เปิดลึกเหตุ “สี จิ้นผิง” ไม่ถล่มเครื่องบินแนนซี่ หวั่นปชช.โดนลูกหลง-เมกาฉวยโอกาสยึด 9 แสนล้านเหรียญ!

0

เปิดลึกเหตุ “สี จิ้นผิง” ไม่ถล่มเครื่องบินแนนซี่ หวั่นปชช.โดนลูกหลง-เมกาฉวยโอกาสยึด 9 แสนล้านเหรียญ!

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (3 สิงหาคม 2565) ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีแผนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่ยังไม่จัดการกับไต้หวัน โดยบอกว่า สีจิ้นผิง ใช้นโยบายอืดอาดกับไต้หวันไปหน่อย:

๑.สนธิสัญญาที่อเมริกามีต่อจีนคืออเมริกาจะเคารพนโยบายจีนเดียว มีหลักฐานเป็นเอกสารชัดเจน แต่อเมริกาก็ทำในสิ่งที่ชาวโลกควรจดจำคือไม่เคาพรกฎเกณฑ์ใดๆ ทั้งสิ้น อเมริกาเป็นชาติที่ไม่น่าเชื่อถือในเรื่องสัญญา พอใจจะละเมิดเมื่อไหร่ก็ได้

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

๒.อเมริกาบอกไต้หวันว่าอเมริกาจะยืนข้างไต้หวันอย่างหนักแน่น (เหมือนที่บอกเซเลนสกีว่าจะยืนข้างยูเครนหนักแน่น ตอนนี้ รัสเซียยึดยูเครนได้เกือบครึ่งประเทศไปแล้ว ส่งอาวุธให้ก็หร็อมแหร็ม)

๓.การเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี เข้าลักษณะ High Risk High Return ตอนนี้ ชื่อเสียงเธอโด่งดังไปทั่ว เข้าตากลุ่มทุนยิวไซออนิสต์มาก ค่าตัวเธอคงสูงลิ่ว การเลือกตั้งคราวหน้า ไม่ต้องห่วงท่อน้ำเลี้ยง ดีไม่ดี ถ้าสมาชิกเดโมแครตไม่มองว่าวัย ๘๒ หง่อมมากแล้ว อาจเลือกเธอชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแทนโจ ไบเดน ซึ่งตอนนี้ โควิดมาเยือนรอบ ๒ แม้ว่าจะฉีดยาวัคซีนหลายรอบก็ตาม

๔.ปัญหาของจีนก็คือจีนเป็นยักษ์ใหญ่ที่อืดอาดยืดยาด ไต้หวันเป็นของตนเองแต่ไม่ยอมยึดเสียที ปล่อยอยู่นั่นแหละ ชะล่าใจ ปล่อยให้ต่างชาติที่อยู่ห่างไกลส่ง CIA เข้าไปป่วน ไม่ต่างอะไรจากยูเครนที่ปล่อยให้ CIA เข้ามาจัดตั้งเครือข่ายป่วน ยูเครนเป็นประเทศที่สหภาพโซเวียตสร้างขึ้นมา เมื่อ CIA เข้าไปก็ทำให้ชาวยูเครนหันมาทะเลาะกับรัสเซีย ไต้หวันก็เช่นกัน เมื่อ CIA เข้าไป ก็ทำให้ รัฐบาลหาเรื่องทะเลาะกับจีนที่เป็นพี่น้องกันหนักขึ้นเช่นกัน

๕.อเมริกาบอกว่าจะยืนข้างยูเครน ตอนนี้ ยูเครนถูกรัสเซียยึดเกือบครึ่งประเทศแล้ว อเมริกาทำอะไรไม่ได้เลย นั่งมองดูลูกน้องตนเองในยูเครนถูกรัสเซียถล่มรายวัน ต่อไปในอนาคต ถ้าจีนบุกไต้หวัน ไต้หวันก็จะเป็นอย่างยูเครน

๖.ปัญหาของอเมริกาคือชอบส่ง CIA ไปทำลายความสามัคคีของประเทศอื่นๆ เป็นประจำ สีจิ้นผิงคงเห็นภาพใหญ่แล้วว่าถ้ายิงเครื่องบินโดยสารนางแนนซี เพโลซี วัย ๘๒ ปี สงครามเกิดขึ้น ทหารและประชาชนอเมริกันคงตายไม่มาก แต่ชาวไต้หวันและจีนอาจจะตายมากเพราะเกิดสงครามในบ้านตัวเอง

๗.แต่อย่างไรก็ดี การมาของนางเพโลซีอาจทำให้ยักษ์ใหญ่สมองอืด คิดช้าทำช้า ใจไม่ค่อยถึงอย่างจีนหาทางยึดครองไต้หวันได้เร็วขึ้นก็ได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยว่า จีนถือครองพันธบัตรของรัฐบาลสหรัฐลดลงสู่ระดับ 9.808 แสนล้านดอลลาร์ในเดือนพ.ค. ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปีที่จีนถือครองพันธบัตรสหรัฐต่ำกว่าระดับ 1 ล้านล้านดอลลาร์ เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่ปรับตัวสูงขึ้นส่งผลให้พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐมีความน่าดึงดูดน้อยลง

ทั้งนี้ จีนถือครองพันธบัตรสหรัฐในเดือนพ.ค.ลดลงเกือบ 2.3 หมื่นล้านดอลลาร์จากระดับของเดือนเม.ย. และลดลงเกือบ 1 แสนล้านดอลลาร์ หรือ 9% จากเดือนพ.ค.ปีที่แล้ว ขณะที่ญี่ปุ่นถือครองพันธบัตรสหรัฐลดลงสู่ระดับ 1.212 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. 2563 โดยตัวเลขดังกล่าวลดลงจากระดับ 1.218 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนเม.ย.

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า ยอดถือครองพันธบัตรสหรัฐลดลง หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 40 ปี โดยเมื่ออัตราผลตอบแทนพันธบัตรปรับตัวสูงขึ้น ราคาพันธบัตรจะปรับตัวลดลง ซึ่งหมายความว่า นักลงทุนที่ขายพันธบัตรก่อนที่จะครบกำหนดไถ่ถอนนั้น จะประสบกับภาวะขาดทุนนอกเหนือจากปัจจัยอัตราดอกเบี้ยแล้ว การที่จีนลดการถือครองพันธบัตรของสหรัฐยังมีสาเหตุมาจากการที่จีนต้องการกระจายพอร์ตการลงทุนด้านตราสารหนี้ต่างประเทศ