ช็อกโกแลตชื่อดัง รีบแถลงการณ์ขอโทษจีน หลังหลุดปากเรียก “ไต้หวัน” ว่าประเทศ

0

นักธุรกิจสหรัฐฯ ผวาหนักมา!? ช็อกโกแลตชื่อดัง รีบแถลงการณ์ขอโทษจีน หลังหลุดปากเรียก “ไต้หวัน” ว่าประเทศ!?

สืบเนื่องจากกรณีที่ทางด้านของ ช็อกโกแลตชื่อดังยี่ห้อ Snickers ได้มีการปล่อยคลิปวีดีโอซึ่งเป็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตแท่งแบบ limited edition ซึ่งเหมือนจะไม่มีอะไรจะกระทั่ง ได้มีการเปิดเผยว่าช็อกโกแลตแท่งดังกล่าวจะมีวางจำหน่าย เฉพาะในบางประเทศ โดยยกตัวอย่างได้แก่ เกาหลีใต้ มาเลเซีย และไต้หวัน

ทำให้ประชาชนชาวจีนจำนวนมากเกิดความไม่พอใจ ที่ช็อกโกแลตชื่อดัง เรียกไต้หวัน ว่าประเทศ โดยช็อกโกแลตชื่อดัง ได้ถูกถล่มอย่างหนักหน่วงรุนแรง บนแพลตฟอร์มเวยปั๋ว (weibo)

ส่งผลให้ล่าสุดทางด้านของ บริษัท มาร์ส ริกลีย์ ผู้ผลิตช็อกโกแลต Snickers รีบออกมาแถลงการณ์โดยเร่งด่วน โดยแถลงว่า “มาร์ส ริกลีย์ เคารพในอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนจีน และเราได้ดำเนินธุรกิจโดยปฏิบัติตามระเบียบและข้อกฎหมายท้องถิ่นของจีนอย่างเข้มงวด”

แต่แม้ว่าผู้ผลิตช็อกโกแลตยี่ห้อดัง จะแถลงการณ์ขอโทษแล้วก็ตาม แต่ก็มีประชาชนชาวจีนจำนวนมาก ไม่พอใจที่ผู้ผลิตช็อกโกแลตยี่ห้อดังไม่แถลงการณ์ยอมรับ ว่า “ไต้หวันนั้นเป็นส่วนหนึ่งของจีน”

ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีแบรนด์สินค้าชื่อดังจำนวนมากออกมากล่าวคำขอโทษประชาชนชาวจีน เนื่องจากไม่ได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของจีน ที่ต้องเรียกไต้หวันว่า “มณฑลไต้หวัน” จนถูกแบน