ชนะใจโลก!! ๑๒ ปท.ร่วมยืนยัน หลักการ ‘จีนเดียว’ รุมประณามสหรัฐไร้สติเยือนไต้หวัน ยั่วยุสงคราม

0

สถานการณ์ร้อนไต้หวัน ได้เปิดหูเปิดตาสหรัฐให้ได้รู้ว่า ประชาคมโลกยอมรับหลักการจีนเดียวอย่างเป็นทางการ จากการตอบสนองกรณีเปโลซีเยือนไต้หวัน  รัฐ หัวหน้าพรรค หน่วยงานรัฐบาลจากนานาชาติทั่วโลก ได้ประกาศร่วมยืนยันการยึดมั่นในหลักการจีนเดียวอย่างชัดเจน นอกจากนั้นยังประณามพฤติกรรมครั้งนี้ของสหรัฐว่า ไร้ความรับผิดชอบและละเมิดอธิปไตยแทรกแซงกิจการภายในของจีน  ปรากฎการณ์นี้สะท้อนว่า ประชาคมระหว่างประเทศต่างมีจุดยืนสนับสนุนจีนเดียว เท่ากับได้ตอกย้ำข้อเท็จจริงที่ว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนอย่างไม่คลุมเคลือตามกลยุทธ์ตีสองหน้าของสหรัฐอีกต่อไป

วันที่ ๖ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า ผู้นำรัฐและพรรค หน่วยงานของรัฐกว่า ๑๒ ประเทศเข้าร่วมในวันพฤหัสบดีที่ ๔ ส.ค.ที่ผ่านมา ประกาศยืนยันการยึดมั่นในหลักการจีนเดียวและมติสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ UNGA ที่ ๒๗๕๘   อีกทั้งแสดงความไม่พอใจและประณามอย่างรุนแรงต่อการเยือนไต้หวันของแนนซี่ เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้เพิ่มความตึงเครียดทั่วช่องแคบไต้หวัน และส่งผลกระทบต่อโลก

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติยืนยันนโยบายจีนเดียวขององค์กรโลก และตำหนิว่าการเยือนไต้หวันของเปโลซีสร้างความตึงเครียด

กูเตอร์เรสกล่าวว่า “จุดยืนของเราชัดเจนมาก เราปฏิบัติตามมติของสมัชชาใหญ่ด้วยนโยบายจีนเดียว และนั่นคือแนวทางที่เรามีในทุกสิ่งที่เราทำ” 

หลังจากองค์การสหประชาชาติ และหลายประเทศ รวมถึงรัสเซีย เกาหลีเหนือ อิหร่าน และปากีสถาน ได้ยืนยันการยึดมั่นในหลักการจีนเดียวเมื่อวันพุธที่ ๓ ส.ค.ที่ผ่านมา  ผู้นำระดับรัฐและพรรคหรือองค์กรของรัฐบาลของประเทศต่างๆ จำนวนมากได้ปฏิบัติตาม และแสดงความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการเยือนของเปโลซี 

กระทรวงการต่างประเทศโดมินิกา(The Ministry of Foreign Affairs of Dominica) ยืนยันที่จะสนับสนุนหลักการจีนเดียวอย่างเต็มที่ ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ ระบุว่าคำถามของไต้หวันเป็นเรื่องภายในของจีนโดยสมบูรณ์ เรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศละเว้นจากการแทรกแซงกิจการที่เกี่ยวข้องกับไต้หวัน และมีส่วนร่วมในปฏิสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับเกาะไต้หวันของจีน เพื่อประโยชน์ของความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ และสันติภาพและเสถียรภาพข้ามช่องแคบ 

มิเกล ดิแอซ-คาเนล ประธานาธิบดีคิวบาและเจ้าหน้าที่คิวบา(Cuba’s President Miguel Diaz-Canel) คนอื่นๆ ยังยืนยันถึงการสนับสนุนอย่างไม่มีเงื่อนไขต่อหลักการจีนเดียว โดยระบุว่าคิวบายืนยันการยึดมั่นในหลักการจีนเดียวอย่างไม่มีเงื่อนไข 

ในการกล่าวสุนทรพจน์เนื่องในโอกาสครบรอบ ๔๓ ปีของกองทัพอากาศนิการากัว ประธานาธิบดี แดเนียล ออร์เตกา แห่งนิการากัว (Nicaragua’s President Daniel Ortega)กล่าวว่า การที่สหรัฐฯ ยั่วยุจีนนั้นเป็นเพราะสหรัฐฯไม่สามารถยืนหยัดได้ด้วยตัวเอง  โดยระบุว่าจีนจะตอบสนองอย่างถูกต้องด้วยความแข็งแกร่ง สติปัญญา และประสบการณ์ของคนจีนที่ สะสมมานับพันปี ในขณะที่สหรัฐฯ จะสูญเสียอำนาจอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ 

นอกจากนี้ รัฐบาลและเจ้าหน้าที่จากประเทศอื่น ๆ เช่น เวเนซุเอลา โบลิเวีย เม็กซิโก คอสตาริกา บราซิล ชิลี อุรุกวัย และสาธารณรัฐตรินิแดดและโตเบโก ต่างแสดงความไม่พอใจและประณามอย่างรุนแรง ต่อการเยือนเกาะไต้หวันของเปโลซีอย่างรุนแรง ตั้งข้อสังเกตว่าสหรัฐทำเช่นนี้ได้เพิ่มความเสี่ยงของความไม่มั่นคงและความขัดแย้งทางทหารในโลกเพิ่มขึ้นอย่างมาก 

แถลงการณ์รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนว่าด้วยการพัฒนา ต่อกรณีช่องแคบไต้หวันที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ ตอกย้ำการสนับสนุนประเทศสมาชิกอาเซียนสำหรับหลักการจีนเดียว แม้จะท้วงติงขอให้ทุกฝ่ายอดกลั้นอย่างถึงที่สุด 

นอกจากนี้ สันนิบาตอาหรับยังประกาศสนับสนุนหลักการจีนเดียวในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่าจุดยืนของกลุ่ม “อยู่บนพื้นฐานของการรักษาอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน”

ฮอสแซม ซากี(Hossam Zaki) เลขาธิการสันนิบาตอาหรับกล่าวว่าจุดยืนของกลุ่ม “อยู่บนพื้นฐานของการสนับสนุนอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีนและยึดมั่นในหลักการจีนเดียว” 

เซดริก โทมัส โฟรลิค(Cedric Thomas Frolick) ประธานสภาแห่งชาติของแอฟริกาใต้กล่าวว่าการเยือนไต้หวันของ Pelosi เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง ซึ่งจะทำลายความพยายามหลายปีในการรักษาสันติภาพและความมั่นคงในช่องแคบไต้หวัน และจะเป็นอันตรายต่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคและโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ซิน เกียง(Xin Qiang) รองผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาอเมริกันแห่งมหาวิทยาลัยฟู่ตั้น กล่าวย้ำว่ามติของสหประชาชาติยืนยันหลักการจีนเดียวในเวทีระหว่างประเทศ นับตั้งแต่การลงมติมีผลบังคับใช้ในปี 2514 แทบไม่มีประเทศใดที่ท้าทายเรื่องนี้อย่างเปิดเผย แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สหรัฐฯ กำลังพยายามกัดเซาะและเบลอแนวคิดของหลักการจีนเดียว และยังคงกระตุ้นคำถามของไต้หวันต่อไป”

“การฟื้นฟูสิทธิอันชอบด้วยกฎหมายของสาธารณรัฐประชาชนจีนมีความสำคัญทั้งต่อการคุ้มครองกฎบัตรของสหประชาชาติ และสำหรับสาเหตุที่สหประชาชาติต้องทำหน้าที่ภายใต้กฎบัตร” 

เอกสารของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติระบุว่า “ยอมรับว่าผู้แทนของรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นเพียงตัวแทนที่ถูกต้องตามกฎหมายของจีนต่อสหประชาชาติ และสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นหนึ่งในห้าสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคง”