จัดให้ชุดใหญ่ !ทางการจีนปล่อยคลิป ขบวนทัพอากาศโชว์คลังแสง ไม่ให้ราคาไต้หวัน หลังขู่จะสอยเครื่องบินรบ

0

หลังจากที่เจ้าหน้าที่ไต้หวันเปิดเผยว่า ฝูงบินและกองเรือจีนฝึกซ้อมโจมตีเกาะตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค. เป็นต้นมา และในวันเสาร์ ที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา จีนซ้อมรบจำลองโอบล้อมโจมตีไต้หวันมากยิ่งขึ้น

ก่อนจะมีการปิดฉากซ้อมรบในวันที่ 7 ส.ค. . ไต้หวันเปิดเผยว่า การกระทำของจีนเป็นส่วนหนึ่งในมาตรการตอบโต้ของปักกิ่ง ต่อการเดินทางเยือนไทเปของนางแนนซี เปโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ ในนั้นรวมถึงระงับการเจรจากับสหรัฐฯ ในประเด็นต่าง ๆ รวมถึงด้านกลาโหมและโลกร้อน ที่จีนจะระงับด้วย

ล่าสุดมีรายงานว่า ทางการจีนได้ปล่อยคลิป เครื่องบินขับไล่ JH-7 1 ลำ, เครื่องบินขับไล่พหุบทบาท Su-30MKK 3 ลำ, J-16 อีก 4 ลำ และเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ H-6K 2 ลำ (พร้อมติดตั้งขีปนาวุธต่อต้านเรือความเร็วเหนือเสียงรุ่น YJ-12) ของกองทัพอากาศจีน ทำการบินลาดตระเวนรอบเกาะภายในน่านฟ้าของไต้หวัน

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ ท้องฟ้า

โดยฝูงของจีนทำการบินห่างจากแผ่นดินไต้หวันเพียง 4 ไมล์ทะเล หรือ 6 กิโลเมตร ช่วงหนึ่งของคลิปจะเห็นปากแม่นํ้าตั้นสุ่ยและกรุงไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน จากห้องนักบินเครื่องบินทางยุทธศาสตร์ H-6K

ในขณะระบบป้องกันภัยทางอากาศแพทรีออตของไต้หวัน ไม่ได้ทำงานแต่อย่างใด แม้ว่าก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของไต้หวันเคยออกมาขู่ว่า จะใช้แพทรีออตสอยเครื่องบินรบของจีน หากยังลํ้าเส้นมัธยฐานของไต้หวัน

อย่างไรก็ตามมีประเด็นการจับตามองของชาวโซเชียลว่า จีนเอาจริงแน่นอนงานนี้ เพราะสิ่งที่น่ากลัวคือหลังจากการซ้อมรบจบลง และจีนไม่สนคำขู่ของไต้หวัน กลับปล่อยคลิปให้เห็นคลังแสงยานุภาพของกองทัพอากาศ นับว่าเป็นสัญญาณที่ไต้หวันจะนิ่งเฉยไม่ได้แน่นอน

อาจเป็นรูปภาพของ เครื่องบิน และ ท้องฟ้า

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ ท้องฟ้า