผึ่ง หลังสัญญาลมแล้งจะช่วยตุรกีปราบก่อการร้ายชายแดนตุรกี  แลกกับการอนุมัติสวีเดนและฟินแลนด์เข้าเป็นสมาชิกนาโต้ แต่หลังจากตกลงผ่านให้ ปรากฎว่าไม่มีใครดำเนินการตามที่สัญญาไว้เลย ตุรกีเลยไม่เกรงใจสหรัฐและนาโต้ โผเข้าซบใกล้ชิดรัสเซียมากกว่าเก่า

พบกันครั้งนี้ได้อะไรติดไม้ติดมือไปมากโข ที่สำคัญด้านพลังงานเทดอลลาร์ตกลงใช้เงินรูเบิลซื้อขายให้พากันรวย ร่วมมือด้านการส่งออกอาหาร พัฒนาอาวุธและความมั่นคง จับตาตุรกรีจะลดการเคลื่อนไหวที่ซีเรียไหม ขณะปูตินเล่นบทกาวใจตะวันออกกลางคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญ ไม่นับเหตุการในอิสราเอลและปาเลสไตน์ที่ปะทะกันไปพร้อมๆควันสงครามในโคโซโวและอาร์เซอไบจันปะทุ

วันที่ ๘ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์ รายงานว่า ปธน.เรเซป ตอยยิป เออร์โดกัน(Recep Tayyip Erdogan) ผู้นำตุรเคีย เยือนรัสเซีย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และพบหารือกับปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ที่เมืองโซชิ โดยผู้นำทั้งสองประเทศเห็นพ้อง ยกระดับความร่วมมือระดับทวิภาคีในหลากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นการคมนาคมขนส่ง การเกษตร การเงินและการธนาคาร และอุตสาหกรรมการก่อสร้างและความมั่นคง

 

ขณะเดียวกัน ผู้นำทั้งสองประเทศเห็นพ้อง การยึดมั่นปฏิบัติตาม “ข้อตกลงอิสตันบูล” เกี่ยวกับการอำนวยความสะดวก และกลับมาส่งออกธัญพืชที่ยังตกค้างอยู่ตามท่าเรือในทะเลดำของยูเครน นับตั้งแต่สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนปะทุ เมื่อปลายเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา โดยรัฐบาลอังการาทำหน้าที่ผู้รับประกันความปลอดภัย เมื่อเรือเดินทางเข้าและออกผ่านช่องแคบบอสฟอรัส

ด้านพลังงาน อเล็กซานเดอร์ โนวัค รองนายกรัฐมนตรีรัสเซียกล่าวภายหลังการเจรจาระหว่างผู้นำทั้งสองประเทศว่าพวกเขาได้ตกลงถึงการส่งออกก๊าซไปยังตุรกีและตกลงที่จะจ่ายเงินด้วยสกุลรูเบิล

เออร์โดกัน กล่าวว่า “ในการประชุมที่เมืองโซซีกับท่านผู้มีเกียรติ ปูติน เราได้ตกลงให้ใช้เงินรูเบิลเป็นหน่วยการเงินใช้ในการค้าขายต่อกัน  ในขณะที่เราจะแลกเปลี่ยนเงินรูเบิล ซึ่งจะเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญสำหรับทั้งตุรกีและรัสเซียอย่างแน่นอน นอกจากนี้มีการใช้บัตร MIR ซึ่งปัจจุบันธนาคารของเรา ๕ แห่งกำลังดำเนินการอยู่ มีการเคลื่อนไหวที่สำคัญในข้อตกลงฉบับนี้ ซึ่งจะช่วยปรับปรุงเงื่อนไขการเข้าพักของนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียด้วย  พวกเขาสามารถซื้อและชำระค่าโรงแรมได้ ในช่วงนี้ ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเราได้จัดการเจรจาในรายละเอียด” 

Russia’s Deputy Prime Minister Alexander Novak

ผู้นำตุรเคียยินดีกับบทบาทของรัสเซียในการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกของตุรเคีย แอ็คคูคู(Akkuyu ) และย้ำว่าโครงการนี้  “สำคัญมาก”  สำหรับเศรษฐกิจของประเทศ คาดว่าจะครอบคลุม 10% ของความต้องการพลังงานของตุรเคีย โรงงานแห่งนี้สร้างขึ้นตามแบบของรัสเซีย คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในปี ๒๕๖๖

ด้านการค้า ทั้งสองประเทศตกลงให้ความร่วมมือเพิ่มเติมในด้านการค้า การขนส่ง เกษตรกรรม การเงิน การท่องเที่ยว และการก่อสร้าง โดยมอสโกว์และอังการาตกลงที่จะ  “พบกันครึ่งทาง”  เมื่อพูดถึงความต้องการของแต่ละฝ่าย ปูตินชื่นชมความจริงว่า “ปริมาณการค้าระหว่างสองประเทศเพิ่มขึ้น ๕๗% ในปีที่แล้ว และเพิ่มเป็นสองเท่าในช่วงห้าเดือนแรกของปี ๒๐๒๒” นอกจากนี้เขายังตั้งข้อสังเกตว่ารัสเซียเป็นผู้จัดหาแหล่งพลังงานทุกประเภทแก่ตุรกี รวมถึงน้ำมัน ก๊าซ และถ่านหินอย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด 

 

ด้านเสถียรภาพในภูมิภาคและการต่อต้านการก่อการร้าย เออร์โดกันกล่าวว่ารัสเซียมี”บทบาทพิเศษ” ในเวทีระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการต่อสู้กับการก่อการร้าย ความเป็นปึกแผ่นระหว่างมอสโกว์และอังการาเป็นกุญแจสำคัญในการปกป้องสันติภาพและความมั่นคงในตะวันออกกลาง

ปูตินและเออร์โดกันยืนยันความมุ่งมั่นต่อกระบวนการทางการเมืองในซีเรีย ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่าการรักษา”เอกภาพทางการเมืองและบูรณภาพแห่งดินแดน”  ของประเทศตะวันออกกลางนี้เป็นสิ่งสำคัญ

ผู้นำทั้งสองยังได้หารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในลิเบีย โดยยอมรับว่าชาวลิเบียเองควรมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาทางการเมืองของประเทศของตน รัสเซียและตุรกีกล่าวว่าพวกเขาต่างสนับสนุน “อธิปไตย บูรณภาพแห่งดินแดน และความสามัคคีทางการเมืองของลิเบีย

แม้จะเป็นสมาชิกของ NATO แต่ตุรเคียยังคงร่วมมือกับรัสเซียหลังจากการเปิดตัวปฏิบัติการทางทหารของมอสโกว์ในยูเครน เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ อังการาประณามการใช้กำลังของรัสเซีย แต่ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการคว่ำบาตรระหว่างประเทศต่อมอสโกว์ จนถึงปัจจุบันได้ขยายความร่วมในขอบเขตกว้างขวางยิ่งกว่าเดิม สวนท่าทีของสหรัฐและนาโต้ที่ยังเดินหน้าหนุนยุเครนต่อสู้กับรัสเซียอย่างถึงที่สุด