เช็คบิลแสบ!! จีนลงโทษ ‘ผู้แยกตัวไต้หวัน’สมคบต่างชาติ คว่ำบาตรบุคคล-มูลนิธิ-บริษัท โทษอาญาทั้งปรับจำคุก

0

การคิดบัญชีผู้ฝักใฝ่แยกดินแดนไต้หวันพร้อมเครือข่ายเริ่มขึ้นแล้ว ในด้านการทหาร กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนประกาศซ้อมรบด้วยกระสุนจริงในพื้นที่ทะเล ๖ แห่งรอบไต้หวัน ตั้งแต่เวลา ๑๒.๐๐ น. ของวันที่ ๔ ส.ค. ถึง ๑๒.๐๐ น. ของวันที่ ๗ ส.ค. ๒๕๖๕ การซ้อมรบของแบบนี้ได้ส่งผลกระทบต่อเส้นทางเดินทางของท่าอากาศยานเถาหยวนของไต้หวันร้อยละ ๒

สื่อไต้หวันพากันโวยว่า  ขอบเขตพื้นที่การซ้อมรบค่อนข้างกว้าง เหมือนกับการปิดล้อมทางทะเลและทางอากาศของไต้หวันนานถึง ๓ วัน ความจริงก็ตามนั้นแหละเรียกว่ามาตรการนี้ของจีนกระทบทั้งด้านการทหารและเศรษฐกิจหลังจากประกาศแบนสินค้าสำคัญของไต้หวันหลายรายการก่อนหน้านี้ แต่มาตรการล่าสุดนี้เจ็บแสบกว่าเพราะประกาศดำเนินคดีอาญาแกนนำผู้เกี่ยวข้องแบ่งแยกดินแดนไต้หวันสมคมต่างชาติ จับตาใครบ้างจะถูกรวบ จะหนีก็ไม่ได้เพราะถูกปิดล้อมทั้งทางบกทางทะเลและน่านฟ้า

วันที่ ๔ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์และทาซซ์รายงานว่า ทางการจีนประกาศเมื่อวันพุธที่ ๓ ส.ค.ที่ผ่านมาว่า บุคคล “กลุ่มแบ่งแยกดินแดนในไต้หวัน” จำนวนหนึ่ง กองทุนสองแห่ง และบริษัทหลายแห่งที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมการแบ่งแยกดินแดน จะถูกลงโทษตามกฎหมาย หลังจากที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แนนซี่ เปโลซี เยือนเกาะไต้หวันเมื่อคืนวันอังคารโดยไม่สนใจความเข้มงวด และคำเตือนจากจีน การมาเยือนที่ส่งข้อความผิดถึงกองกำลัง “อิสรภาพไต้หวัน” และทำให้ความตึงเครียดในช่องแคบไต้หวันทวีความรุนแรงขึ้น

หม่า เสี่ยวกวงโฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของจีน(Ma Xiaoguang, a spokesperson of the Taiwan Affairs Office of the State Council) กล่าวว่า “เราเตือนไช่ อิงเหวิน (Tsai Ing-wen) และเจ้าหน้าที่ของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า หรือ DPP ว่า พวกเขาเพียงเร่งให้หายนะและผลักดันไต้หวันให้จมดิ่งสู่ก้นบึ้งของภัยพิบัติด้วยการแสวงหา ‘อิสรภาพ’ ผ่านการกระทำที่ยั่วยุและเชื่อมโยงกับกองกำลังภายนอกอย่างชัดเจน” 

หม่ากล่าวว่า “เจ้าหน้าที่จะใช้มาตรการลงโทษต่อ “มูลนิธิไต้หวันเพื่อประชาธิปไตย” ชื่อย่อว่า TFD:Taiwan Foundation for Democracy และ “กองทุนความร่วมมือและการพัฒนาระหว่างประเทศ” หรือ ICDF: International Cooperation and Development Fund ซึ่งเป็นองค์กรสองแห่งที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกลุ่มผู้แบ่งแยกดินแดนที่เต็มไปด้วยมิจฉาทิฐิ พวกเขาจะถูกห้ามไม่ให้ร่วมมือกับองค์กร วิสาหกิจ และบุคคลในแผ่นดินใหญ่ องค์กร และบุคคลที่ให้การสนับสนุนทางการเงินหรือบริการสำหรับพวกเขาจะถูกลงโทษด้วย”

ตามข้อมูลสาธารณะ TFD มีหยู ซิ-กุน (You Si-kun) ประธานสภานิติบัญญัติของไต้หวันจาก DPP ในขณะที่ ICDF มี โจเซฟ หวู่(Joseph Wu) รมว.ต่างประเทศเกาะไต้หวันเป็นประธาน ทั้งหยูและหวู่ ต่างอยู่ในรายชื่อผู้แบ่งแยกดินแดนไต้หวันที่มีมิจฉาทิฐิร่วมกับซู เจิง-ชาง (Soo Tsing-tshiong) นายกรัฐมนตรีของไต้หวัน “

องค์กรที่บริจาคเงินให้กับสองกองทุน เช่น สปีดเท็ค เอเนอร์ยี่(Speedtech Energy), ไฮเว็บ เท็คโนโลยี(Hyweb Technology),สกายลา คอร์เปอเรชั่น (Skyla Corporation), สกายอายส์ จีพีเอส เท็คโนโลยี(Skyeyes GPS Technology) จะถูกห้ามมิให้ดำเนินการธุรกรรมหรือความร่วมมือใดๆ กับองค์กร องค์กร และบุคคลในแผ่นดินใหญ่ บุคคลที่รับผิดชอบในสถานประกอบการเหล่านี้ถูกห้ามไม่ให้เข้าสู่จีนแผ่นดินใหญ่

หม่ากล่าวย้ำว่า “กองทุนทั้งสองภายใต้หน้ากากของ “ประชาธิปไตย” และ “ความร่วมมือและการพัฒนา” ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรม “ผู้แบ่งแยกดินแดนในไต้หวัน” ทั่วโลก โดยพยายามพึ่งพากองกำลังต่อต้านจีนจากภายนอก ใช้เงินเป็นเหยื่อล่อขยายสิ่งที่เรียกว่า “พื้นที่ระหว่างประเทศ” ของไต้หวัน และบ่อนทำลายกรอบการทำงานแบบจีนเดียวของประชาคมระหว่างประเทศ”

ซิน เฉียง รองผู้อำนวยการศูนย์อเมริกันศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยฟู่ตั้น (Xin Qiang, deputy director of the Center for American Studies)กล่าวว่า “นักธุรกิจ “สองหน้า” เหล่านั้นสร้างรายได้จากแผ่นดินใหญ่ด้วยนโยบายที่เอื้ออำนวยในขณะที่ทำหน้าที่เป็นผู้อุปถัมภ์ของ “ผู้แยกตัวออกจากไต้หวัน” บนเกาะนี้ เขาตั้งข้อสังเกตว่ามาตรการลงโทษสำหรับสถาบันและองค์กรที่เกี่ยวข้องเหล่านี้เป็น “ความต่อเนื่องของนโยบายก่อนหน้านี้”

ฉาง ฮัว(Zhang Hua) ผู้ร่วมวิจัยของสถาบันไต้หวันศึกษา สถาบัน Chinese Academy of Social Sciences กล่าวว่ากฎหมายว่าด้วยการลงโทษผู้แยกตัวออกจากดินแดนมีความสมบูรณ์และพร้อมใช้แล้วในแผ่นดินใหญ่ “ผู้แบ่งแยกดินแดนไต้หวัน” จะถูกตัดสินด้วยกฎหมายอาญาว่าด้วยการแบ่งแยกประเทศ ทำลายการรวมชาติ และเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ

ฉาง เหวินเชง(Zhang Wensheng) รองคณบดีสถาบันวิจัยไต้หวันแห่งมหาวิทยาลัยเซียะเหมินกล่าวว่า หลังจากการรวมชาติจีนแผ่นดินใหญ่สามารถรวบรวมหลักฐานเกี่ยวกับ “ผู้แยกตัวออกจากไต้หวัน” ตามกฎหมายอาญาได้จัดตั้งศาลพิเศษขึ้นเพื่อพิจารณาคดี หากมีการหลบหนีจะมีการปฏิบัติการตามล่าและจับกุมทั่วโลก ฉางเปิดเผยว่า “ขอบเขตของการคว่ำบาตรสามารถขยายไปถึงสมาชิกในครอบครัวของ “ผู้แยกตัวออกจากไต้หวัน” ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะถูกห้ามไม่ให้มีการทำธุรกิจกับแผ่นดินใหญ่ และสถาบันที่พวกเขาทำงานด้วยก็ควรได้รับการลงโทษด้วยเช่นกัน”

ท่ามกลางการสนับสนุนหลักการจีนเดียวของนานาชาติทั่วโลก จีนมีความชอบธรรมในการเริ่มปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มแบ่งแยกของไต้หวันอย่างเข้มข้น ขณะที่กอง ยั่วยุของเปโลซีที่มีผู้นำเพนตากอนอยู่ด้วย รีบเผ่นจากไทเปแทบไม่ทันหลังจีนประกาศปิดน่านฟ้าและทะเลเพื่อซ้อมรบด้วยกระสุนจริง!!!