จีน ฟาดปากญี่ปุ่น อ้างขีปนาวุธตกในเขตศก. แฉกลับ ไม่ได้กำหนดเขตแดนพื้นที่ ลั่นชัด เป้าหมายคือไต้หวัน!

0

จีน ฟาดปากญี่ปุ่น อ้างขีปนาวุธตกในเขตศก. แฉกลับ ไม่ได้กำหนดเขตแดนพื้นที่ ลั่นชัด เป้าหมายคือไต้หวัน!

จากกรณีเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นได้แถลงว่า กองทัพจีนได้ยิงขีปนาวุธ 9 ลูก และจำนวน 5 ลูกได้ตกลงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น (EEZ) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่จีนได้ยิงขีปนาวุธตกลงในบริเวณดังกล่าว ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮาเตรูมะ

“นี่เป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงแห่งชาติของเรา และความปลอดภัยของประชาชน” นายโนบูโอะ คิชิ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นกล่าว นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นยังได้ทำการประท้วงทางการทูตต่อรัฐบาลจีน เรียกร้องให้จีนยุติการซ้อมรบใกล้เกาะไต้หวันโดยทันที

ทั้งนี้ จีนได้ยิงขีปนาวุธดังกล่าวในการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันเพื่อตอบโต้ต่อการเดินทางเยือนกรุงไทเปของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ โดยการซ้อมรบจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 7 ส.ค.

ล่าสุด จีน ปฏิเสธยิงขีปนาวุธตกในเขตทะเลของญี่ปุ่น ชี้ สองชาติไม่ได้กำหนดเขตแดนในพื้นที่ เป้าหมายคือ ไต้หวัน ไม่ใช่ญี่ปุ่น

โดยหัว ชุนอิ๋ง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวว่า “จีนและญี่ปุ่นไม่ได้กำหนดเขตแดนทางทะเลในน่านน้ำที่เกี่ยวข้องดังกล่าว ดังนั้น จึงไม่มีเรื่องที่ว่ากิจกรรมทางทหารของจีนได้ทำในหรือเข้าไปในเขตเศรษฐกิจจำเพาะทางทะเลของญี่ปุ่น”

นอกจากนั้น “บรรดาหน่วยงานของจีนได้ออกประกาศแล้วว่า ปฏิบัติการทางทหารของจีนเป็นไปตามกฎหมายระหว่างประเทศและแนวปฏิบัตินานาชาติอย่างสมบูรณ์”

ด้านรัฐบาลญี่ปุ่นได้ปฏิเสธคำอ้างของจีนที่ว่า เขตเศรษฐกิจจำเพาะทางทะเลของญี่ปุ่นไม่ได้รวมอยู่ในพื้นที่ที่จีนใช้ฝึกซ้อมทางทหาร

ขณะที่ นายมัตสึโนะ ฮิโรกาซุ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า กฎที่เกี่ยวข้องกับสนธิสัญญาทางทะเลของสหประชาชาติระบุว่า ควรใช้เส้นมัธยะในการกำหนดเขตน่านน้ำที่มีการอ้างสิทธิ์ทับซ้อนกับประเทศเพื่อนบ้าน
จุดยืนของญี่ปุ่นคือ ญี่ปุ่นสามารถใช้สิทธิทางอธิปไตยและอำนาจทางกฎหมายในเส้นมัธยะในฝั่งของญี่ปุ่นได้ และย้ำว่า การอ้างของจีนเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง