จีนเอาคืนแสบจัด! ยกเลิกรง.ผลิตแบตเตอรี่ใหญ่สุดโลกในสหรัฐแล้ว-ธุรกิจไต้หวันพังยับ หยุดจ้างคนงานอื้อ

0

จากที่วันนี้ 04 สิงหาคม 2565 มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเกี่ยวกับสถานการณ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ ซึ่งเพจ World Update ได้เปิดเผยข้อมูลไว้ โดยระบุที่มาจาก Bloomberg และ cgtn ภายหลังจากประธานสภาสหรัฐยั่วยุเข้าพบผู้นำไต้หวัน

ทั้งนี้เนื้อหาที่เพจ World Update ได้โพสต์เผยแพร่ไว้มีบางส่วนที่ชวนติดตามเป็นอย่างยิ่งว่า “สหรัฐ อดทนไว้! จีนยกเลิกสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ป้อนแบรนด์ดังแล้ว

แร่ธาตุและอุตสาหกรรมที่ใครครองได้ก็แทบจะครองโลกโดยปริยาย อย่างแรกคือ เซมิคอนดักเตอร์ ที่ต้องใช้วัตถุดิบซิลิคอน ผสมกับธาตุเจอร์เมเนียม ซีลีเนียม และตะกั่วเทลลูไรด์ ไต้หวันมีบริษัท TSMC เป็นผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ มากเป็นอันดับ 1 ของโลก เหตุเพราะอยู่ใกล้แห่งวัตถุดิบและแหล่งแร่คือ จีน ที่เป็นดินแดนครอบครองแร่แรเอิร์ทหายากกว่า 90% ของโลก

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ไต้หวัน นำเข้าทรายบริสุทธิ์และกรวดจากจีน 5.67 ล้านตัน คิดเป็นสัดส่วนกว่า 90% ของทั้งหมดเพื่อนำไปสกัดเอาซิลิกอน รายได้หลักส่งออกของไต้หวันราว 41% มาจากการผลิตและส่งออกเซมิคอนดักเตอร์และชิปอิเลคทรอนิคส์ เฉพาะเดือน มิ.ย.2022 มียอดส่งออกราว 1.12 ล้านล้านหยวน ต่อไปนี้อุตสาหกรรมด้านนี้ของไต้หวันจะขาดแคลนวัตถุดิบ รายได้ส่งออกราว 40% ของไต้หวันจะลดฮวบถึงหายวับไปในที่สุด ธุรกิจเกี่ยวเนื่องระเนระนาด คนงานจะถูกเลิกจ้างอีกมากมาย

แม้จะไปตั้งโรงงานใหม่ที่รัฐอริโซนา สหรัฐ แต่นั่นย่อมไม่ใช่รายได้ส่งออกของไต้หวัน และวัตถุดิบ จะมีมากมายเหมือนจีนหรือไม่

อุตสาหกรรม อนาคตอย่างที่สองคือ แบตเตอรี่ไฟฟ้ารถยนต์ ที่ต้องใช้แร่เอิร์ธหายาก คือ ลิเธียม โคบอลต์ นิกเกิ้ล และแมงกานีส ซึ่งจะเป็นส่วนประกอบในแบตเตอรี่ โดยเฉพาะลิเธียม โคบอลต์จะอยู่จีนแทบทั้งหมด ส่วนแร่นิกเกิ้ล จะมีอยู่ในบราซิล รัสเซีย ที่อยู่ในกลุ่ม BRICS

ปี 2020 ทั่วโลกมีการขายรถยนต์ไฟฟ้า (รวม Plug-in Hybrid, Battery EV) ไปแล้ว 3.2 ล้านคัน แบ่งเป็นรถที่ผลิตจาก ยุโรป 1.4 ล้านคัน , จีน 1.32 ล้านคัน และจากสหรัฐ 3.2 แสนคัน ถึงแม้ว่าผู้ผลิตรถยนต์ 10 อันดับแรก จะอยู่ในสหรัฐฯ และยุโรป แต่ Supply Chain ของรถอีวีทั้งหมดโดยเฉพาะแร่วัตถุดิบผลิตแบตเตอรี่ยังต้องพึ่งพาจีน ทำให้จีนมีบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ที่สุด คือ CATL , BYD , EVE , Guoxuan Hitech , Sunwoda

โดยบริษัท CATL มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองหนิงเต๋อ มณฑลฝูเจี้ยน ภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ติดกับช่องแคบไต้หวัน มีสำนักงานสาขาในหลายประเทศทั่วโลก เช่น กรุงมิวนิก เยอรมนี ,กรุงปารีส ฝรั่งเศส , โยโกฮาม่า ญี่ปุ่น , ดีทรอยต์ สหรัฐ และแวนคูเวอร์ แคนาดา มีพนักงานกว่า 24,000 คนทั่วโลก

ปัจจุบัน บริษัท CATL เป็นหนึ่งในซัพพลายเออร์แบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า “รายใหญ่ที่สุดของโลก” เช่น Tesla , BMW, Volkswagen และ Mercedes-Benz ฯลฯ ภายหลังจากนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาฯผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางไปไต้หวันสร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับทางการจีน

ล่าสุดบริษัท Contemporary Amperex Technology Co. Ltd. (CATL) ผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของจีน และใหญ่ที่สุดของโลก ประกาศระงับก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่มูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์ในสหรัฐ ทั้งที่จะมีการประกาศพื้นที่ที่จะก่อสร้างโรงงานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แต่ถูกยกเลิกอย่างกระทันหัน พร้อมระงับการเตรียมจ้างงาน 10,000 อัตรา

ระงับการป้อนแบตเตอรี่ไฟฟ้าให้กับเทสล่า และฟอร์ด มอเตอร์ สหรัฐ มูลค่าความเสียหายต่อตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐ บวกการพังทลายการผลิตเซมิคอนดักเตอร์จากไต้หวัน จะสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจที่กำลังถดถอยจนสุดประมาณให้กับสหรัฐ  รุนแรงกว่า “เล่นกับไฟ” ตามที่จีนประกาศเตือนล่วงหน้าเสียอีก”