เละแน่นอน! สหรัฐเริ่มงอแงหนัก ผวาศึก เจอจีนเริ่มต้นเปิดเกมโหด ก็ส่อยอมแพ้

0

หลังจากจีนเปิดฉากซ้อมรบเหนือน่านน้ำไต้หวันได้ไม่กี่วัน เพื่อเป็นการตอบโต้กลับไปทางสหรัฐฯ ก็ดูเหมือนว่า ความตึงเครียดทั้ง 2 ฝ่ายจะทวีความรุนแรงใกล้เข้ามามากขึ้น ทำให้ทั่วโลกยังคงติดตามสถานการณ์ว่าอาจจะเกิดสงครามรอบใหม่หรือไม่ และจะตามมาด้วยมาตรการคว่ำบาตรสหรัฐฯที่จีนอาจจะตอบโต้ขั้นเด็ดขาดด้วย จนอาจจะบานปลายกว่ายูเครนหรือไม่ นี่คือสิ่งที่ทั่วโลกยังคงตั้งคำถามและจับตามองอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ในส่วนของไทย นักวิชาการบางราย มองว่าบ้านเรามีท่าทีมีความเป็นกลางเพราะเป็นคู่ค้าและมีความสัมพันธ์อันดีกับทั้งสองฝ่าย การแสดงความเห็นต้องเป็นไปอย่างระมัดระวังรักษาระดับความเป็นกลาง ทั้งในระดับรัฐบาล-รัฐบาล และระดับ people-people จึงจะถือว่าเหมาะสมและดีที่สุด แต่ไทยก็ควรย้ำจุดยืน ว่าจีนควรมีจีนเดียวนั้น ถูกต้องแล้ว

ล่าสุดสถานการณ์ในสหรัฐฯที่โดนจีนตอบโต้หนักหลายเรื่อง ก็ดูเหมือนจะทำให้ฝ่ายที่เข้ามาป่วนจีนก่อน เริ่มผวาไปตาม ๆ กัน เพราะเพียงจีนซ้อมรบได้ไม่กี่วัน สหรัฐฯก็ส่งเรือรบออกมาประจำการทันที รวมทั้งยังออกมาตอบโต้กลับจีนแบบวันต่อวัน แต่ไม่อาจจะทำอะไรไปได้มากกว่านี้ แม้ว่าหน่วยกลาโหมสหรัฐฯ จะพยายามต่อสายขอคุยกับทางการจีน ก็ดูท่าจะต้องล้มเหลว

จึงทำให้โซเชียลตั้งประเด็นว่า ตอนนี้สหรัฐฯเริ่มงอแงหนัก อยากจะป่วน แต่ไม่กล้าเปิดศึกแบบตรง ๆ ยังต้องสงวนท่าที แต่ทางจีนเพิ่งจะเริ่มต้นดัดหลังสหรัฐฯ ได้เพียงไม่กี่วัน กลับดูเหมือนว่าสหรัฐฯร้อนรนอย่างมาก ต่อท่าทีที่จีนแสดงความเคลื่อนไหวออกมา หลังจากนี้ สถานการณ์จะยิ่งตึงเครียดมากขึ้น เพราะกองทัพจีนลั่นปฏิญาณไว้แล้วว่า หนทางครั้งนี้อีกยาวไกล ไม่ใครก็ใคร อาจจะอยู่ไม่ได้