เบื้องลึก! สหรัฐฯคิดเล่นกับไฟ แต่ไม่กล้าเปิดศึกกับจีน ไต้หวันดิ้นไม่รอด ก็แค่ลูกไก่ในกำมือ

0

หลังจากที่จีนเตรียมเริ่มการซ้อมรบครั้งใหญ่ในทะเลรอบเกาะไต้หวัน เพื่อตอบโต้การเดินทางมาเยือนของ แนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ โดยการฝึกซ้อมมีกำหนดจะเริ่มในวันที่ 4-7 ส.ค. และจะมีขึ้นภายในระยะ 20 กิโลเมตรจากเกาะ

โดยไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน กล่าวว่า ไต้หวันกำลังเผชิญกับ “ภัยคุกคามทางทหารที่เพิ่มขึ้นโดยเจตนา” การซ้อมรบครั้งนี้ ถือเป็นการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดที่จีนเคยมีมาใกล้กับไต้หวัน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทั้งนี้ทำให้ทั่วโลกจับตามองว่า ยังไม่ถึงระยะเวลาตามที่จีนแจ้งเลิกการซ้อมรบ อะไรก็อาจจะเกิดขึ้นได้ แต่ถ้ามองในแง่ว่า ใครพร้อมทำสงครามมากกว่ากัน ก็ต้องบอกว่า จีนนั้นมีความพร้อมมากกว่าอย่างแน่นอน

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

ล่าสุดในเฟซบุ๊กของ pat hemasuk ภัทร เหมสุข นักวิชาการชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า “วิกฤติที่แท้จริงเริ่มต้นเมื่อนางเปโลซีเดินทางออกจากไต้หวัน” ข่าวนี้จากเดอะอีโคโนมิสต์ ซึ่งสิ่งนี้ก็กลายเป็นความจริง วันนี้จีนยิงขีปนาวุธกันระเบิดเถิดเทิงถึง 11 ลูก

จีนยิงขีปนาวุธตงเฟิง (Dongfeng) ข้ามไต้หวันไปตกในทะเลอีกฟากในการซ้อมรบวันแรก รวมถึงจีนยกเลิกการประชุมระดับสูงกับญี่ปุ่นที่จีนไม่พอใจกับนโยบายของญี่ปุ่นที่มีกับ G7 แล้วยิงขีปนาวุธไปตกในน่านน้ำเขตเศรษฐกิจใกล้โอกินาวา จะบอกว่าตี๋คิมยิงขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือไปตกในเขตทะเลญี่ปุ่นหลายครั้งว่าบ้าคลั่งแล้ว วันนี้วันเดียวเฮียสียิงถี่ยิบข้ามไต้หวันและไปทางญี่ปุ่นทำให้การยิงขีปนาวุธของตี๋คิมในอดีตกลายเป็นเด็กเล่นดอกไม้ไฟไปเลยก็ว่าได้

เหมือนจะบอกให้โลกรู้ว่า น่านฟ้าและน่านน้ำของไต้หวันไม่มีจริงหรอก ทั้งหมดคือท้องฟ้าและผืนน้ำของจีนที่จีนแผ่นดินใหญ่จะทำอะไรก็ได้ นี่คือคือวันแรกของการซ้อมรบ อีกสามวันที่เหลือคงต้องดูกันต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับไต้หวัน

จีนกำลังทดสอบคำพูดของนาง แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐที่เคยพูดเมื่อเข้าพบประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันว่าสหรัฐจะเคียงข้างไต้หวันให้มีเสรีภาพและความปลอดภันนั้นคือคำพูดจริงหรือไม่ สหรัฐจะตอบโต้การกระทำของจีนอย่างไร สามวันนี้ห้ามกระพริบตา

จีนพร้อมจะทำสงครามหรือไม่ ในความเห็นของผมคงต้องบอกว่าไม่ เช่นเดียวกับไต้หวัน แต่เมื่อไรที่ไต้หวันยิงกระสุนนัดแรก จีนก็จะมีความชอบธรรมที่จะบุกไต้หวันได้ทันที

ในขณะเดียวกันสหรัฐพร้อมที่จะเปิดศึกกับจีนไหม ผมก็คิดว่าไม่ เพราะปัญหาภายในประเทศของสหรัฐก็มากพอสมควรแล้ว และสหรัฐใช้พร็อกซีวอร์มาตลอด สหรัฐพร้อมที่จะทุบเด็กไม่มีทางสู้อย่างหลายประเทศในตะวันออกกลางและอัฟกานิสถาน แต่ไม่กล้าชนตัวต่อตัวกับจีนหรือรัสเซีย แม้กระทั่งเด็กมีนิวเคลียร์ที่สามารถยิงขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือไปลงถึงหลายรัฐทางตะวันออกริมแอตแลนติกอย่างตี๋คิม สหรัฐก็ไม่กล้าชนด้วย เพราะสหรัฐไม่พร้อมและไม่กล้าที่จะเปิดสงครามในบ้านตัวเองโดยไม่ได้อะไรที่คุ้มค่าเลยแม้แต่น้อย “การตั้งรับที่ดีที่สุดคือการบุก” ซุนวูพูดเอาไว้เมื่อสองพันกว่าปีก่อน จีนซ้อมรบเพียงวันเดียวโลกทั้งใบก็หันมามองจีนกับไต้หวันแทนสงครามในยูเครนแล้ว ผมเชื่อว่างานนี้เฮียสีไม่เล่นของเล็กแน่นอน

อาจเป็นรูปภาพของ 4 คน, ผู้คนกำลังยืน และ ข้อความพูดว่า "Nancy Pelosi has left Taiwan. The real crisis may be just beginning A trip intended to support a beleaguered democracy may end up tightening its encirclement"