ปธ.สีหมายหัว! เปิดลึก”ผู้ก่อตั้งบริษัทผลิตชิป” บริจาค 100 ล้านดอลลาร์ ช่วยไต้หวัน ซัดรบ.ปักกิ่งหยิ่ง พบเคยถือสัญชาติจีน

0

ปธ.สีหมายหัว! เปิดลึก”ผู้ก่อตั้งบริษัทผลิตชิป” บริจาค 100 ล้านดอลลาร์ ช่วยไต้หวัน ซัดรบ.ปักกิ่งหยิ่ง พบเคยถือสัญชาติจีน

จากกรณีที่มีรายงานว่า หลังจากทางการจีนประกาศงดส่งออกสินค้ากว่า 2,000 รายการให้ไต้หวัน เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา จากปม นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เยือนไต้หวันและเอเชีย-แปซิฟิก สินค้าสำคัญที่หลายฝ่ายจับตามองคือ “ทรายธรรมชาติ” ที่นอกจากจะเป็นวัตถุดิบสำหรับคอนกรีตแล้ว ยังอาจเป็นวัตถุดิบของ “เวเฟอร์” ส่วนประกอบต้นน้ำของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ และเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดในโลก ที่ไต้หวันเป็นผู้ผลิตที่ครองสัดส่วนการผลิตชิปกว่า 64% ของทั้งโลก

ล่าสุดวันนี้ (6 สิงหาคม 2565) สำนักข่าว Taipei Times ได้รายงานว่า เมื่อวานนี้ (5 สิงหาคม) นายโรเบิร์ต เซา จากบริษัทผู้ผลิตชิปรายย่อย United Microelectronics Corp. ให้คำมั่นว่าจะบริจาคเงิน 3 พันล้านดอลลาร์ไต้หวัน (100.17 ล้านเหรียญสหรัฐ) เพื่อช่วยไต้หวันเสริมการป้องกันในขณะที่จีนเปิดตัวการฝึกซ้อมทางทหารอย่างเข้มข้นทั่วไต้หวัน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

Tsao ซึ่งสละสัญชาติสาธารณรัฐจีน (ROC) เพื่ออพยพไปสิงคโปร์ในปี 2554 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความผิดหวังที่รัฐบาลจำกัดความสามารถของ UMC ในการลงทุนในประเทศจีน เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้กลายเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์ปักกิ่ง

กองทุนจะสนับสนุนการศึกษาด้านการป้องกันประเทศสำหรับบุคคลหรือกลุ่มต่างๆ เพื่อช่วยให้ไต้หวันต่อต้านการรณรงค์ด้านความรู้ความเข้าใจและจิตวิทยาของปักกิ่ง และยังมุ่งไปสู่การต่อต้านการโจมตีทางอินเทอร์เน็ตของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCP) และกิจกรรมแฮ็กข้อมูลกับไต้หวันด้วย

Tsao กล่าวว่าเขายังคงคิดเกี่ยวกับวิธีการใช้เงินทุน แต่แนะนำว่าการจัดตั้งมูลนิธิอาจเป็นทางเลือกหนึ่ง

ในแถลงการณ์ที่แยกออกมาTsao เรียก CCP ว่า “อันธพาล” และ “คนพาลในท้องถิ่น” และเขาเรียกร้องให้ชาวไต้หวันสนับสนุนการรวมชาติกับจีนเพื่อ “ขีดเส้นแบ่งที่ชัดเจน” และรักษาระยะห่างจากระบอบเผด็จการ ประเทศอารยะปกติควรให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชน หลักนิติธรรม ประชาธิปไตยและเสรีภาพ แต่ “CCP สนับสนุนลัทธิเผด็จการ การหลอกลวง ความเกลียดชัง และความรุนแรง” Tsao กล่าว

ทุกคนควรเข้าใจว่าฉันไม่ได้ทำการบริจาค เพื่อชื่อเสียงหรือโชคลาภ ฉันไม่สนใจการเมืองหรือการเลือกตั้งเช่นกัน” เขากล่าว “ฉันแค่เกลียดคำโกหกและความรุนแรงของ CCP และหวังว่าจะทิ้งดินแดนที่บริสุทธิ์และท้องฟ้าสีครามในไต้หวันไว้สำหรับคนที่พูดภาษาจีน”

การโจมตีของจีนของ Tsao แตกต่างอย่างมากกับพฤติกรรมของเขาเมื่อเขาดำเนินการ UMC เมื่อ 15 ปีที่แล้วเขาเป็นผู้นำทีมในการจัดตั้ง Hejian Technology (Suzhou) Co ในมณฑลเจียงซูของจีนในปี 2544 ซึ่งก่อให้เกิดการสอบสวนโดยรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ก้าวหน้า (DPP) ในเวลานั้นซึ่งนำโดยประธานาธิบดี Chen Shui-bian (陳水扁)

เนื่องจากการลงทุนในเหอเจียน UMC ถูกตั้งข้อหาละเมิดความไว้วางใจและละเมิดพระราชบัญญัติการบัญชีนิติบุคคล (商業會計法) ในปี 2548  ต่อมา Tsao ลาออกจากตำแหน่งประธาน UMC 

และในเดือนมกราคม 2011 Tsao ซึ่งไม่พอใจกับการปราบปรามการลงทุนของ UMC ในประเทศจีนของ DPP ยอมรับคำเชิญจากรัฐบาลสิงคโปร์ให้ขอสัญชาติสิงคโปร์ โดยสละสัญชาติ ROC ในกระบวนการนี้

ในปี 2013 UMC นำ Hejian ไปอยู่ภายใต้บริษัท หลังจากที่พรรคชาตินิยมจีน (KMT) เข้ารับตำแหน่งและอนุญาตให้บริษัทสร้างแผ่นเวเฟอร์ขนาด 8 นิ้วในประเทศจีน แม้ว่าเขาจะไม่ใช่พลเมือง ROC อีกต่อไปแล้ว เมื่อเดือนมีนาคม Tsao กล่าวว่าลูกชายสองคนของเขายังคงเป็นพลเมืองของ ROC คนหนึ่งได้รับราชการทหาร อีกคนจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในอเมริกาในปีนี้