ทุบอำนาจสหรัฐ!! ธ.กลางรัสเซียสั่งบริษัทเอกชนเทดอลลาร์-ยูโร ใช้รูเบิล-หยวน-เงินท้องถิ่นทำธุรกรรมแทน

0

รัสเซียจัดหนักขย่มอำนาจสหรัฐที่ใช้ดอลลาร์ครอบงำ สั่งเทเงินดอลลาร์สหรัฐและยูโรที่ ‘เป็นพิษ’รัวๆ  โดยธนาคารกลางรัสเซียได้ออกคำชี้แนะให้บริษัทต่างๆในประเทศ ยกเลิกการใช้เงินดอลลาร์สหรัฐฯและเงินยูโร และหันไปสนับสนุนสกุลเงินประเทศที่ “เป็นมิตร” ในการทำธุรกรรมทุกประเภท นอกจากนี้การบริการชำระเงินมือถือด้วยเอ็มไออาร์เพย์ (Mir Pay) ของรัสเซียที่หลายชาติเริ่มดำเนินการ ได้รับการตอบรับอย่างน่าพอใจ ในเบลารุส ใช้อย่างเป็นทางการแล้ว และมีรายงานว่าได้รับการยอมรับบัตรมีแนวโน้มจะขยายตัวต่อไป

วันที่ ๗ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่า ธนาคารกลางของรัสเซียเรียกร้องให้ผู้ผลิตและผู้ให้บริการที่ไม่ใช่สถาบันการเงินแปลงการถือครองเงินดอลลาร์สหรัฐและยูโรเป็นสกุลเงินที่“เป็นมิตร”โดยใช้เงินรูเบิลของประเทศเป็นตัวแลกเปลี่ยน และรับ เงินหยวนจีน เงินสกุลท้องถิ่นของคู่ค้าในการทำธุรกรรมเป็นต้น

ข้อเสนอดังกล่าวเปิดเผยในเอกสารเผยแพร่ต่อสาธารณะที่ออกโดยหน่วยงานกำกับดูแลเมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๔ ส.ค.ที่ผ่านมา โดยมีวัตถุประสงค์การพัฒนาตลาดการเงินของประเทศภายใต้การคว่ำบาตร

ธนาคารกลางระบุว่า “การปิดกั้นทรัพย์สินของรัสเซียโดยประเทศที่ไม่เป็นมิตร รวมถึงการจำกัดการดำเนินงานเกี่ยวกับการชำระหนี้ในสกุลเงินสำรองที่สำคัญของโลก ก่อให้เกิดความเสี่ยงสำหรับพลเมืองและธุรกิจเมื่อใช้เงินดอลลาร์สหรัฐและยูโรและหน่วยงานกำกับดูแลจะเพิ่มมาตรการเพิ่มเติมเพื่อลดการดำเนินงานด้านการธนาคารในสกุลเงินเหล่านี้”

 

ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแอนทอน ซิลัวนอฟ (Anton Siluanov) เรียกเงินดอลลาร์และยูโรว่า “สกุลเงินที่เป็นพิษ”สำหรับรัสเซีย เนื่องจากรัสเซียใช้เงินดังกล่าวอย่างจำกัด ท่ามกลางการคว่ำบาตรทางตะวันตกที่ไม่เคยมีมาก่อน มอสโกว์ได้เลือกที่จะเปลี่ยนไปค้าขายรูเบิลและสกุลเงินของประเทศที่เป็น”มิตร”ซึ่งไม่ได้เข้าร่วมการคว่ำบาตรตามสหรัฐและพันธมิตร

เอลวิรา นาบิวลินา(Elvira Nabiullina) ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซียกล่าวก่อนหน้านี้ว่าธนาคารกลางไม่มีเหตุผลที่จะคาดหวังได้ว่าสถานการณ์การนำเข้าเงินสดจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นในอนาคต จึงตัดสินใจที่จะคงข้อจำกัดการเบิกเงินสดเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐและยูโรไว้ เนื่องจากสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปยังห้ามการนำเข้าเงินสดที่เป็นดอลลาร์และยูโรไปยังรัสเซียอย่างไม่มีกำหนด

ทั้งนี้ได้ขยายเวลาเกี่ยวกับข้อจำกัดการใช้สกุลเงินต่างประเทศ โดยประกาศให้สามารถถอนเงินดอลลาร์สหรัฐและยูโรได้ในวงเงิน ๑๐,๐๐๐ ดอลลาร์ และวงเงิน ๕,๐๐๐ ดอลลาร์สำหรับการเดินทางไปทำธุรกิจในต่างประเทศ อนุมัติขยายเวลาออกไปอีก ๖ เดือนจนถึงปีหน้า ส่วนเงินสกุลต่างประเทศอื่นๆสามารถซื้อได้โดยไม่มีข้อจำกัด

ก่อนหน้านี้รัสเซียออกมาตรการควบคุมการซื้อขายเงินสกุลดอลลาร์และยูโรเพื่อตอบโต้การคว่ำบาตรของตะวันตก มีผลบังคับใช้จนถึงเดือนกันยายนปีนี้ แต่ตอนนี้จะขยายเวลาไปจนถึงวันที่ ๙ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๖ เพื่อสะดวกในการปรับตัวทั้งระดับภาคธุรกิจและประชาชน

ด้านระบบการชำระเงินที่รัสเซียเดินหน้าประกาศใช้เพื่อหลีกหนีจากระบบการเงินแบบเก่าของฝ่ายตะวันตก ปรากฎว่าในประเทศเบลารุสได้รับการตอบรับอย่างกว้างขวาง

ผู้ให้บริการชำระเงินมือถือ เอ็มไออาร์เพย์ (Mir Pay) ที่เริ่มใช้ดำเนินการในเบลารุส แถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า “ผู้ถือบัตร Mir ที่ใช้สมาร์ทโฟนใช้ระบบปฏิบัติการ Android ของ ОС เวอร์ชันเริ่มต้น ๗.๐ พร้อม NFC สามารถชำระเงินสำหรับการซื้อผ่าน เอ็มไออาร์เพย์ ทั้งในรัสเซียและเบลารุสได้ เครื่อง POS ของธนาคารที่เข้าร่วมระบบการชำระเงินเบลการ์ท (Belkart) ของเบลารุส ซึ่งสามารถเชื่อมบัตรใกล้เคียง โดยโครงสร้างพื้นฐานของการยอมรับบัตร Mir และบริการ Mir Pay ในเบลารุสจะขยายตัวต่อไป” 

“บัตร Mir ของธนาคารรัสเซียกว่า ๑๐๐ แห่งสามารถดาวน์โหลดไปยัง Mir Pay ได้ สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้จาก Google Play, RuStore หรือ App Gallery” เรียกว่าสะดวกไม่ต่างจากระบบเดิมของตะวันตก

ตอนปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อิหร่านและเมียนมาได้ประกาศเริ่มรับการชำระเงินด้วยบัตรธนาคาร MIRของรัสเซียเช่นกัน  ซึ่งถือเป็นประเทศล่าสุดที่ใช้ทางเลือกที่รัสเซียนำเสนอ แทนวีซ่าและมาสเตอร์การ์ดของตะวันตก

MIR เป็นระบบการชำระเงินของรัสเซีย สำหรับการโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ที่จัดตั้งขึ้นโดยธนาคารกลางของรัสเซียภายใต้กฎหมายที่รับรองเมื่อวันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๐๑๗ ระบบได้รับการพัฒนาโดย OpenWay บริษัทชำระเงินดิจิทัลของเบลเยี่ยม และดำเนินการโดยRussian National Card Payment System