สเปน ออกกฎหมายใหม่ หลังพลังงานไม่พอใช้ แม้แต่ “น้ำแข็ง” ก็เริ่มขาดแคลน

0

รัฐบาลสเปนได้ประกาศใช้มาตรการใหม่เพื่อลดการใช้พลังงาน ขณะที่ซูเปอร์มาร์เก็ตพยายามป้องกันการขาดแคลนน้ำแข็ง

สเปนได้ประกาศมาตรการใหม่ในการประหยัดพลังงานและลดการพึ่งพาน้ำมันและก๊าซของรัสเซียในขณะที่ยุโรปร้อนจัด รวมถึงการจำกัดความร้อนและเครื่องปรับอากาศ รวมถึงการบอกให้ร้านค้าปิดไฟในเวลากลางคืน

โดยในสัปดาห์นี้ ทางด้านของรัฐบาลสเปน ได้ประกาศพระราชกฤษฎีกา โดยตีพิมพ์ในราชกิจจานุเบกษาอย่างเป็นทางการที่กำหนดให้เครื่องปรับอากาศในที่สาธารณะต้องตั้งไว้ที่หรือสูงกว่า 27 องศาเซลเซียส (ประมาณ 80.6 องศาฟาเรนไฮต์) และประตูอาคารที่ใช้ควรปิดเพื่อประหยัดพลังงานเมื่อ เครื่องปรับอากาศหรือเครื่องทำความร้อนเปิดอยู่ ในขณะเดียวกันร้านค้าและบาร์บางแห่งได้เริ่มปันส่วนน้ำแข็ง โดยจำกัดลูกค้าไว้เพียงสองถุงต่อวัน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

มาตรการดังกล่าวได้รับการประกาศเมื่อสเปนเข้าสู่คลื่นความร้อนอีกครั้ง เกือบสัปดาห์หลังจากช่วงที่อากาศร้อนจัดครั้งสุดท้าย

ภายใต้แผนของรัฐบาล การให้ความร้อนจะมีขีดจำกัดใหม่ไม่สูงกว่า 19 องศาเซลเซียส แม้ว่ากฎข้อบังคับจะมีผลบังคับใช้ในบาร์ โรงภาพยนตร์ โรงละคร สนามบิน ร้านค้า และสถานีรถไฟทุกแห่ง แต่ขอแนะนำว่าครัวเรือนชาวสเปนอาจพิจารณานำแนวทางใหม่เหล่านี้ไปใช้ด้วย

โดยอนุสาวรีย์และไฟประดับด้านหน้าอาคาร รวมทั้งไฟที่หน้าต่างร้านค้า จะต้องปิดในเวลา 22.00 น. กฎจะยังคงมีผลบังคับใช้จนถึงเดือนพฤศจิกายน 2566 แต่ดูเหมือนว่าทุกคนจะไม่เห็นด้วยกับพวกเขา

โดยเฉพาะทางด้านของ อิซาเบล ดิอาซ อายูโซ ประธานภูมิภาคมาดริด ทวีตว่า “มาดริดจะไม่ปิดตัว” แม้ว่าเธอจะไม่เห็นด้วยกับกฎหมายใหม่ แต่ทางด้านของรองประธานของเธอ ก็ยืนยันว่า มาดริดจะปฏิบัติตามกฎหมายใหม่ในขณะที่ยื่นอุทธรณ์

ทางด้านของ Arantxa Tapia รัฐมนตรีกระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจในรัฐบาลประจำภูมิภาคของประเทศ Basque กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวเป็น “ลูกเล่น” และภูมิภาคกำลังปฏิบัติตามมาตรการของตนเอง ซึ่งระบุว่าสอดคล้องกับสิ่งที่ยุโรปร้องขอ

นอกจากมาตรการต่างๆที่รัฐบาลสเปนออกมา ทางฝั่งของภาคเอกชนโดยเฉพาะ กลุ่มทุนซูเปอร์มาร์เก็ต ก็ยังได้ออกมาตรการปันส่วนสินค้า โดยจะอนุญาตให้ลูกค้าสามารถซื้อน้ำแข็งได้คนละ 2 ถุงต่อวันเท่านั้น เรื่องจากขณะนี้น้ำแข็งกำลังขาดตลาด