ลางร้ายสุดๆ! ฟ้าผ่าหน้าทำเนียบขาวเสียชีวิต3 ขณะไต้หวันอาวุธระเบิดไฟไหม้ โฆษกสภาแห่งรัฐ ซัดสหรัฐไม่ได้ยืนหยัดช่วยธุรกิจ

0

ลางร้ายสุดๆ! ฟ้าผ่าหน้าทำเนียบขาวเสียชีวิต3 ขณะไต้หวันอาวุธระเบิดไฟไหม้ โฆษกสภาแห่งรัฐ ซัดสหรัฐไม่ได้ยืนหยัดช่วยธุรกิจ

จากกรณีที่มีรายงานเมื่อวานนี้ (5 สิงหาคม 2565) จีนประกาศตัดสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ใน 8 มิติ โดยความเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากจีนให้คำมั่นจะตอบโต้ในกรณีที่ Pelosi เดินทางไปเยือนไต้หวัน และตอนนี้จีนมีการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปีอย่างต่อเนื่องรอบเกาะไต้หวัน

ต่อมาทางด้านของ เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยอ้างอิงจาก fmprc และ reuters ระบุเนื้อหาที่น่าสนใจว่า  นักกลยุทธ์อย่างประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ที่ต้องสร้างผลงานเพื่อให้สมาชิกพรรคโหวตเป็นผู้นำต่อในสมัยที่ 3 ในปลายปีนี้ ต้องแสดงภาวะผู้นำใช้มาตรการตอบโต้งัดกระบี่ฟาดฟันสหรัฐฯ ชุดใหญ่อย่างหนักหน่วงต่อเนื่อง

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

โดยกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงว่า “รัฐบาลจีนตัดสินใจคว่ำบาตรนาง แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และครอบครัวเธอทันที เพราะการกระทำ “ชั่วร้าย” และ “ยั่วยุ” เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีน “บ่อนทำลายอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนอย่างร้ายแรง เหยียบย่ำนโยบายจีนเดียว ตลอดจนเป็นการคุกคามสันติภาพและเสถียรภาพของช่องแคบไต้หวัน” ปัจจุบัน สามีของนางเพโรซี กำลังมีเรื่องฉาวโฉ่ขึ้นศาลพิจารณาคดีในข้อหา “เมาแล้วขับ” ชนผู้อื่นบาดเจ็บและขอประกันตัว , ล่าสุด จีนได้ออกมาตรการใหม่ 8 ประการตอบโต้สหรัฐคือ

1.ไม่มีการสื่อสารกันอีกต่อไประหว่างผู้นำกองทัพของทั้ง 2 ประเทศ..หมายถึงว่าจีนไม่รับสายตรงด่วนทางทหารสูงสุดจากสหรัฐ หากมีเรือรบ เครื่องบินทหาร โผล่มาเขตรอบไต้หวัน
2. ไม่มีการประชุมระหว่างกระทรวงกลาโหมของทั้ง 2 ประเทศอีกต่อไป..หมายถึงว่าไม่มีการเจรจาทางทหาร ใช้ปืนคุยกันเท่านั้น
3. ไม่มีการเจรจาเรื่องความมั่นคงทางทะเลอีกต่อไป..หมายถึงว่าทะเลโดยรอบไต้หวันคือทะเลจีนไม่มีเส้นแบ่งอะไรกับใครทั้งนั้น เรือสินค้าใดจะเทียบ 7 ท่าเรือไต้หวันต้องขออนุญาตจีนก่อน
4. ไม่มีการส่งตัวผู้อพยพผิดกฎหมายกลับประเทศอีกต่อไป..ผู้อพยพ 2 ชาติถ้าถูกจับ จีนจะไม่ยอมรับกลับดินแดน ชาวอเมริกันก็จะไม่ถูกส่งกลับ
5. ไม่มีความช่วยเหลือด้านความยุติธรรมทางอาญาอีกต่อไป..ปัจจุบัน มีนักโทษชาวอเมริกัน ถูกจับดำเนินคดีจำนวนมากในจีน ต้องติดคุกยาว
6.ไม่มีการเจรจาเรื่องสภาพภูมิอากาศอีกต่อไป..หมายความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์ พลังงาน และสารเคมีต่างๆ จบสิ้น
7.ไม่มีความร่วมมือในการแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติอีกต่อไป..หมายถึงความร่วมมือด้านตำรวจจบสิ้น
8. ไม่มีความร่วมมือด้านมาตรการต่อต้านยาเสพติดอีกต่อไป..หมายถึง จีนไม่ให้ความร่วมมือสหรัฐด้านนี้อีก
สิ้นคำประกาศจีน เกิดเหตุลางร้ายพิลึกจู่ๆ ก็มีสายฟ้าผ่ารุนแรงลงที่หน้าทำเนียบขาวสหรัฐ จนมีผู้เสียชีวิต 3 ราย อีก 1 รายบาดเจ็บสาหัส , ส่วนไต้หวันนั้น มีอุตสาหกรรมเอก คือ บริษัท TSMC เป็นผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ มากเป็นอันดับ 1 ของโลก เพราะอยู่ใกล้แห่งวัตถุดิบจีน ที่ครอบครองแร่แรเอิร์ทหายากกว่า 90% ของโลก เป็นผู้ผลิตชิปที่มีส่วนแบ่งในตลาดมากกว่า 55% และมีบริษัทย่อยหลายแห่ง ขณะที่ นายหม่า เสี่ยวกวง โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของสภาแห่งรัฐ ระบุว่ากองกำลังภายนอก (สหรัฐ) ไม่ได้ยืนหยัดเพื่อภาคธุรกิจของชาวไต้หวันส่วนใหญ่ ดังนั้นจะถึงเวลาที่จะถูกทำลายให้ล้มลง (การผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์)
นั่นหมายถึงอุตสาหกรรมชิปคอมพิวเตอร์ที่รับจ้างสหรัฐผลิต และส่งออกเป็นรายได้ 41% ไต้หวัน กำลังเป็นเป้าฟันกระบี่จากจีน โดยจีนแสดงให้เห็นว่ามีศักยภาพเพียงพอที่จะปิดล้อมท่าเรือและสนามบินของไต้หวันได้ และห้ามไม่ให้มีการลำเลียงสินค้าเข้าออก ตัดวัตถุดิบผลิตสินค้า ตัดพลังงานนำไปผลิตไฟฟ้า ตัดการเดินทาง เสมือนจีน “ใช้มุ้งไม้ไผ่ครอบเกาะไต้หวันไว้” จนกว่าจีนจะได้สิ่งที่ต้องการ สิ่งที่สหรัฐ ระทำช่วยให้จีนมีเหตุให้เร่งรวมเวลาชาติจีนเดียวไวขึ้น พร้อมคุยกับสหรัฐด้วยปืนหากกองเรือรบหรือเครื่องบินทางทหารสหรัฐรุกล้ำเข้าใกล้ , คืนที่ผ่านมาเกิดเหตุอาวุธไต้หวันระเบิดไฟลุกไหม้ป่าบริเวณกว้างไปแล้ว