จีนจัดหนัก! ใช้ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก DF-17 ครั้งแรกซ้อมรบใกล้ไต้หวัน เร็วหมื่นโล/ชม. แม่นยำสูง-เรดาร์ศัตรูสกัดกั้นยาก

0

จีนจัดหนัก! ใช้ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก DF-17 ครั้งแรกซ้อมรบใกล้ไต้หวัน เร็วหมื่นโล/ชม. แม่นยำสูง-เรดาร์ศัตรูสกัดกั้นยาก

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา กองทัพจีนประกาศซ้อมรบครั้งใหญ่รอบเกาะไต้หวัน ขอเตือนให้เรือและอากาศยานหลีกเลี่ยงพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ในขณะที่ต่อมา มีรายงานว่า เครื่องบินรบ su-35 ของกองทัพจีนได้บินผ่านช่องแคบไต้หวัน

กระทรวงกลาโหมจีน ประกาศ จะมีปฏิบัติการทางทหารอย่างต่อเนื่อง เพื่อพิทักษ์อธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน กำราบการแทรกแซงจากภายนอก และแผนการแบ่งแยกไต้หวัน

ล่าสุด Global Times ได้รายงานเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมว่า การซ้อมรบร่วมรอบเกาะไต้หวันโดยกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ยังคงดำเนินต่อไป ด้วยการปิดล้อมร่วมการฝึกโจมตีทางทะเล และการต่อสู้ทางบกและทางอากาศ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้อาวุธขั้นสูง รวมทั้งเครื่องบินขับไล่ล่องหน J-20 และ DF-17 ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกหลังจากการฝึกซ้อมเริ่มขึ้นในเย็นวันอังคารที่ผ่านมา เมื่อแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ลงจอดบนเกาะแห่งนี้ ซึ่งละเมิดอำนาจอธิปไตยของจีนอย่างร้ายแรง

การฝึกซ้อมไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เนื่องจากคาดว่าขีปนาวุธธรรมดาของ PLA จะบินเหนือเกาะไต้หวันเป็นครั้งแรก กองกำลัง PLA จะเข้าสู่พื้นที่ภายใน 12 ไมล์ทะเลของเกาะ

ทั้งนี้  PLA ได้จัดตั้งกองทัพเรือในเครือ กองทัพอากาศ กองกำลังจรวด กองกำลังสนับสนุนเชิงยุทธศาสตร์ และกองกำลังสนับสนุนด้านลอจิสติกส์ร่วม และดำเนินการฝึกร่วมกันที่เน้นการต่อสู้ตามความเป็นจริงในทะเลและน่านฟ้าทางเหนือ ตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะของไต้หวัน

การสกัดกั้นร่วม การโจมตีทางทะเล การโจมตีทางบก และการซ้อมรบทางอากาศเป็นหัวใจสำคัญของปฏิบัติการ เนื่องจากการฝึกซ้อมได้ทดสอบความสามารถในการปฏิบัติการร่วมของกองกำลังทหาร

โดยใช้เครื่องบินขับไล่ล่องหน J-20, เครื่องบินทิ้งระเบิด H-6K, เครื่องบินขับไล่ J-11, เรือพิฆาต Type 052D, เรือลาดตระเวน Type 056A และขีปนาวุธพิสัยใกล้ DF-11 เป็นหนึ่งในอาวุธที่ใช้ในการฝึกซ้อม  รวมถึงเครื่องบินเตือนภัยล่วงหน้าและขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก DF-17 ก็เข้าร่วมการฝึกเช่นกัน ตามรายงานของ China Central Television

การฝึกซ้อมในวันพุธมีขึ้นหลังจาก PLA เริ่มปฏิบัติการร่วมทางทหารรอบเกาะไต้หวันโดยเกี่ยวข้องกับการฝึกร่วมทางทะเลและทางอากาศในทะเลและในน่านฟ้าทางเหนือ ตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะไต้หวัน การยิงระยะไกลในช่องแคบไต้หวัน และการทดสอบขีปนาวุธแบบธรรมดาที่ยิงออกไปทางทิศตะวันออกของเกาะไต้หวัน

อย่างไรก็ตาม โครงการพัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก DF-17 ถูกพัฒนาขึ้นโดยกองทัพจีนมีเป้าหมายเพื่อใช้ตอบโต้การโจมตีจากขีปนาวุธรุ่นอื่น ๆ อย่างรวดเร็ว บินได้ระยะไกลและมีความแม่นยำสูง ยากต่อการสกัดกั้นจากเรดาร์ศัตรูหรือทำให้ศัตรูมีเวลาในการตอบสนองเพื่อป้องกันน้อยกว่าปกติ การปล่อยขีปนาวุธรุ่นนี้ใช้การปล่อยจากรถบรรทุกขนาดใหญ่สามารถเปลี่ยนตำแหน่งจุดการปล่อยได้ทำให้มีความคล่องตัวสูงในการเปลี่ยนตำแหน่งการยิงหรือหลบหลีกจุดซ่อนของขีปนาวุธ

DF-17 มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Dongfeng-17 แปลว่า “สายลมตะวันออก” ในภาษาจีน ขีปนาวุธรุ่นนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มขีปนาวุธพิสัยกลาง Medium-range Ballistic Missile (MRBM) ขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูงไฮเปอร์โซนิก Hypersonic Glide Vehicle (HGV) สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 6,125 – 12,250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โครงสร้างขีปนาวุธความยาว 11 เมตร น้ำหนัก 15 ตัน ระบบขับเคลื่อนแบ่งการทำงานของจรวดออกเป็น 2 ขั้นตอน โดยใช้เชื้อเพลิงแข็งติดตั้งหัวรบปกติและหัวรบนิวเคลียร์ พิสัยปฏิบัติการ 1,800 – 2,500 กิโลเมตร ประจำการในกองทัพจีนปี 2019