เยอรมันปากดี ฮึ่มใส่จีน! จะช่วยไต้หวัน ขณะปท.ตัวเองยังเอาไม่รอด เจอวิกฤตซ้ำซ้อน ปชช.เดือดร้อนหนัก

0

เยอรมันปากดี ฮึ่มใส่จีน! จะช่วยไต้หวัน ขณะปท.ตัวเองยังเอาไม่รอด เจอวิกฤตซ้ำซ้อน ปชช.เดือดร้อนหนัก

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (2 สิงหาคม 2565) กระทรวงกลาโหมของจีนกล่าวว่า กองทัพจีนได้รับการเตรียมพร้อมอย่างสูงและจะเปิดตัว “ปฏิบัติการทางทหารแบบมีเป้าหมาย” เพื่อตอบโต้การเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ขณะที่กองบัญชาการยุทธภูมิตะวันออกของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ประกาศว่า ตั้งแต่คืนวันอังคารเป็นต้นไป จะมีการซ้อมรบต่อเนื่องทางอากาศและในทะเลรอบ ๆ ไต้หวัน

ล่าสุด ในวันเดียวกัน สื่อรัสเซีย ได้รายงานว่า เยอรมนีเตือนจีนถึงความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นกับไต้หวัน และได้ให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือไต้หวัน ในกรณีที่เกิดความขัดแย้งกับจีน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

โดย แอนนาเลนา แบร์บ็อค รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมัน ได้ประกาศเมื่อวานนี้ ในระหว่างการประชุมสนธิสัญญาห้ามแพร่ขยายอาวุธของสหประชาชาติในนิวยอร์กตามรายงานของเดอร์ สปีเกล

“เราไม่ยอมรับเมื่อกฎหมายระหว่างประเทศถูกทำลาย และเพื่อนบ้านที่ใหญ่กว่าโจมตีเพื่อนบ้านที่เล็กกว่า” แบร์บ็อคกล่าว

โดยแถลงการณ์ของแบร์บ็อค เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐฯและจีน เนื่องจากมีรายงานว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐฯ คาดว่าจะไปเยือนไต้หวันในวันอังคารนี้ ปักกิ่งเตือนซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าจะตีความการเคลื่อนไหวดังกล่าวว่าเป็นการบุกรุกอธิปไตยและการดูหมิ่นนโยบายจีนเดียว ซึ่งวอชิงตันยอมรับอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ เยอมนีได้ประกาศนำมาตรการประหยัดไฟออกมาใช้ โดยเมืองต่างๆ ในเยอรมนีเริ่มปิดไฟตามสถานที่ต่างๆ ในตอนกลางคืนแล้ว เช่น ทำเนียบประธานาธิบดีเยอรมนีในกรุงเบอร์ลิน อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ อนุสาวรีย์ต่างๆ

นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการปิดน้ำพุ การประกาศห้ามใช้น้ำอุ่นในสระว่ายน้ำและโรงยิม ขณะที่เทศบาลหลายแห่งทั่วประเทศกำลังเตรียมที่หลบภัยเพื่อให้ประชาชนปลอดภัยจากอากาศหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ทั้งนี้ เยอรมนีมีเวลาเพียงเล็กน้อยเพื่อเตรียมตัวหลีกเลี่ยงปัญหาการขาดแคลนพลังงานในฤดูหนาวนี้ ซึ่งเป็นสางที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศพัฒนาแล้ว

German Finance Minister, Vice-Chancellor and the Social Democratic SPD Party’s candidate for chancellor Olaf Scholz attends a meeting with employees during his visit to the Thyssenkrupp Steel Europe AG in Duisburg, western Germany, on September 23, 2021, during his campaign ahead of the German federal elections on September 26. (Photo by Ina Fassbender / POOL / AFP)