ลอยแพไต้หวัน! เบื้องลึก 185 ปท.โลกตัดสัมพันธ์ทูต แฉสหรัฐก็ปิดสถานทูตในไทเป พบจีนส่งสัญญาณชาวไต้หวันให้เทพรรครบ.จะคืนสันติ

0

ลอยแพไต้หวัน! เบื้องลึก 185 ปท.โลกตัดสัมพันธ์ทูต แฉสหรัฐก็ปิดสถานทูตในไทเป พบจีนส่งสัญญาณชาวไต้หวันให้เทพรรครบ.จะคืนสันติ

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2565 กองทัพจีนยิงขีปนาวุธหลายลูกข้ามไต้หวัน ตกในน่านน้ำขณะทำการซ้อมรบใหญ่ในช่องแคบไต้หวันวันแรก  เพื่อตอบโต้กรณี “แนนซี เพโลซี” ประธานสภาผู้แทนฯสหรัฐเยือนไต้หวัน ขณะด้านนักวิเคราะห์มองว่า จีนนำกำลังล้อม 6 จุดรอบ เกาะไต้หวัน ในการซ้อมรบช่วง 3 วันนี้ เป็นการส่งสัญญาณถึงมาตรการตอบโต้ไต้หวันทั้งการปิดล้อมน่านฟ้า-น่านน้ำ และตัดการขนส่งสินค้าทางเรือ

ต่อมาเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2565 ทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความหัวข้อ ไต้หวัน มือทาบอก! สหรัฐ ขอให้กำลังใจอย่างห่วงๆ อยู่ห่างๆ รอออร์เดอร์อาวุธเสมอ โดยอ้างอิงจาก Globaltimes ซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนระบุว่า 

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
ปี 1971 สหประชาชาติ ที่มีฝ่ายระเบียบโลกเก่าครองอำนาจดัน 181 ประเทศ รับรองจีนแผ่นดินใหญ่ (PRC) ยอมรับจีนเดียว แล้วสหรัฐ ลอยแพถีบหัวส่งจีนไต้หวัน อ้างว่าไม่ค่อยสนิทเพราะไต้หวันเป็นแค่ส่วนหนึ่งของจีน พลเมืองก็เท่ามลฑลเดียว น้อยกว่าจีนแผ่นดินใหญ่มาก จึงไร้ประโยชน์ ตั้งแต่นั้นมาจีนแผ่นดินใหญ่ (PRC) จึงใช้สิทธิโดยชอบธรรมที่สหประชาชาติรับรอง ถ้าต้องการมีความสัมพันธ์กับจีน ก็ห้ามมีความสัมพันธ์กับไต้หวันโดยตรง
เพราะเป็นแค่ระดับมลฑล ทำให้ปัจจุบัน ประชาคมโลก 185 ประเทศไม่มีสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน
แม้แต่สหรัฐฯ ก็ปิดสถานทูตในกรุงไทเป ไต้หวันถึงทุกวันนี้ มีแค่สำนักงานประสานการค้า แต่สหรัฐฯ ก็ทำตัวเป็นอีแอบขายอาวุธให้กับไต้หวันมาตลอดเป็นมูลค่ามหาศาลต่อปี โดยรับประกันว่าตราบใดที่ซื้ออาวุธอยู่ก็จะรับประกันความมั่นคงและจะพาพวกมายืนเคียงข้าง แต่ไม่ขอรับรองเอกราช , ไต้หวันช่วงแรกยุคที่พรรคก๊กมินตั๋งเป็นรัฐบาล มีความหวังว่าไปยึดอำนาจคืนจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนแผ่นดินใหญ่และปกครอง 2 ดินแดน ต่อมาเกิด “ขบวนการแยกเอกราชไต้หวัน” กลายเป็นพรรคการเมือง ประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) ที่ไม่ต้องการรวมชาติจีนเดียว
แม้ว่าไต้หวัน ไม่มีสถานะรัฐ ไม่อาจใช้กฎหมายระหว่างประเทศ ไม่มีขอบเขตน่านฟ้า ไม่มีขอบเขตทะเลของตนเอง ไม่มีตัวแทนในสหประชาชาติ ไม่อาจทำสนธิสัญญากับรัฐใดได้ แต่ไต้หวันคิดไปเองฝ่ายเดียวว่าตนเองเป็นประเทศ จึงมีการตั้งรัฐบาล และประธานาธิบดีอุปโลกที่ไม่เคยมีชาติใดรับรอง นับจากปี 2000 จนถึงปัจจุบัน มีการเลือกตั้งผู้นำไต้หวันทั้งหมด 6 ครั้ง พรรค DPP ชนะไป 4 ครั้ง ล่าสุดในปี 2020 ไช่ อิง-เหวิน ตัวแทนจาก DPP เอาชนะพรรคก๊กมินตั๋งมากกว่า 2.6 ล้านเสียง นางไช่ อิง-เหวิน เชื้อสายญี่ปุ่นระบุว่า “เราไม่จำเป็นต้องประกาศตัวว่าเป็นเอกราช เพราะเราเป็นประเทศเอกราชอยู่แล้ว เราเรียกตัวเองว่า สาธารณรัฐจีน หรือ ไต้หวัน”
พรรค DPP ไม่ยึดรากเหง้าบรรพบุรุษ แม้หน้าตาภาษาวัฒนธรรมจะเป็นจีน แต่พยายามบอกกับชาวโลกว่าเป็นชาวไต้หวัน เพราะคิดระยะสั้นว่าระบบเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งจะเอาตัวรอดได้ ด้านความมั่นคงสงครามค่อยไปตายเอาดาบหน้า , ส่วนพรรคก๊กมินตั๋ง ผู้ก่อตั้งไต้หวันยุคบุกเบิกเริ่มไม่พอใจพรรค DPP ที่ครองอำนาจนานเกินไปจึงเริ่มเอียงมาสานสัมพันธ์กับรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ และมีความสนใจในรูปแบบ “จีนเดียว” 1 ประเทศ 2 ระบบคล้ายฮ่องกง มาเก๊า
ที่ทำมาแล้วได้ผลดี และเห็นถึงสันติภาพระยะยาวถ้าไม่มีความขัดแย้งสงครามต่อกัน เพราะบทเรียนบรรพบุรุษพิสูจน์แล้วไม่มีประโยชน์ แถมยังผูกใจเจ็บสหรัฐ ที่หักหลังในอดีต หากไต้หวันจะเป็นประเทศได้มีขั้นตอนคือ ที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติทุกประเทศ ต้องลงมติใหม่ โดยจะต้องไม่ถูกคัดค้านจากคณะมนตรีถาวร UN คือ จีน รัสเซีย
และบรรดาประเทศฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่ราว 150 ประเทศก็ต้องโหวตรับรองให้ด้วย ตอนนี้ทั่วโลกกว่า 100 ประเทศหรือเกินกึ่งหนึ่งได้ทะยอยออกแถลงการณ์เลือกข้างจีนเดียวแล้ว และยังทะยอยออกแถลงการณ์เพิ่มขึ้นทุกวัน
ล่าสุดสื่อจีนระบุว่า “การซ้อมรบของกองทัพจีนนั้นไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ประชาชนที่อาศัยในไต้หวัน แต่พวกเขาจำเป็นต้องตระหนักให้มากขึ้นว่า การลงคะแนนเสียงให้กับพรรค DPP จะไม่นำไปสู่ผลลัพท์ที่ดีในอนาคต ถ้าชาวไต้หวันเลือกจะรักษาความเห็นชอบเดิมในปี 1992 (หมายถึงพรรคก็กมินตั๋ง) ชาวไต้หวันทั้งปวงจะได้รับความสุขกับส่วนแบ่งดอกผลการพัฒนาอย่างสันติ”
นี่คือสัญญาณทางเลือกจากทางการจีนว่า ปัญหาข้อติดขัดทุกด้านแก้ได้ภายในชาติโดยพรรคก็กมินตั๋ง ผู้ปกครองไต้หวันชุดแรก ในแนวทาง 1 ประเทศ 2 ระบบคล้ายฮ่องกง มาเก๊าเท่านั้นแล้วพี่น้องทุกคนจับมือก้าวไปข้างหน้าด้วยกันตอนนี้สหรัฐ ได้แต่ส่งเครื่องบินมาส่องป้วนเปี้ยนให้กำลังใจอย่างห่วงๆ อยู่ห่างๆ และนำแก๊งค์ G7 ผุๆ ไร้หัวไปแล้ว 2 ชาติแถลงโวยวายไปตามเรื่องแต่ช่วยอะไรไม่ได้ เพราะกองทัพเรือดำน้ำรัสเซียเองก็อยู่ย่านนี้เต็มไปหมด