ไทยปลื้ม! เปิดตัวเลขสายการบินรัสเซีย-นทท.มาเพียบ เทียบ”ไต้หวัน ถูกยกเลิก2พันเที่ยวบิน-ผดส.หายอื้อ!

0

ไทยปลื้ม! เปิดตัวเลขสายการบินรัสเซีย-นทท.มาเพียบ เทียบ”ไต้หวัน ถูกยกเลิก2พันเที่ยวบิน-ผดส.หายอื้อ!

จากกรณีที่เมื่อวัยที่ 2 สิงหาคม 2565 ได้มีรายงานข่าวว่า สายการบินแอโรฟลอตของรัสเซียจะกลับมาขายบัตรโดยสารบินตรงเส้นทางมอสโก-ภูเก็ต วันละ 1 เที่ยวบิน เริ่มเที่ยวบินแรกวันที่ 30 ต.ค.2565

ซึ่งการเปิดขายบัตรโดยสารการบินเส้นทางตรง มอสโก-ภูเก็ต ของสายการบินแอโรฟลอต รัสเซีย จะเพิ่มโอกาสกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างสองภูมิภาคให้กลับมาอีกครั้ง หลังจากหยุดบินไปเมื่อเดือน มี.ค.

ข้อมูลของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เชื่อมั่นว่า การเปิดเที่ยวบินนี้ จะส่งผลดีต่อตลาดรัสเซียในช่วงหน้าหนาวที่โดยทั่วไปแล้วจะมีความต้องการเดินทางเข้าไทยจำนวนมาก

ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวรัสเซียเข้าไทยแล้ว 76,739 คน โดยตั้งเป้าที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ได้ 1 ล้านคน ส่วนสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศยังเป็นปัญหาสำคัญต่อการบินเส้นทางตรง เนื่องจากมีมาตรการคว่ำบาตรไม่ให้บริษัทประกันรับทำประกันภัยเครื่องบิน ซึ่งการบินไทยก็ติดประเด็นนี้ นอกจากนี้ ยังต้องเป็นเครื่องบินที่จดทะเบียนในรัสเซียเท่านั้น แต่เชื่อมั่นว่าถ้าแอโรฟลอตเปิดเส้นทางได้ จะมีสายการบินอื่นๆ ดำเนินการตามมา

ในขณะเดียวกัน ความตึงเครียดระหว่างจีนและไต้หวันที่กำลังระอุอยู่ในขณะนี้ โดยกองทัพจีนซ้อมรบจริงใกล้ใต้หวัน ซึ่งส่งผลให้กระทบเที่ยวบินนานาชาติเกือบ 2,000 เที่ยวบิน

นายหวังกั๋วฉาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมไต้หวัน เผยว่า เที่ยวบินภายในของไต้หวันยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่เที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งหมดประมาณ 300 เที่ยวบินต่อวันได้รับผลกระทบ จึงต้องหารือกับประเทศญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ เพื่อประสานความร่วมมือเส้นทางบินทางเลือกให้เครื่องบินที่ออกจากไต้หวันมีเส้นทางบินออกไปได้ ในส่วนของการขนส่งทางเรือยังมีความเป็นอิสระ แต่ได้ประกาศแจ้งให้เรือขนส่งสินค้าหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางเดินเรืออื่นในการเข้าและออกท่าเรือหลัก 7 แห่งของไต้หวันแล้ว ขณะที่เรือประมงก็ประกาศแจ้งไม่ให้เข้าไปทำการประมงในพื้นที่ซ้อมรบทั้ง 6 จุดเช่นกัน

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า การซ้อมรบในลักษณะนี้ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งหมดที่มีแผนบินผ่านไต้หวัน ทั้งเที่ยวบินไปและกลับจากเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเที่ยวบินจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปยังสหรัฐอเมริกาและแคนาดา อย่างน้อย 650 เที่ยวบินต่อวัน โดยการซ้อมรบ 3 วันจะมีเที่ยวบินรวมอย่างน้อย 1,950 เที่ยวบินได้รับผลกระทบ