งงกันทั้งโลก IMF ปล่อยแนวคิด จี้ยุโรป ไม่ต้องกั๊กอีกต่อไปแล้ว ปล่อยให้น้ำมันและก๊าซราคาแพง

0

เตรียมรับมือ ราคาน้ำมันทะลุเพดาน! IMF จี้ยุโรป ไม่ต้องกั๊กอีกต่อไปแล้ว ปล่อยให้น้ำมันและก๊าซราคาแพง!?

ล่าสุดในวันที่ 3 ส.ค.65 ทางด้านของเพจสาธารณะชื่อ World Maker ได้รายงามข่าวที่มาจาก Financial Times โดยเป็นประเด็นที่น่าสนใจคือ “ลูกบ้ายอ! IMF วอนยุโรปส่งต่อต้นทุนพลังงานไปยังผู้บริโภคเลยไม่ต้องกั๊กไว้ ! เพื่อสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด” โดยมีรายละเอียดว่า

นี่มันอะไรกันครับเนี่ย ??? มึนหนักถามหมอ หมอก็ยังตอบไม่ได้ !!! ล่าสุด IMF วอนยุโรป ‘ส่งต่อราคาพลังงานที่สูงขึ้นไปยังผู้บริโภคซะเลย ไม่ต้องกั๊ก ไม่ต้องอุดหนุน ปล่อยให้น้ำมันและก๊าซแพงซะ ผู้บริโภคจะได้หันไปใช้พลังงานสะอาดแทน’

ช็อคโลกแน่นอน ! กับคำแนะนำสุดโต่งในเวลาวิกฤตเช่นนี้ ! แต่ IMF ยืนยันมุมฉีกโลก ! พร้อมแนะว่าการอุดหนุนและการลดภาษีจะทำให้ประชาชนใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลต่อไปเรื่อย ๆ

อย่างไรก็ตาม IMF ยังคงแนะให้รัฐบาลอุ้มกลุ่มผู้มีรายได้ต่ำ แต่กล่าวว่าควรปล่อยให้ราคาน้ำมันสูงขึ้น ซึ่งในทางปฏิบัติแล้วก็จะกระทบกลุ่มรายได้ต่ำอยู่ดีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือความจริงที่ว่าครัวเรือนยากจนส่วนใหญ่ใช้เงินส่วนมากไปกับค่าไฟฟ้าและก๊าซอีกด้วย !

IMF มองในมุมกลับว่ามาตรการสนับสนุนของรัฐบาลที่มีอยู่ต่างหากล่ะ ที่ทำให้ราคาน้ำมันยังคงแพง ดังนั้นต้องแก้ด้วยการกินถอน ! ปล่อยให้มันเฟ้อไปเลยจนคนเลิกใช้ ! เดี๋ยวมันก็เลิกเฟ้อเอง ! (เอาจริงดิพี่)

ในหลายประเทศ มีรายงานว่าค่าครองชีพของกลุ่มคนยากจนอาจแพงขึ้นมากกว่าถึง 2 เท่าเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับกลุ่มคนที่ร่ำรวย ซึ่งก็ไม่รู้ว่ารัฐบาลยุโรปจะบ้ายอตามหรือไม่ ?? แต่ความจริงอย่างหนึ่งคือการเปลี่ยนแปลงทางด้านพลังงานแบบนี้จำเป็นต้องใช้เวลา ไม่ใช่จะทำกันได้โดยหักดิบกะทันหัน ดังนั้นคำแนะนำที่สุดโต่งแบบนี้อาจมีความเสี่ยงสูงมากหากไม่สำเร็จ

หมากเศรษฐกิจโลกตอนนี้ก็ดุเดือดไม่แพ้การเมืองเลย ! มารอดูกันว่าขุนคลังและรัฐบาลของประเทศต่าง ๆ จะแก้ปัญหาอย่างไร ?