ไบเดนทรุดอีก! สื่อสหรัฐฯแฉไม่ไว้หน้า อาวุธตะวันตกที่ส่งให้ยูเครน ด่านหน้ากองทัพเหลือแค่30%

0

ยังคงเป็นประเด็นน่าสนใจให้ติดตาม กับทางฝั่งสถานการณ์ในยูเครน แม้ว่าสหรัฐฯและพันธมิตรชาติตะวันตก ได้เคยให้สัญญาว่าจะมอบแรงสนับสนุนด้านการทหารแก่ยูเครนแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่รายงานข่าวของสำนักข่าวซีบีเอสนิวส์ ได้รายงานบ่งชี้ว่าในบรรดาอาวุธที่ตะวันตกจัดหาให้นั้น มีเพียงแค่ราว ๆ 30% ที่ถูกส่งถึงมือแนวหน้า ท่ามกลางการตั้งข้อสังเกตว่า ยูเครนนั้นอาจจะนำอาวุธไปขายให้ตลาดมืด

ล่าสุดมีรายงานว่าสหรัฐฯอนุมัติความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจและทางทหารแก่ยูเครนไปแล้วมากกว่า 54,000 ล้านดอลลาร์นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ส่วนอังกฤษสัญญามอบความช่วยเหลือด้านการทหารเกือบ ๆ 3,000 ล้านดอลลาร์ และอียูส่งมอบอาวุธแก่ยูเครนอีก 2,500 ล้านดอลลาร์ โดยอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆนานา ไล่ตั้งแต่ปืนไรเฟิล ระเบิด ขีปนาวุธต่อต้านรถถีง ไปจนถึงระบบจรวดหลายลำกล้อง ถูกลำเลียงออกจากคลังแสงของตะวันตกมุุ่งหน้าสู่ยูเครน เกือบทั้งหมดผ่านทางโปแลนด์

แต่ยังมีรายงานด้วยว่ามีน้อยครั้งมากที่การส่งมอบจะเป็นไปอย่างราบรื่น รายงานของซีบีเอสนิวส์เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า “อาวุธทั้งหมดถูกลำเลียงข้ามชายแดน และจากนั้นก็มีบางอย่างเกิดขึ้น มีแค่ราวๆ 30% ไปที่ถึงจุดหมายปลายทาง” โจนาส โอห์มาน ผู้ก่อตั้งองค์กรจัดหาเสบียงแก่ทหารยูเครน ที่มีฐานบัญชาการในลิทัวเนีย กล่าวกับซีบีเอสนิวส์ พร้อมระบุว่าการนำพาอาวุธไปมอบกับเหล่าทหารนั้น พัวพันกับเครือข่ายอันซับซ้อนของบรรดาผู้ทรงอิทธิพล ผู้มีอำนาจและผู้มีบทบาททางการเมือง

“ไม่มีข้อมูลจริงๆว่าอาวุธกำลังถูกส่งไปที่ไหน”โดนาเคลลา โรเวรา ที่ปรึกษาอาวุโสขององค์การนิรโทษกรรมสากลบอกกับซีบีเอสนิวส์ว่า “มีความกังวลอย่างแท้จริงในบางประเทศ ว่าการส่งมอบอาวุธไม่เป็นไปอย่างที่คิด และพวกเขามีหน้าที่รับผิดชอบต้องกำหนดกลไกกำกับดูแลที่แข็งขันอย่างยิ่งขึ้นมา”

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่บางส่วนในตะวันตกยังคงส่งเสียงแสดงความกังวล โดยแหล่งข่าวด้านข่าวกรองของสหรัฐฯเปิดเผยกับซีเอ็นเอ็นในเดือนเมษายน ว่าวอชิงตันแทบไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นกับอาวุธเหล่านั้น และให้คำจำกัดความการส่งมอบอาวุธว่าเป็น “การหย่อนลงสู่หลุมดำขนาดใหญ่” ครั้งที่อาวุธเหล่านี้ถูกส่งเข้าไปในยูเครน ส่วนแหล่งข่าวแคนาดา ก็ระบุเช่นกันเมื่อเดือนที่แล้ว ว่าพวกเขาไม่รู้ว่าอาวุธที่ส่งมอบไปนั้น แท้จริงแล้วไปจบลงที่ไหน

ที่่ผ่านมายูเครนติดอันดับชาติที่มีการคอรัปชันมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกต่อเนื่องมาหลายปี มีคะแนน 122 เต็ม 180 ใน “ดัชนีการรับรู้การทุจริต (Corruption Perceptions Index: CPI)” ประจำปี 2021 ขององค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ โดย 180 เป็นตัวแทนของการคอรัปชั่นมากที่สุดและ 0 เป็นตัวแทนของการคอรัปชั่นน้อยที่สุด และสหรัฐฯก็เคยเปิดเผยต่อทำเนียบข่าวด้วยว่า ไม่ไว้ใจยูเครนมากนักในเรื่องอาวุธที่ส่งไปให้ และเกรงว่าจะมีการโกงงบประมาณจำนวนมาก ที่ไบเดนอนุมัติไปด้วย