“ปธน.เกาหลีใต้” ไม่ยอมพบ “เพโลซี” ขณะ อิหร่าน-ซีเรีย-ปาเลสไตน์-นิการากัว ประกาศตัวสนับสนุน “จีนเดียว”

0

ทั่วโลกประณาม พฤติกรรมสหรัฐ! อิหร่าน-ซีเรีย-ปาเลสไตน์-นิการากัว ประกาศตัวสนับสนุน “จีนเดียว” แม้แต่ “ปธน.เกาหลีใต้” ก็ไม่ให้ “เพโลซี” เข้าพบ!?

เรียกได้ว่าหลายๆคนกำลังเฝ้าจับตามองเป็นอย่างมากสำหรับภารกิจการเยือนเอเชียของ แนนซี เพโลซี ประธานสภาสหรัฐ ซึ่งทั่วโลกต่างจับตาไปที่การเข้าพบผู้นำไต้หวัน ซึ่งชัดเจนว่าเป็นการละเมิดอธิปไตยของประเทศจีน อย่างรุนแรง ทำให้หลายๆประเทศ เริ่มออกมาประณาม พฤติกรรมสหรัฐ ในครั้งนี้เป็นอย่างมาก

โดยเมื่อวันที่ 3 ส.ค.65 ได้มีรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศซีเรียได้ประณามการเยือนไต้หวันของเพโลซี โดยเรียกว่า เป็นการกระทำซึ่งเป็นปรปักษ์ที่ไม่สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ และไม่เคารพอธิปไตย ความเป็นอิสระ บูรณภาพแห่งดินแดนของสาธารณรัฐประชาชนจีน

นอกจากนี้ทางด้านของ กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ก็ได้ตอบโต้ในทำนองเดียวกันโดยวิพากษ์วิจารณ์การมาเยือนของเพโลซีและย้ำถึงการสนับสนุนของอิหร่านสำหรับนโยบายจีนเดียว

ต่อมาทางด้านของ ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ยังแสดงการสนับสนุนการบูรณภาพและความสามัคคีในดินแดนของจีนและได้เรียกร้องให้ยุติการกระทำใดๆที่ขัดต่อนโยบายจีนเดียว

ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 2 ส.ค.65 ทางด้านของ นิการากัว ก็ได้ออกมาประณามอย่างรุนแรงต่อการเยือนไต้หวันของ เพโลซี่ โดยอธิบายว่าเป็นการปลุกระดม นิการากัวแสดงความปฏิเสธนโยบายของสหรัฐที่เข้าไปแทรกแซงและเรียกร้องให้เคารพในอธิปไตยของจีน

ล่าสุดได้มีรายงานว่า ในวันที่ 3 ส.ค.65 เมื่อเวลา 18.30 น.(ตามเวลาท้องถิ่น) ทางด้านของ เพโลซี ได้เดินทางออกจากไต้หวัน โดยกลับด้วยเครื่องบินโบอิ้ง C-40 C ,SPAR19 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ซึ่งได้มุ่งหน้าต่อไปที่ ประเทศเกาหลีใต้ และญี่ปุ่นตามลำดับ

แต่ถึงอย่างไรก็ตามในวันที่ 4 ส.ค.65 ได้มีรายงานว่า ในขณะที่ เพโลซี ได้เข้าไปเยือนประเทศเกาหลีใต้ ก็ปรากฎว่า ประธานาธิบดีแห่งเกาหลีใต้ยูน ซุก-ยอล ได้ยกเลิกการเข้าพบกับเพโลซี โดยอ้างว่าอยู่ในช่วงการพักร้อน หรือแม้แต่ทางด้านของ รมว.ต่างประเทศเกาหลีใต้ ก็ติดภาระกิจที่กัมพูชา

ทั้งนี้ได้มีการพาดหัวข่าวใหญ่ในทำนองว่า “ประธานาธิบดีเกาหลีใต้กำลังหลีกเลี่ยง
แนนซี่ ปธน.ยุน เลือกที่จะปฏิเสธที่จะยกเลิกวันหยุดพักผ่อนเพื่อพบกับเพโลซี และหลีกเลี่ยงที่จะทำให้จีนโกรธมากขึ้น หลังจากที่เธอได้ไปเยือนไต้หวัน จุดประกายการฝึกซ้อมทางทหารครั้งใหญ่ของจีน”