นายกไต้หวันหงายหลัง! ยืนด่าเพื่อนบ้านเลว ขณะกห.ไต้หวันยันขีปนาวุธจีนไม่เป็นภัยคุกคาม

0

จากที่จีนซ้อมรบจริงใกล้ไต้หวัน ส่งผลให้กระทบเที่ยวบินนานาชาติเกือบ 2,000 เที่ยวบิน ทั้งจากเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเที่ยวบินจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปยังสหรัฐอเมริกาและแคนาดานั้น

ล่าสุดวันนี้ 06 สิงหาคม 2565 เพจThailand Vision ได้โพสต์ข้อความ โดยระบุแหล่งที่มาจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนของสถานการณ์ที่สำคัญว่า

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นซึ่งเฝ้าติดตามการซ้อมรบของจีนอยู่ออกมาเผยข้อมูลเป็นเจ้าแรกว่า มีขีปนาวุธไม่ต่ำกว่า 4 ลูกลอยข้ามเหนือกรุงไทเป และอีกประมาณ 5-9 ลูกไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) ของญี่ปุ่น ซึ่งนำมาสู่การยื่นประท้วงจีนผ่านช่องทางการทูต

หลังจากนั้นไม่นาน กระทรวงกลาโหมไต้หวันได้ออกมายืนยันว่า ขีปนาวุธจีนเดินทางในชั้นบรรยากาศที่สูงมาก และไม่เป็นภัยคุกคาม แต่อย่างใด ทว่าไม่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเส้นทางของมัน

นายกรัฐมนตรี ซู เจิงชาง แห่งไต้หวันให้สัมภาษณ์สื่อที่กรุงไทเปวันที่ 5 สิงหาคมว่า ปฏิบัติการซ้อมรบของจีนถือเป็นการใช้อำนาจตามอำเภอใจปิดกั้นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญของโลก และประณามจีนว่าเป็น เพื่อนบ้านที่เลวทราม พฤติกรรมของจีน  กำลังเป็นที่ตำหนิติเตียนของเพื่อนบ้าน รวมถึงประชาคมโลกด้วย

ฝ่ายรัฐบาลจีนประกาศว่าการซ้อมรบจะดำเนินต่อไป จนถึงเวลาเที่ยงของวันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม  “การที่สหรัฐฯ และไต้หวันสมคบคิดกันเพื่อยั่วยุจีน มีแต่จะทำให้ไต้หวันเข้าใกล้หุบเหวแห่งภัยพิบัติมากขึ้น และจะนำหายนะมาสู่เพื่อนร่วมชาติในไต้หวัน” โฆษกกระทรวงกลาโหมจีน ระบุ

ด้านประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน แห่งไต้หวันได้ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการซ้อมรบของจีน โดยเธอยืนยันว่าไต้หวันจะไม่เป็นฝ่ายกระพือความขัดแย้ง แต่ก็พร้อมจะปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงของชาติอย่างเต็มที่

ขณะเดียวกัน บางสายการบินได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินไปยังกรุงไทเปชั่วคราว และปรับเปลี่ยนเส้นทางบินที่จะต้องผ่านน่านฟ้าไต้หวันเพื่อป้องกันความเสี่ยง

โคเรียนแอร์ และสิงคโปร์แอร์ไลน์ส ระงับเที่ยวบินไปไทเป สืบเนื่องจากการที่จีนซ้อมรบ โดยสายการบินแห่งชาติเกาหลีใต้ยังยกเลิกเที่ยวบินต่อเนื่องไปจนถึงวันเสาร์ (6) และประกาศเลื่อนเวลาเดินทางสำหรับเที่ยวบินในวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค.

ด้านโฆษกสายการบิน ANA และ เจแปนแอร์ไลน์ส ยืนยันว่าทั้ง 2 สายการบินยังคงเปิดให้บริการเที่ยวบินสู่กรุงไทเปตามปกติ ทว่าจะหลีกเลี่ยงน่านฟ้าที่ได้รับผลกระทบ และยังคงให้บริการเที่ยวบินสู่ฮ่องกงและจุดหมายปลายทางต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตามปกติเช่นกัน

คาเธ่ย์แปซิฟิค และ ฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ส ประกาศหลีกเลี่ยงเส้นทางบินรอบๆ เกาะไต้หวัน ซึ่งจะทำให้ต้องใช้ระยะเวลาบินนานขึ้นในบางเส้นทาง ขณะที่สำนักงานการบินพลเรือนเวียดนามแจ้งเตือนสายการบินต่างๆ ให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ดังกล่าวด้วย”