สหรัฐงอแงหนัก! 1ใน 8 เรื่องจีนตัดสัมพันธ์สำคัญมาก อ้างกระทบทั้งโลก? แต่ความจริงแค่สหรัฐที่เดือดร้อน

0

จากสำนักข่าวโกลบัลไทมส์ และซินหัว รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 5 สิงหาคมทางการจีนคว่ำบาตรประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แนนซี่ เปโลซี เนื่องจากเพิกเฉยต่อความกังวลที่ร้ายแรงและการคัดค้าน ทั้งดื้อดึงยืนกรานไต้หวันนั้น

ทั้งนี้จีนได้ตัดสินใจที่จะตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับสหรัฐฯ ในด้านการทหารและพลเรือน โดยกระทรวงการต่างประเทศประกาศมาตรการตอบโต้การเยือนไต้หวันของเปโลซี 8 มาตรการคือ

1.ยกเลิกการเจรจาผู้บัญชาการกองทัพจีน-สหรัฐฯ 2. ยกเลิกการเจรจาประสานงานนโยบายกลาโหมจีน-สหรัฐฯ (DPCT) 3. ยกเลิกการประชุมข้อตกลงปรึกษาหารือทางทหารของจีน-สหรัฐฯ (MMCA) 4.ระงับความร่วมมือจีน-สหรัฐฯ ในการส่งตัวผู้อพยพผิดกฎหมายกลับประเทศ 5. ระงับความร่วมมือจีน-สหรัฐฯ ด้านความช่วยเหลือทางกฎหมายในคดีอาญา6.ระงับความร่วมมือจีน-สหรัฐฯ ในการต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติ 7. ระงับความร่วมมือต่อต้านยาเสพติดระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และ 8. ระงับการเจรจาจีน-สหรัฐฯ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ขณะที่เพจ Thailand Vision ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงสถานการณ์ล่าสุดเกี่ยวกับท่าทีของสหรัฐอเมริกาด้วยว่า “สื่อต่างประเทศรายงานว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวหาจีนว่า ดำเนินการอย่างขาดความรับผิดชอบด้วยการระงับช่องทางสำคัญในการติดต่อสื่อสารกับสหรัฐฯ

พร้อมกับกล่าวว่า การกระทำของจีนต่อไต้หวันแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงจากการให้ความสำคัญเรื่องการหาทางออกอย่างสันติวิธีเป็นการใช้กำลัง

ถ้อยแถลงของนายบลิงเคน มีขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่ไต้หวันกล่าวว่า เครื่องบินรบ และเรือรบของจีนจัดการซ้อมรบจำลองการโจมตีไต้หวัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการที่รัฐบาลปักกิ่งใช้ในการแสดงความไม่พอใจที่นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางเยือนใต้หวันเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา

นายบลิงเคน กล่าวในระหว่างการแถลงช่าวที่กรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ว่า การตอบโต้ของจีนด้วยการหยุดกระบวนการระดับทวิภาคีกับสหรัฐฯ ใน 8 ด้าน ที่ครอบคลุมด้านกลาโหม ยาเสพติด อาชญากรรมข้ามชาติ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เป็นการกระทำที่จะส่งผลกระทบต่อทั้งโลก ไม่ใช่เฉพาะสหรัฐฯ เพียงประเทศเดียว

เขากล่าวด้วยว่า การดำเนินการของจีนครั้งนี้ รวมถึงการติดต่อด้วยช่องทางระหว่างกองทัพต่อกองทัพ ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในการหลีกเลี่ยงการสื่อสารที่ผิดพลาดและเพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤติ การระงับความร่วมมือเรื่องสภาพบรรยากาศโลก ไม่ได้กระทบต่อสหรัฐฯ  แต่ส่งผลกระทบต่อทั้งโลก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศกำลังพัฒนา โดยเขาเห็นว่าไม่ควรนำเรื่องที่มีผลต่อโลกมาเป็นตัวประกันเพียงเพราะสองประเทศมีความเห็นไม่ตรงกัน”