เยอรมันเหวออีก! มีกังหันก๊าซ แต่ขาดก๊าซจากรัสเซีย-ธุรกิจพังยับ! ขณะอาวุธนาโต้หมดราคา ถูกรัสเซียถล่มเละ 

0

เยอรมันเหวออีก! มีกังหันก๊าซ แต่ขาดก๊าซจากรัสเซีย-ธุรกิจพังยับ! ขณะอาวุธนาโต้หมดราคา ถูกรัสเซียถล่มเละ

จากกรณีที่นายโจนาธาน วิลคินสัน รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของแคนาดา ออกมาประกาศว่า รัฐบาลแคนาดาได้ตัดสินใจที่จะหลีกเลี่ยงข้อจำกัดของตนเอง ในเรื่องการคว่ำบาตรรัสเซีย ด้วยการส่งคืนกังหัน ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญ และจำเป็นสำหรับการบำรุงรักษาท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม 1 โดยการส่งคืนกังหันของท่อก๊าซนั้น แคนาดาจะทำการส่งไปเยอรมนีก่อน จากนั้น เยอรมนีจะส่งต่อไปให้บริษัทแกซพรอมของรัสเซีย ซึ่งด้วยวิธีการนี้ จะไม่ทำให้แคนาดา ฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรแต่อย่างใด

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงโดยมีหัวข้อว่า เยอรมนี อุ่นใจมาก! กังหันแค่เอื้อม แต่ไร้ก๊าซรัสเซีย อาวุธชั้นดี NATO ก็เกมส์หมดแล้ว อ้างอิงจากกลาโหมรัสเซีย ระบุเนื้อหาบางส่วนที่น่าสนใจว่า  สื่อตะวันตกพยายามจะโปรโมทอาวุธจากสหรัฐ และ NATO หลายชนิดว่าจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ ยามที่สหรัฐ อังกฤษ ปล่อยชื่ออาวุธออกมาแต่ละครั้งสร้างความฮือฮาจากนั้นไม่นานนักเมื่อส่งเข้าไปถึงยูเครน อาวุธเหล่านั้นล้วนหมดสภาพกลายเป็นเศษเหล็ก หรือของเด็กเล่น ถูกฝ่ายรัสเซีย เอาไปประจานออกทีวี

หรือแม้กระทั้งจัดนิทรรศการเชิญสื่อทั่วโลกไปทำข่าวสร้างความเขินอายให้สหรัฐ และ NATO อย่างมากที่อาวุธเทพของตน “เกมส์” เสียเองในสมรภูมิยูเครน และถูกฝ่ายยูเครนเอาไปเลหลังขายถูกๆ ใน Dark Web จนดูเหมือนไม่ค่อยสมราคาโปรโมท อาวุธที่เสียชื่อเสียงไปตามกาลเวลาหยุดพูดถึงตามลำดับ

เรียกว่าอาวุธเทพตะวันตก ถูกส่งมากอดคอกันหมดอนาคตที่ยูเครน ชื่อเสียงที่สะสมมาหลายปีหมดสิ้น , ฝรั่งเศสยกเลิกส่งปืนใหญ่ CAESAR ไปแล้วเพราะหน่วยทหารฝรั่งเศส 77 หน่วย เหลือ 58 หน่วยที่มีปืนใหญ่นี้ประจำการขืนโดนรัสเซียบุกคงต้องใช้ธนูสู้ , สเปน ท้อใจหนักไฟไหม้ป่าในประเทศก็ดับไม่ได้มานานแล้ว ขาดแคลนก๊าซ จึงแจ้งยกเลิกส่งรถถังเก่า 2 คันให้ยูเครน อ้างว่าซ่อมแล้วไม่สำเร็จ , เยอรมนี นั้นก็วุ่นจากความขัดแย้งกดดันการเมืองภายในระหว่างฝ่ายอดีตนายกรัฐมนตรีแกร์ฮาร์ด ชโรเดอร์ กับฝ่ายนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชล์ฟ
อัตราเงินเฟ้อ 8.6% สหภาพสายการบิน ก็ยังคงนัดหยุดงาน สมาคมภาคอุตสาหกรรมเยอรมนี ที่กำลังเดือดร้อนอย่างหนักจากการขาดแคลนก๊าซรัสเซีย จนหลายกิจการขาดทุน ลดกำลังการผลิต เลิกจ้าง หวังพึ่งรัฐบาลไม่ได้ จึงหวังพึ่งอดีตผู้นำเยอรมนี ที่มีสายสัมพันธ์อันดีกับประธานาธิบดีปูติน รัสเซียแทน ทำให้นายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชล์ฟ และรัฐมนตรีพลังงานออกงานปราศัยสาธารณะไม่ได้เลย เพราะโดนประชาชนโห่ฮา และสื่อทีวีเยอรมนีเอาภาพนั้นมาประจานสร้างความอับอายมาก
ขืนปล่อยให้สถานการณ์เป็นแบบนี้ต่อไปอาวุธ NATO ก็จะขายไม่ออก ทำให้ยุโรป ช่วงนี้ไม่ค่อยสนิทกับยูเครน และไม่มีผู้นำประเทศใดเดินทางไปเยือนและกล้าจับมือกับประธานาธิบดีเซเลนกี้ แห่งยูเครน เพราะคนแล้วคนเล่าที่ล้วนมีอันเป็นไป แม้แต่ประธานาธิบดีกัวเตมาลา ที่ไปเพิ่งเดินทางไปเยือนกรุงเคียฟ จับมือผู้นำยูเครน กลับถึงบ้านเขาถูกมือสังหาร 3 รายรุมถล่มด้วยจรวด แต่รอดได้หวุดหวิดส่วนคณะที่ไปด้วยบาดเจ็บ
ผู้นำเยอรมัน ยามนี้เลยต้องหลบเลียแผลไปตรวจดูกังหันน้ำท่อก๊าซผ่าน Nord Stream1 ที่โรงงาน Siemens Energy ตะวันตกเฉียงเหนือของเยอรมนี ที่แคนาดาส่งกลับมาให้ แต่เยอรมนียังไม่ได้ทำเอกสารศุลกากร ส่งออกไปให้ Gazprom รัสเซีย ติดตั้งในสถานีย่านทะเลบอลติก ท่ามกลางความวุ่นวายในยุโรปไปทั่วจากราคาก๊าซที่แพงปานทองคำ ถ้ายังไม่ยอมตามที่รัสเซียต้องการ จะมีความเสี่ยงมากต่อการขาดแคลนพลังงานวิกฤติและปันส่วนก๊าซในยุโรปช่วงฤดูหนาวนี้