เตรียมพังไปตามๆ กัน! ไต้หวันจนมุม ฝันสลายแผนป่วนจีนล้มเหลว “ไช่ อิงเหวิน” ก็แค่เบี้ยล่าง ที่จะถูกสหรัฐฯเขี่ยทิ้ง

0

หลังจากที่ประธานาธิบดีไต้หวัน ไช่ อิงเหวิน และนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้พบหน้าและหารือกัน ถึงการสนับสนุนต้หวันในช่วงเวลาวิกฤติ กับความตึงเครียดที่มีต่อจีนเพิ่มสูงขึ้น นั่นยิ่งทำให้ “ไช่ อิงเหวิน” ประธานาธิบดีไต้หวัน มั่นใจมากขึ้นไปอีกว่า สหรัฐฯจะช่วยให้แผนการแยกดินแดนจากจีนสำเร็จไปได้

แต่ท่าทีของจีนที่มีต่อไต้หวันและสหรัฐฯในขณะนี้ มีความเดือดดาลมากยิ่งขึ้น โดยทางการจีนตรา ออกมาหน้าสหรัฐและไต้หวันคือผู้ทำลายสันติภาพ และแผนของไต้หวันที่หวังเอกราชจากการพึ่งสหรัฐ จะต้องล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง

จีนไม่สนชาวไต้หวันจะรู้สึกอย่างไร ส่งเครื่องบินรบกวนไต้หวัน จนกว่าจะไม่มีการเคลื่อนไหวเพื่อแยกไต้หวันเป็นเอกราช - ข่าว - RTI Radio  Taiwan International

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

โดยนายหม่า เสี่ยวกวง โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันแห่งคณะรัฐมนตรีจีน ออกมากล่าวถึงกรณีการเยือนไต้หวันของนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯว่า การเยือนครั้งนี้ ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน และพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) เต็มใจรับบทบาทเป็นเบี้ยที่เร่งให้เกิดการยั่วยุ อาศัยการสนับสนุนจากภายนอก เพื่อแสวงหาเอกราชของเกาะ ส่วนสหรัฐฯ ก็พยายามใช้ไต้หวันเป็นไพ่ เติมเชื้อเพลิงให้กับกองไฟอย่างต่อเนื่อง เพราะวางแผนจะควบคุมจีนผ่านไต้หวัน

การกระทำนี้ สหรัฐและไต้หวัน จะไม่สามารถล้างบาปให้ตัวเองได้ เพราะพวกเขาเป็นผู้สร้างความขัดแย้งระหว่างทั้งสองฝั่งของช่องแคบไต้หวัน เป็นผู้ทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน แผนการของผู้นำไต้หวันในการพึ่งพาสหรัฐเพื่อความเป็นเอกราชจะต้องล้มเหลว และการวาดความหวังว่า จะใช้กำลังเพื่อได้มาซึ่งเอกราชนั้น ก็เป็นสิ่งที่จะเร่งให้เกิดการล่มสลายของไช่และพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า รวมถึงจะทำให้ไต้หวันยิ่งตกต่ำลงด้วย


อย่างไรก็ตามมีรายงานจากสื่อไต้หวันด้วยเช่นกันว่า ประชากรส่วนใหญ่ในไต้หวัน ไม่ได้ผวากับเหตุการณ์นี้มากนัก ยังคงใช้ชีวิตปกติ และบางคนยังเปิดใจด้วยว่า สุดท้ายแล้วไต้หวันก็คือจีน และต้องมีจีนเดียว สำหรับอนาคตของไต้หวันจะเป็นอย่างไร จะถูกจีนรวมชาติหรือไม่นั้น คนไต้หวันทุกคนตระหนักดีถึงเรื่องนี้ และว่าพวกเขารู้ว่าวันใดวันหนึ่ง ไม่ช้าก็เร็ว จีนจะเข้ายึดครองไต้หวันอย่างแน่นอน แต่ไม่รู้ว่าเมื่อไร ทำให้พวกเขาไม่รู้สึกวิตก เพราะวิตกไปก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี สิ่งที่ดีที่สุดและทำได้ก็คือการใช้ชีวิตตามปกติ นั่นยิ่งชัดเจนว่าคนไต้หวันไม่ได้เห็นด้วยกับประธานาธิบดีไช่ เรื่องการแยกดินแดนมากนัก ยิ่งตอกย้ำว่าตอนนี้ ประธานาธิบดีไช่ พยายามจะทำตัวเป็นเบี้ยล่าง รับคำบัญชาจากสหรัฐฯ แต่เมื่อไม่มีใครกล้างัดจีนได้ สุดท้ายชะตากรรมของประธานาธิบดีไช่ คงจะไม่ลงเอยจบด้วยดีแน่