ไต้หวันขาสั่น! แกว่งปากซัดจีน หลังประกาศซ้อมรบ 6 แห่งรอบเกาะ อ้างเป็นภัยคุกคาม-กล่อมปชช.ไม่ต้องกังวล!
จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (2 สิงหาคม 2565) หลังจากที่แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางมาถึงไต้หวันเมื่อคืนวันอังคาร (2 ส.ค.) ที่ผ่านมา จีนก็กล่าวว่า จะเริ่ม “ปฏิบัติการทางทหารรอบเกาะไต้หวัน” ในทันที
โดยกระทรวงกลาโหมของจีนกล่าวว่า กองทัพจีนได้รับการเตรียมพร้อมอย่างสูงและจะเปิดตัว “ปฏิบัติการทางทหารแบบมีเป้าหมาย” เพื่อตอบโต้การเยือนไต้หวันของเพโลซี ขณะที่กองบัญชาการยุทธภูมิตะวันออกของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ประกาศว่า ตั้งแต่คืนวันอังคารเป็นต้นไป จะมีการซ้อมรบต่อเนื่องทางอากาศและในทะเลรอบ ๆ ไต้หวัน
อย่างไรก็ตาม การซ้อมรบนี้จะประกอบด้วยการซ้อมรบร่วมทางอากาศและทางทะเลในภาคเหนือ ตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวัน การซ้อมยิงกระสุนจริงในช่องแคบไต้หวัน และการทดสอบขีปนาวุธในทะเลตะวันออกของไต้หวัน
ล่าสุดวันนี้ (3 สิงหาคม 2565) มีรายงานว่า กระทรวงกลาโหมไต้หวันประณามแผนการซ้อมรบใหญ่ยิงกระสุนจริงของจีนว่าเป็น “ภัยคุกคาม” ต่อท่าเรือสำคัญและชุมชนเมือง พร้อมประกาศยกระดับการป้องกันและจะใช้มาตรการตอบโต้อย่างเด็ดขาด ท่ามกลางสถานการณ์ในช่องแคบไต้หวันที่ร้อนระอุอย่างหนักจากการที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ไปเยือนไทเป





