โซเชียลขุดวีรกรรม แนนซี เปโลซี ประณามหนัก เยือนที่ไหน ทำชาติอื่นซวย ตีหัวเข้าบ้าน ทิ้งเพื่อนนอนคุก

0

หลังจากที่มีคำกล่าวของกองทัพจีนว่า เมื่อนางแนนซี่ เปโลซี เดินทางพ้นเขตไต้หวันออกไปแล้ว กลับทิ้งทุกข์อันใหญ่หลวงไว้ให้ประชากรไต้หวันต้องเผชิญ ดูเหมือนว่าคำกล่าวนั้นจะไม่ไกลเกินจริง แม้ว่าจีนจะประกาศซ้อมรบอย่างดุเดือด แต่ในช่วงระยะเวลา 4 วัน ที่มีการซ้อมรบ ไม่มีใครคาดคิดได้ว่า อะไรจะเกิดขึ้นกับไต้หวันได้บ้าง

ล่าสุดในโลกโซเชียลได้มีการแชร์ภาพที่นางแนนซี่ เดินทางไปเยือนประเทศต่าง ๆ โดยมีการเทียบภาพ ขณะพบโจชัว หว่อง แกนนำประท้วงในฮ่องกง และอองซาน ซูจี ซึ่งทั้ง 2 คนนี้ ได้รับโทษติดคุก จึงมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า แนนซี่ เปโลซี่ คือแม่มดตัวจริง ไปเยือนที่ไหน ทำชาตินั้นเดือดร้อนมีปัญหา

อาจเป็นรูปภาพของ 7 คน และ ข้อความ

เปรียบเสมือนกับการไปเยือนไต้หวัน ที่ทิ้งบอมบ์ไว้ลูกใหญ่ และยังรับปากกว่า หากจีนบุกไต้หวัน สหรัฐฯนั้นพร้อมยื่นมือช่วยทันที จะอยู่เคียงข้างไต้หวัน แต่นั่นยิ่งทำให้น่าจับตามองว่า สหรัฐฯ จะทำอย่างที่พูดได้จริงหรือไม่ เพราะหากนับชาติที่ยืนเคียงข้าง ระหว่างจีนกับไต้หวัน ตอนนี้ถือว่าจีนกุมไต้หวันอยู่ในกำมืออยู่หมัด

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ที่ แนนซี่ เปโลซี แสดงความต้องการว่าอยากไปพบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ก็ถูกปฏิเสธ แต่จะมีการหารือผ่านการคุยโทรศัพท์ แทนการเจอหน้ากัน เพราะทางเกาหลีใต้ ไม่อยากให้จีนโกรธ และมีความตึงเครียดไปมากกว่าเดิม นอกจากนี้ประธานาธิบดีเกาหลีใต้หวังว่าการเยือนของเพโลซี จะแสดงออกถึงการร่วมมือที่แนบแน่นของ 2 ประเทศในการป้องปรามเกาหลีเหนือ โดยเพโลซีก็แสดงออกด้วยการเยือนเขตปลอดทหารของ 2 เกาหลีแทน

In Focus: ทั่วโลกจับตาทริปประวัติศาสตร์ "แนนซี เพโลซี" เยือนไต้หวัน หวั่นจุดชนวนสงครามซ้ำรอยยุโรป : อินโฟเควสท์