ไต้หวันป่วนหนัก! หน่วยงานถูกโจมตีทางไซเบอร์เดี้ยง ขณะจีนเพิ่มซ้อมรบ7พื้นที่ กองเรือรบสหรัฐเผ่นแล้ว

0

ไต้หวันป่วนหนัก! หน่วยงานถูกโจมตีทางไซเบอร์เดี้ยง ขณะจีนเพิ่มซ้อมรบ7พื้นที่ กองเรือรบสหรัฐเผ่นแล้ว

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (4 สิงหาคม 2565) กระทรวงกลาโหมไต้หวันเผยว่า จีนได้ยิงขีปนาวุธหลายลูกเข้ามายังน่านน้ำใกล้พื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวัน ขณะที่กองบัญชาการยุทธบริเวณตะวันออกของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ระบุในแถลงการณ์ว่า ขีปนาวุธหลายลูกถูกยิงออกสู่ทะเลบริเวณนอกชายฝั่งตะวันออกของไต้หวัน พร้อมระบุว่า ขีปนาวุธทั้งหมดพุ่งเข้าเป้าอย่างแม่นยำ

ต่อมาทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยอ้างอิงจาก Reuters และ Global Times ระบุเนื้อหาบางส่วนว่า กองทัพจีน ประกาศ ขยายพื้นที่เขตซ้อมรบฝึกซ้อมยิงอาวุธ “ด้วยกระสุนจริง” รอบเกาะไต้หวัน (ขนาดพื้นที่ประมาณ 3 จังหวัดภาคเหนือไทยรวมกัน) จากเดิม 6 พื้นที่ เพิ่มเป็น 7 พื้นที่ฝั่งตะวันออกของไต้หวัน ,

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ด้านหน่วยงานคมนาคมไต้หวัน ได้ออกมาแถลงว่า พื้นที่ๆ จีนประกาศเพิ่มมานี้ไม่กระทบต่อการบินพาณิชย์ ประมาณว่าถ้าสายการบินใดกล้าก็ลุยฝ่าเข้ามาเลย , กลาโหมไต้หวันระบุว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ตรวจพบอากาศยานโดรนไม่ระบุที่มา จำนวนหลายลำบินเหนือน่านฟ้าหมู่เกาะจินเหมิน ไม่ไกลจากชายฝั่งเมืองเซียะเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน

พลตรี Chang Zone Sung ศูนย์บัญชาการป้องกันหมู่เกาะจินเหมินของกองทัพไต้หวัน รายงานว่าอากาศยานโดรนคู่หนึ่งบินเข้ามาในเขตหมู่เกาะจินเหมิน 2 ครั้งเมื่อคืนนี้ “เรายิงพลุเตือนและไล่พวกมันทันที หลังจากนั้นพวกมันก็บินกลับไป” , กลาโหมไต้หวันระบุว่า เว็บไซต์ของหน่วยงานถูกโจมตีทางไซเบอร์จนทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราวในช่วงกลางดึก ทางการไต้หวันกำลังเร่งประสานงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อเสริมความมั่นคงทางไซเบอร์ , ส่วนกองทัพจีน สั่งยิงขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก DF-17 จากจีนแผ่นดินใหญ่ข้ามเหนือน่านฟ้าเกาะไต้หวัน
เสียงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงแหวกอากาศอย่างรุนแรงเหนือท้องฟ้าไต้หวันเป็นครั้งแรก ส่วนกองทัพเรือจีน รุกประชิดเข้าไปในน่านนํ้าไต้หวันระยะราว 20 กม.เท่านั้นมองเห็นได้จากบริเวณชายฝั่ง และจากอาคาร ชาวไต้หวันเอาเก้าอี้มานั่งจิบชารอดูความบันเทิงแสงสีเสียงจากบั้งไฟ พลุ ประทัดกองทัพจีนที่กระหึ่มรอบเกาะไต้หวันได้เลย , ด้านฝ่ายค้านไต้หวัน แถลงทางโซเชียลเยาะเย้ยฝ่ายบริหารว่า “จีนซ้อมรบ ระงับสินค้านำเข้า กระหน่ำทางอินเตอร์เน็ตทุกทาง ส่วนทางฝ่ายบริหารออกมาพูดแค่ว่า ประชาชนไม่ต้องตระหนก เอาอยู่”
ผลจากที่จีนระงับการนำเข้าสินค้าหลายพันรายการจากไต้หวัน และซ้อมรบขั้นต่ำ 3 วัน ทำให้ท้องฟ้าและทะเลรอบไต้หวันสะอาดโล่งสนิทวังเวง เครื่องบินขนส่ง เรือขนส่งเข้า-ออก ไม่ได้ โดยเฉพาะเรือขนก๊าซ LNG และเรือขนน้ำมันมาใช้และผลิตไฟฟ้ายิ่งไม่กล้าย่างกรายเพราะเกรงประกายไฟจากอาวุธจริงของจีน อาหารที่อายุสั้นค้างที่ท่าเรือ คาร์โก้เดินเรือที่รอส่งสินค้าให้จีนจบเห่เน่าทิ้งอย่างเดียว เกษตรกรไต้หวันขาดทุนยับเยิน ภาคส่งออกกุมขมับวินาศกันไปเป็นแถบ , ที่จีนนั้นมีรูปแบบการปกครอง 2 ระบบ คือ แผ่นดินใหญ่เป็นสังคมนิยม ส่วนเขตปกครองพิเศษ ฮ่องกง มาเก๊า เป็นแบบเสรี ให้อิสระมีการเลือกตั้งท้องถิ่น และ ส.ส.มาจากตัวแทนประชาชนในเขต
รัฐบาลจีนดูแลเฉพาะด้านความมั่นคงและกองทัพ ส่วนอื่นการคลัง งบประมาณ ตำรวจ ศาล อัยการ สาธารณสุข การศึกษา สวัสดิการสังคม ฯลฯ ล้วนเหมือนเดิมสมัยอังกฤษปกครองทั้งหมด ไต้หวันที่แม้แต่สหประชาชาติ และสหรัฐ ก็ไม่รับรองประเทศ ถ้าไม่ร้องขอเปิดเจรจากับรัฐบาลจีนเป็นเขตปกครองพิเศษ ก็จะไม่สามารถเดินหน้าทำอะไรได้เหมือนเดิมอีกแล้ว เพราะน่านน้ำ ท้องฟ้า ทาง UN ก็มีมติรับรองว่าเป็นอำนาจอธิปไตยของจีนโดยสมบูรณ์