70ปีแห่งความอื้อฉาว! ร.ร.ไทยถูกถล่มในเคนยา สหรัฐหนุนหลังกลุ่มก่อการร้าย-ภาพ“สีจิ้นผิง”ชาติตะวันตกไม่พอใจจีน

0

จากสถานการณ์ซ้อมรบทางทะเลของจีนบริเวณชายแดนไต้หวัน ภายหลังจากประธานสภาฯสหรัฐเดินทางมาเยือนเพื่อยั่วยุ ปลุกปั่นให้ไต้หวันแบ่งแยกดินแดน ก็มีอีกเรื่องราวที่เกี่ยวกับจีนและสหรัฐต่อการกระทำในประเทศต่างๆที่ผ่านมา

ทั้งนี้โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่จากเพจ World Update ที่ระบุแหล่งที่มาทั้ง People’s Daily China ซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนที่น่าสนใจและชวนติดตามว่า  “เคนยา ชีวิตที่เปลี่ยนไป! ภายหลังจีนเข้าไปพัฒนาระบบน้ำ เริ่มส่งออกผลไม้ไปจีนแล้ว

ปี 1895 สหราชอาณาจักร เข้ายึดครองเคนยา เป็นอาณานิคม ประเทศนี้อยู่ทวีปแอฟริกาตะวันออก อังกฤษ ยึดครองดินแดนสูบทรัพยากรอยู่นานถึง 68 ปีจึงยอมปล่อยให้ได้รับเอกราชในปี 1963 ประเทศนี้มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวแนวผจญภัยดูสัตว์ป่า และเป็นเหมือนชาติอื่นๆ ในทวีปแอฟริกาที่ถูกชาติตะวันตก แทรกแซงก่อกวนสร้างความขัดแย้งมาโดยตลอด ยุแหย่ให้มีความขัดแย้งทางการเมืองจนประชาชนคนธรรมดาเดือดร้อน

ที่โด่งดังคือเหตุความไม่สงบรุนแรงในปี 2008 ทำให้ความเชื่อมั่นต่างชาติต่อเคนยาลดลง จากนั้นมารัฐบาลเคนยา จึงพยายามปรับเปลี่ยนนโยบายสร้างสมดุลกับชาติเพื่อนบ้าน และกับชาติมหาอำนาจ สหรัฐ จีน อินเดีย แอฟริกาไต้

ปัจจุบันเคนยามีประชากรราว 45 ล้านคน รายได้ส่วนใหญ่กว่า 68% ของ GDP มาจากภาคบริการเช่นการท่องเที่ยว  ปัญหาของเคนยาอีกอย่างคือ โจรสลัดโซมาเลีย ที่ชอบยึด ปล้น และจับลูกเรือเรียกค่าไถ่เรือสินค้าที่ผ่านไปมาในน่านน้ำ ในย่านนี้ยังมีกลุ่มก่อการร้ายอัล-ชาบับ โซมาเลีย ที่เป็นเครือข่ายกลุ่ม IS ที่สหรัฐหนุนหลัง และเคยใช้บริการนักรบรับจ้างเหล่านี้ไปรบปล้นดินแดนชิงน้ำมันในซีเรียในนามกลุ่ม IS

เมื่อซีเรียร้องขอรัสเซียมาช่วยถล่มจัดหนัก กลุ่มนี้สู้รัสเซียไม่ไหวแทบไม่เหลือซากจึงหนีตายกลับไปโซมาเลีย หลบเลียแผลใจ สหรัฐ และชาติตะวันตกไม่พอใจ ที่เคนยาใกล้ชิดจีน และรัฐบาลเคนยาส่งทหารไปช่วยกองทัพโซมาเลียปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายอัล-ชาบับ ต่อมาเกิดเหตุสะเทือนขวัญขึ้น มือมืดสั่งกลุ่มก่อการร้ายนี้ ข้ามพรมแดนมายังเคนยาซึ่งตั้งอยู่ทางใต้

2015 นักธุรกิจไทยเปิดโรงแรมดุสิตดีทู เป็นหนึ่งในโรงแรมหรูระดับ 5 ดาวในเคนยา ตั้งอยู่ในย่านเวสต์แลนด์ซึ่งเป็นเขตธุรกิจของกรุงไนโรบี  ต่อมาปี 2019 กลุ่มก่อการร้ายอัล-ชาบับ บุกโจมตีโรงแรมนี้ มีผู้เสียชีวิต 15 ราย และเจ้าหน้าที่ช่วยพลเรือนออกมาได้กว่า 700 ราย เกิดการปะทะอย่างหนัก ทำให้ผู้ก่อการร้ายนี้เสียชีวิต 4 ราย

รัฐบาลเคนยาชุดปัจจุบันเป็นพันธมิตรรัสเซีย-จีน จึงได้ใช้นโยบาย วิสัยทัศน์ 2030 พัฒนาประเทศไปสู่ประเทศอุตสาหกรรมที่มีรายได้ระดับกลางแห่งใหม่และประกันคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ประชาชนได้ สร้างสังคมที่เป็นธรรม มีความสามัคคีและความเสมอภาคภายใต้สภาพแวดล้อมที่สะอาดและปลอดภัย และธำรงระบบการเมืองที่เป็นประชาธิปไตย

ประกาศโครงการสร้างท่าเรือขนาดใหญ่ที่เมืองลามู มูลค่า 23,000 ล้านดอลลาร์ และเพิ่มท่าเทียบเรือขนถ่ายตู้สินค้าแห่งที่สองที่เมืองมอมบาซา และพัฒนาระบบชลประทาน ตามที่จีน-รัสเซียแนะนำ

จีนให้ความช่วยเหลือกับเคนยา โดยเฉพาะเขื่อนและระบบชลประทานที่จีนเชี่ยวชาญ โดยสร้างเขื่อนคาริมีนู สามารถกักเก็บและส่งมอบน้ำจำนวน 70,000 ลบ.ม./วัน ให้แก่ชุมชนในเมืองหลวงไนโรบี และชุมชนโดยรอบใช้ประโยชน์กว่า 1 ล้านคน เมื่อมีน้ำจีนก็สอนให้ปลูกพืชสร้างอาชีพกับชาวเคนยาให้มีงานทำอุตสาหกรรมเกษตร ล่าสุดผลไม้อะโวคาโดสดชุดแรกที่ปลูกในเคนยา ถูกส่งออกแล้ว ทำให้เคนยาเป็นประเทศแอฟริกาแห่งแรกที่ส่งออกอะโวคาโดสดไปยังประเทศจีนที่มีลูกค้ากว่า 1,400 ล้านคน

ไม่มีกับดักหนี้อย่างที่สื่อตะวันตกให้ร้ายจีน เพราะชาวตะวันตกยึดครองเคนยามาเกือบ 7 ทศวรรษ ก็ไม่เคยพัฒนาคุณภาพชีวิตชาวบ้าน มีแต่สูบทรัพยากรเอากลับไปตะวันตกสร้างความสุขสบายแก่ตนเอง แต่จีนมาสร้างระบบชลประทานน้ำเพาะปลูกธัญญาหาร ท่าเรือ แล้วรับซื้อสินค้านั้นแลกเปลี่ยนกัน และน้ำคือทุกสิ่งที่ชาวเคนยาจะบันดาลอาหาร ธัญพืชที่ต้องการเลี้ยงพลเมืองได้ตลอดไป”