ค้านแทรกแซง!! ปากีสถานตอกย้ำหนุนนโยบาย ‘จีนเดียว’ ฉะสหรัฐจุดไฟขัดแย้ง ก่อวิกฤตทำลายความมั่นคงโลก

0

ท่ามกลางความคุกรุ่นของสถานการณ์ในช่องแคบไต้หวัน ปากีสถานเป็นอีก๑ ประเทศ ที่ยืนยันสนับสนุนจีนเดียว โดยกระทรวงการต่างประเทศปากีสถาน ได้แถลงจุดยืนเกี่ยวกับกรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเยือนไทเปว่าไม่เหมาะสม  ชี้ว่าโลกกำลังเผชิญกับสถานการณ์ปัญหาความมั่นคงที่สำคัญ อันเนื่องมาจากความขัดแย้งในยูเครนซึ่งส่งผลกระทบต่อความมั่นคงด้านอาหารและพลังงานระหว่างประเทศอย่างหนัก และไม่ควรจะมาสร้างวิกฤตเพิ่มจากการกระตุ้นความขัดแย้ง เช่นที่สหรัฐกำลังทำอยู่

วันที่ ๓ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวบิสซิเนสเรคอร์ดเดอร์รายงานว่า สถานทูตปากีสถานได้เผยแพร่แถลงการณ์เกี่ยวกับกรณี เหตุการณ์ประธานสภาสหรัฐฯ นางแนนซี่ เปโลซีเยือนไทเปว่า  “ปากีสถานยืนยันคำมั่นที่แน่วแน่ต่อนโยบาย “จีนเดียว” โดยระบุว่า สนับสนุนอธิปไตยอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของปักกิ่งอย่างมั่นคง

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ในถ้อยแถลงของกระทรวงการต่างประเทศ (FO) กล่าวว่าปากีสถานกังวลอย่างมากเกี่ยวกับสถานการณ์ที่กำลังเปลี่ยนแปลงในช่องแคบไต้หวัน ซึ่งมี “ผลกระทบร้ายแรงต่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค”

“โลกกำลังเผชิญกับสถานการณ์ความมั่นคงที่สำคัญเนื่องจากความขัดแย้งในยูเครน โดยส่งผลกระทบอย่างไม่มั่นคงต่อความมั่นคงด้านอาหารและพลังงานระหว่างประเทศ

FO กล่าวเสริมว่า “โลกไม่สามารถจ่ายวิกฤตอื่นที่ส่งผลเสียต่อสันติภาพ ความมั่นคง และเศรษฐกิจโลกได้อีก” 

แถลงการณ์ระบุเพิ่มเติมว่า ปากีสถานเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า “ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐควรอยู่บนพื้นฐานของการเคารพซึ่งกันและกัน ไม่แทรกแซงกิจการภายใน และการแก้ปัญหาอย่างสันติโดยยึดถือหลักการของกฎบัตรสหประชาชาติ กฎหมายระหว่างประเทศ และข้อตกลงทวิภาคี”

ถ้อยแถลงของกระทรวงการต่างประเทศมีขึ้นเมื่อนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐฯ เดินทางถึงไต้หวันเมื่อค่ำวันอังคารที่ ๒ ส.ค.ที่ผ่านมา  ในการเดินทางครัั้งนี้ เธออ้างว่ามีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของสหรัฐฯ กับเกาะไต้หวันที่ชาวจีนอ้างสิทธิ์ การเยือนดังกล่าวนับเป็นครั้งแรกในรอบ ๒๕ ปี และเป็นครั้งที่มีความเสี่ยงที่จะผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างวอชิงตันและปักกิ่งไปสู่ระดับต่ำสุดใหม่อย่างไม่อาจแก้ไขได้

เปโลซีและคณะผู้แทนของเธอลงจากเครื่องบินขนส่งของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ที่สนามบินซงชานในตัวเมืองไทเป และได้รับการต้อนรับจากรัฐมนตรีต่างประเทศของไต้หวัน โจเซฟ วู และซานดรา อูดเคิร์ก ผู้แทนระดับสูงของสหรัฐฯ ในไต้หวัน

เปโลซีกล่าวในแถลงการณ์หลังจากลงจอดไม่นานว่า  “การเยือนไต้หวันของคณะผู้แทนรัฐสภาของเราเป็นเกียรติแก่ความมุ่งมั่นที่แน่วแน่ของอเมริกาในการสนับสนุนประชาธิปไตยที่สดใสของไต้หวัน” “ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของอเมริกากับชาวไต้หวัน ๒๓ ล้านคนมีความสำคัญมากกว่าที่เคย เนื่องจากโลกกำลังเผชิญกับทางเลือกระหว่างระบอบเผด็จการและประชาธิปไตย”

จีนประณามการเยือนของเปโลซีในทันที โดยกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่าจีนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวันอย่างร้ายแรง “ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อรากฐานทางการเมืองของความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ และละเมิดอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีนอย่างร้ายแรง” กระทรวงกล่าวว่าได้ยื่นประท้วงอย่างรุนแรงกับสหรัฐฯ และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติแล้ว