ตามรอยยูเครน! จีนซ้อบรบ ปิดรอบเกาะไต้หวัน เที่ยวบินยกเลิกเพียบ-สินค้าตกค้างเกือบแสนตู้ กระทบขนส่งก๊าซ ส่อแย่ตามยุโรป

0

ตามรอยยูเครน! จีนซ้อบรบ ปิดรอบเกาะไต้หวัน เที่ยวบินยกเลิกเพียบ-สินค้าตกค้างเกือบแสนตู้ กระทบขนส่งก๊าซ ส่อแย่ตามยุโรป

จากกรณีเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2565 กองทัพจีนได้รับการเตรียมพร้อมอย่างสูงและจะเปิดตัว “ปฏิบัติการทางทหารแบบมีเป้าหมาย” เพื่อตอบโต้การเยือนไต้หวันของเพโลซี โดยการซ้อมรบนี้จะประกอบด้วยการซ้อมรบร่วมทางอากาศและทางทะเลในภาคเหนือ ตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวัน การซ้อมยิงกระสุนจริงในช่องแคบไต้หวัน และการทดสอบขีปนาวุธในทะเลตะวันออกของไต้หวัน

ต่อมาวันที่ 4 สิงหาคม 2565 เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่จีน ปฏิบัติการทางทหารล้อมเกาะไต้หวัน และปิดน่านฟ้าและน่านน้ำ จนต้องยกเลิกเที่ยวบิน โดยอ้างอิงจากAFP และ straitstimes ระบุว่า จีนนั้นคือเจ้าตำรับตำราสงครามสามก๊ก ที่มีกลยุทธ์มากมาย การรบที่ดีที่สุดมาแต่สมัยโบราณ คือ “ล้อมแต่ไม่รบ” เพราะเป็นวิธีที่ทั้ง 2 ฝ่ายไม่ต้องใช้กำลังคน และอาวุธ เข้าห้ำหั่นกันให้บาดเจ็บล้มตาย แม้จะใช้เวลานานกว่าแต่สำหรับคู่ต่อสู้ที่เป็นบ้านพี่เมืองน้องกันย่อมเป็นวิธีที่เหมาะสม ในยุคสมัยสามก๊ก

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ภายหลังสหรัฐส่งนางแนนซี่ เพโรซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรมาป่วนมลฑลไต้หวัน แล้วให้คำมั่นว่าจะรับประกันความมั่นคง จะมายืนเคียงข้างเสมอ ตอนนี้สหรัฐ ได้เสนอร่างกฎหมายใหม่เข้าสู่สภาคองเกรส ให้ไต้หวันกู้ยืมและเช่าอาวุธ ผ่อนจ่ายได้นาน 12 ปีขึ้นไป จึงไม่ต้องกลัวออกหน้าสู้จีนไปก่อนได้เลย
ต่อมาทางการจีนออกประกาศเตือนสายการบินพาณิชย์ที่ดำเนินงานในเอเชียทุกแห่ง ให้หลีกเลี่ยงเส้นทางการบินรอบๆ พื้นที่ไต้หวัน ในขณะที่กองทัพจีนเตรียมจัดการซ้อมรบทางทหาร “ด้วยกระสุนจริง” โดยจีนได้กำหนดน่านฟ้า 6 แห่งรอบๆ ไต้หวันเป็น “เขตอันตราย” ช่วงสัปดาห์แรก ส.ค.2022 และอาจขยายเวลาตามความเหมาะสม โดยแจ้งให้สายการบินต่างๆ ทราบ
ขณะนี้กระทรวงคมนาคมเกาหลีใต้ ระบุว่า สายการบินของตนจะจำกัดเที่ยวบินตามช่วงเวลาแจ้งดังกล่าว โฆษก Korean Airlines ระบุว่าเตรียมจัดเส้นทางการบินใหม่ในบางเที่ยวบินสู่เอเชียใต้ เพื่อเลี่ยงบินในน่านฟ้าไต้หวันในช่วงที่จีนจัดการซ้อมรบ , Cathay Pacific Airways ได้รับคำแนะนำให้เติมเชื้อเพลิงสำหรับบินได้นานขึ้น 30 นาที เผื่อไว้ในกรณีที่ต้องปรับเส้นทางในไต้หวัน , การท่าเรือไต้หวันได้ออกประกาศขอให้เรือต่างๆ หาเส้นทางเดินเรือใหม่ และหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่จีนประกาศซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน โดยเฉพาะเรือที่เข้าและออกจากท่าเรือสำคัญ 7 แห่งในไต้หวัน รวมถึงท่าเรือไทเป
ในแต่ละปีมีเรือสินค้าเทียบท่าเข้า-ออก ไต้หวันราว 11,000 เที่ยว (เฉลี่ย 30 เที่ยว/วัน) มีตู้สินค้า 11.9 ล้านตู้ (เฉลี่ย 32,602 ตู้/วัน) เพียงแค่ 3 วันที่จีนซ้อมรบ สินค้าไต้หวันจะตกค้างเกือบ 1 แสนตู้ สำนักงานท่าเรือเกาสงได้ออกประกาศเกี่ยวกับเรือ โดยเตือนให้เรือต่าง ๆ เว้นจากการเดินทางเข้าไปในพื้นที่ซ้อมรบ , ท่าอากาศยานนานาชาติเถาหยวนของไต้หวัน ประกาศยกเลิก 51 เที่ยวบินในวันที่ 4 ส.ค.65 อ้างแก้เขินว่า “เพื่อควบคุมโรคโควิด-19” นี่แค่วันเดียวต้องยกเลิกเที่ยวบินมากขนาดนี้ และต้องหยุดทำประมงหลายวัน ย่อมสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจให้กับไต้หวันมหาศาล และกลายเป็นพื้นที่เสี่ยงสงครามที่ไม่มีนักท่องเที่ยวหรือใครอยากเฉียดใกล้
ขอบเขตพื้นที่การซ้อมรบของจีนนั้นกว้างมากคล้ายการปิดล้อมไต้หวันทางทะเลและทางอากาศอย่างน้อย 3 วัน และย่อมจะส่งผลกระทบต่อการเดินเรือขนก๊าซซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งการผลิตไฟฟ้าของไต้หวันด้วย ถ้าจีนขยายเวลาซ้อมรบออกไป หรือสลับซ้อมรบไปมารอบเกาะไต้หวัน ไฟฟ้าไม่พอใช้ ความวุ่นวายบนเกาะไต้หวันจะยากที่ทางการจะควบคุมได้ และเป็นสิทธิของจีนในการดำเนินการในน่านฟ้า และทะเลตนเอง.. ล่าสุดองค์การสหประชาชาติ (UN) ก็แถลงว่า “ยอมรับในจีนเดียว”