ปักกิ่งประกาศ ยกระดับทางทหารขั้นสูง หลายประเทศหนุนจีน ตอบโต้ “เพโลซี”

0

หลายประเทศเริ่มเคลื่อนไหว! ออกตัวหนุนจีน ตอบโต้ “เพโลซี” เยือนไต้หวัน เพื่อปกป้องอธิปไตย หลังปักกิ่งประกาศ ยกระดับทางทหารขั้นสูง!?

กำลังเป็นประเด็นที่ทั่วโลกกำลังจับตามองเป็นอย่างมาก นั่นก็คือการไปเยือนไต้หวันของ นางแนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ โดยหลายๆประเทศต่างมองว่า จีนมีสิทธิทุกอย่างที่จะใช้มาตรการต่างๆ เพื่อปกป้องอำนาจอธิปไตยของตนเอง

โดยเมื่อวันที่ 2 ส.ค.65 ที่ผ่านมาทางด้านของ กระทรวงกลาโหมจีน ได้ประกาศ ว่ากองทัพกำลังอยู่ในภาวะเตรียมพร้อมระดับสูง และจะเปิด “การปฏิบัติการทางทหารแบบมีเป้าหมาย” ในการตอบโต้การเดินทางเยือนของเพโลซี

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ซึ่งก่อนหน้านี้ชัดเจนว่า รัสเซีย ออกมาหนุนการปกป้องอธิปไตยของจีน โดยทางด้านของ ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย ได้ออกมาเปิดเผยผ่านสื่อสาธารณะว่า การเดินทางเยือนไต้หวันของเพโลซี จะทำให้ความตึงเครียดในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้น และเปิดเผยถึงแผนการนี้ของวอชิงตัน ว่าเป็นการเลือกเผชิญหน้า

นอกเหนือจากรัสเซียแล้ว ล่าสุดในวันที่ 3 ส.ค.65 กระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือ ก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวในประเด็นดังกล่าวด้วยเช่นกัน โดยได้วิพากษ์วิจารณ์ว่า “สหรัฐฯ บุ่มบ่ามแทรกแซงกิจการภายในของจีน” พร้อมทั้งยังได้ประณามอย่างรุนแรงต่อการแทรกแซงของสหรัฐฯ

พร้อมทั้งยังสนับสนุนจีนอย่างเต็มที่ โดยเปิดเผยว่า “จีนมีสิทธิตามรัฐอำนาจอธิปไตย ในการใช้มาตรการตอบโต้กองกำลังภายนอก ที่เข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของพวกเขาอย่างโจ่งแจ้ง”