หมดยุคของอำนาจเก่า! 10 ประเทศตบเท้า ต้องการเข้าร่วมองค์กรเซี่ยงไฮ้ เทียบฝั่งสหรัฐฯเริ่มย่ำแย่ ไม่มีชิ้นดี

0

จากกรณีที่นานาประเทศ ได้ออกมาตอบโต้การยั่วยุจีนของสหรัฐฯ ที่แนนซี่ เปโลซี ละเมิดมาเยือนไต้หวัน ทำให้บรรดาประเทศอาเซียนทั้ง ไทย-ลาว-กัมพูชา-เวียดนาม ประกาศหนุนความเป็นจีนเดียว รวมทั้งพันธมิตรหลักอย่างรัสเซีย ก็ร่วมประณามว่าสหรัฐฯจะต้องชดใช้ผลการกระทำนี้

ล่าสุดมีรายงานว่า ยังมีอีกหลายประเทศที่ต้องการยืนเคียงข้างจีน นับสิบประเทศที่รอเข้าร่วม “องค์กรความร่วมมือเซี่ยงไฮ้” (Shanghai Cooperation Organization – SCO) ได้แก่ กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) รวมถึงเนปาล กัมพูชา เมียนมาร์ นอกจากนี้ในอนาคตอันใกล้อาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนียอาจจะได้รับสถานะของสมาชิกขององค์กรด้วย รวมถึงประเทศอื่น ๆ อีกมาก

May be an image of 11 people and people standing

สำหรับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ขอให้พวกเขาได้รับสถานะเป็นสมาชิกของ SCO ทันที โดยข้ามขั้นตอนตามระเบียบปฏิบัติขององค์กร – ประเด็นนี้จะได้รับการพิจารณาที่การประชุมสุดยอดในซามาร์คันด์ในวันที่ 15-16 กันยายน “มีคนต่อคิวรอเข้าร่วม SCO”

Sergey Lavrov begins diplomatic tour of Africa to strengthen ties with the continent | Atalayar - Las claves del mundo en tus manos

ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าว พร้อมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความสำเร็จขององค์กรระหว่างการประชุมสภารัฐมนตรีต่างประเทศของ SCO ในทาชเคนต์เมื่อไม่นานนี้ หลังจากการเจรจาในเมืองหลวงของอุซเบกิสถาน กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียได้ประกาศว่า : ในการประชุมสุดยอดที่ซามาร์คันด์ มีการวางแผนที่จะ “ลงนามในบันทึกข้อตกลงการให้ความร่วมมือในการเจรจากับอียิปต์ กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย ตลอดจนการตัดสินใจในการเริ่มต้นกระบวนการ สำหรับการยอมรับเบลารุสใน SCO และให้สถานะคู่เจรจากับบาห์เรน (และมัลดีฟส์)”‎

Shanghai Cooperation Organisation - Wikipedia

ทั้งนี้ทำให้เห็นว่า ทางฝั่งพันธมิตรจีนนั้น มีความเหนียวแน่นและแข็งแกร่งมาก เมื่อเทียบกับทางฝั่งสหรัฐฯ ที่ไม่กล้าแม้แต่จะเปิดศึกกับจีน เพราะปัญหาในประเทศรุมเร้า มากจนผู้นำประเทศอาจจะรับมือไม่ไหว เนื่องจากไบเดนพบแต่ปัญหา โดยจิลล์ ภรรยาของโจ ไบเดน กำลังกังวลเรื่องโรคระบาด และมาตรการพิเศษต่าง ๆ ของรัสเซียซึ่งอาจทำให้อาการของสามีเธอแย่ลง

ไบเดน' คาดคุยกับ 'สีจิ้นผิง' ภายใน 10 วัน

ไบเดนยังต้องเครียดกับคะแนนนิยมทางการเมืองที่ตกต่ำลง เสียงการวิพากษ์วิจารณ์ความเป็นผู้นำของชายชราคนนี้ (เขาอายุ 79 ปี) และเชื้อโคโรนาที่เขาต้องติดเชื้อมาหลายวันแล้ว ภรรยาของไบเดน ยังกังวลเกี่ยวกับแผนอาชีพในอนาคตของสามีของเธอ รวมถึงความตั้งใจที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งในสมัยที่ 2 รวมทั้งในเวลาเดียวกัน สุขภาพของไบเดนยังได้รับผลกระทบจากการที่ฮันเตอร์ลูกชายของเขา กำลังถูกสอบสวนเรื่องภาษีตามที่สื่อกำลังขุดคุ้ยรายงานด้วย

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน, ผู้คนกำลังยืน และ กลางแจ้ง

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Mil Mirror