อีกหนึ่งพันธมิตร! “คิวบา” ประกาศยืนข้างปักกิ่ง ประณามสหรัฐ ยั่วยุ ใช้การเยือนบังหน้า ชี้ไต้หวันเป็นของจีน

0

อีกหนึ่งพันธมิตร! “คิวบา” ประกาศยืนข้างปักกิ่ง ประณามสหรัฐ ยั่วยุ ใช้การเยือนบังหน้า ชี้ไต้หวันเป็นของจีน

จากกรณีที่นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐซึ่งเดินทางถึงไต้หวันเมื่อช่วงค่ำของวันอังคาร (2 ส.ค.) มีแผนที่จะพบปะกับนางไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวันและจะจัดแถลงข่าวร่วมกันในวันนี้เวลาประมาณ 10.53 น.ตามเวลาท้องถิ่น

ซึ่งก่อนหน้านี้ ฝ่ายจีนได้ชี้แจงหลายครั้งต่อฝ่ายสหรัฐฯ ที่จีนกังวลอย่างจริงจังเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่เพโลซีจะไปเยือนไต้หวัน จีนคัดค้านอย่างแน่วแน่ต่อการเยือนดังกล่าว และพร้อมเต็มที่สำหรับเหตุการณ์ใด ๆ ก็ตาม และจีนเรียกร้องให้สหรัฐฯ ปฏิบัติตามสัญญาของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ว่าจะไม่สนับสนุน “เอกราชของไต้หวัน”

โดยทางด้านของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้โทรศัพท์หารือเพียงสั่นๆกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำของจีน ระบุว่า “รัสเซียจะยืนหยัดเคียงข้างจีนเสมอ และสนับสนุนนโยบายหลักการจีนเดียว” ขณะที่สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านประกาศสนับสนุนสาธารณรัฐประชาชนจีน เนื่องจากความตึงเครียดเหนือช่องแคบไต้หวันเริ่มทวีความรุนแรง โดยบอกว่า “อิหร่านสนับสนุนนโยบาย ‘จีนเดียว’ อย่างเต็มที่ เพื่อต่อต้าน ‘ฝ่ายทำลายล้าง’ อย่างสหรัฐฯ ที่มีอยู่ฝ่ายเดียว”

ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐคิวบา แสดงการปฏิเสธอย่างแข็งขันต่อการกระทำที่มุ่งทำลายบูรณภาพแห่งดินแดนและอธิปไตยของสาธารณรัฐประชาชนจีน ประณามการแทรกแซงกิจการภายในและเน้นย้ำ ความกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นและความเลวร้ายของสถานการณ์รอบ ๆ ไต้หวัน อันเป็นผลโดยตรงจากนโยบายเชิงรุกและการมีกำลังทหารระดับสูงของสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรในช่องแคบไต้หวัน การติดต่อทางทหาร และการขายอาวุธอย่างเป็นระบบ การดำเนินการ ที่บ่อนทำลายสันติภาพและความมั่นคงในระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศ

รัฐมนตรีต่างประเทศคิวบา บรูโน โรดริเกซ

การยั่วยุใหม่ๆ ที่ปลอมตัวเป็นการติดต่ออย่างเป็นทางการหรือการเยี่ยมเยียนระดับสูง ทำให้เกิดอันตรายเพิ่มเติมโดยเจตนา

คิวบายืนยันการยึดมั่นในหลักการ “จีนเดียว” อย่างไม่มีข้อจำกัด และการยอมรับไต้หวันในฐานะส่วนหนึ่งของดินแดนของประเทศนั้นที่แบ่งแยกไม่ได้

สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติตามมติที่ 2758 รับรองเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2514 รับรองรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนว่าเป็นตัวแทนที่แท้จริงและถูกต้องตามกฎหมายเพียงแห่งเดียวของคนจีน ปัจจุบันมีความสัมพันธ์ทางการฑูตกับ 181 ประเทศตามหลัก “จีนเดียว”

วัตถุประสงค์และหลักการของกฎบัตรสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศต้องได้รับการเคารพอย่างเข้มงวดโดยไม่มีการเลือกหรือสองมาตรฐาน

บทบาทสำคัญของจีนในฐานะปัจจัยแห่งเสถียรภาพและความสมดุลระหว่างประเทศ และความสำคัญของความร่วมมือโดยปราศจากเงื่อนไขทางการเมืองกับประเทศกำลังพัฒนาไม่สามารถละเลยได้