ต้อนรับวีไอพี!?กองทัพจีนขยับ เดินหน้าปฏิบัติการรวมชาติ รัสเซีย-อิหร่าน-เกาหลีเหนือประกาศหนุนทุกรูปแบบ

0

ในที่สุดนางแนนซี่ เปโลซีประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯโดยสารเครื่องบินทหาร ถึงไทเปเมื่อช่วงค่ำวันอังคารที่ ๒ ส.ค.ที่ผ่านมา ตรงตามกระแสข่าวที่เผยแพร่โดยCNNสื่อสหรัฐ,TVBSและChinatimes สื่อท้องถิ่นไต้หวัน ก่อนหน้านี้ แม้จะมีคำเตือนซ้ำๆ จากปักกิ่งไม่ให้พยายามเยือนดินแดนที่ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของจีน เป็นการท้าทายขั้นสุดของสหรัฐฯที่สร้างความหวาดวิตกแก่ทุกฝ่ายที่จับตาดูอย่างลุ้นระทึก

หลังเปโลจีนแตะพื้นสนามบินไทเป ด้านจีนประกาศให้คำมั่นว่าจะ “ขัดขวาง” การแทรกแซงจากภายนอกของสหรัฐฯ อย่างเด็ดเดี่ยว เริ่มจากทางการทูตเรียกเอกอัครราชทูตอเมริกาเข้าพบ เพื่อประท้วงความเคลื่อนไหวดังกล่าวแล้ว ทำดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงหนัก กังวลความขัดแย้งของสหรัฐและจีนตกต่ำอย่างถึงที่สุด

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทางด้านการทหาร ถ้าจีนเปิดเกมส์รบกับสหรัฐโดยตรงก็เข้าทางแผนสหรัฐ ที่ต้องการจุดไฟให้ไต้หวันกลายเป็นยูเครน ๒ การทำสงครามนั้นมีหลายรูปแบบ การใช้กำลังเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น คอยติดตามวิธีการตอบโต้ของจีนที่จะมีมาโดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ที่จะทำให้สหรัฐและไต้หวันเจ็บจริง จุกจริง  อาจจะไม่ทันใจสายฮาร์ดคอร์ทั้งหลาย  แต่การยืดหยุ่นทางยุทธวิธี ทำให้ไม่ผิดพลาดทางยุทธศาสตร์ เพราะจีนรู้อยู่แก่ใจว่าจะล้มมหาอำนาจสหรัฐอเมริกาอย่างแท้จริง  ต้องทำลายอำนาจเปโตรดอลลาร์เท่านั้น

วันที่ ๓ ส.ค.๒๕๖๕ สื่อจีนทั้งโกลบัลไทมส์ ไชน่าเดลี่ ซีจีทีเอ็นต่างรายงานพร้อมเพรียงว่า กองทัพจีนซ้อมรบยิงขีปนาวุธทางต.ต.ของไต้หวันต้อนรับเปโลซีเยือน เตรียมเปิดปฏิบัติการนับหนึ่งคืนสถานะเดิมของไต้หวัน

กองทัพจีนเริ่มซ้อมรบนอกชายฝั่งไต้หวันแล้ว หลังจากให้คำมั่นที่จะเปิดตัว“ปฏิบัติการทางทหารอย่างมีเป้าหมาย” หลายชุด เพื่อตอบโต้การเยือนไต้หวันของประธานสภาผู้แทนราษฎรแนนซี เปโลซี รายงานระบุว่า “เขตตะวันออกของกองบัญชาการรบแห่งกองทัพปลดปล่อยประชาชนกำลังดำเนินการปฏิบัติการทางทหารร่วมกันอย่างต่อเนื่องทั่วเกาะไต้หวัน” 

โฆษกกระทรวงกลาโหมหวู่ เคียน (Wu Qian) กล่าวโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมใดๆว่า “กองทัพปลดแอกประชาชนจีนกำลังตื่นตัวสูงและจะเปิดตัวปฏิบัติการทางทหารที่เป็นเป้าหมายเพื่อตอบโต้สิ่งนี้ ปกป้องอธิปไตยของชาติและบูรณภาพแห่งดินแดนอย่างเด็ดเดี่ยว” 

กองบัญชาการภาคตะวันออกของกองทัพจีนได้ประกาศการฝึกร่วมทางทหารนอกไต้หวัน การยิงกระสุนจริงในช่องแคบไต้หวัน การทดสอบขีปนาวุธในทะเลตะวันออกของไต้หวัน โดยการฝึกซ้อมเริ่มต้นขึ้นในช่วงเช้าของวันพุธที่ ๓ ส.ค.นี้เผยแพร่ภาพ การซ้อมรบอย่างกว้างขวาง

โฆษฏกระทรวงการต่างประเทศจีนจ้าว ลี่เจียนตำหนิการเยือนของเปโลซีว่าเป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีนอย่างร้ายแรง 

แถลงการณ์ตอบโต้การมาเยือนของเปโลซีใน ๕ ประเด็นคือ

  1. แนนซี่ เปโลซีประธานสภาฯสหรัฐเดินทางมาไต้หวันเพื่อยั่วยุทางการเมืองอย่างร้ายแรง 
  2. สหรัฐต้องหยุดแทรกแซงประเทศอื่น และหยุดให้ท้ายพวกที่ต้องการแยกรัฐอิสระ
  3. สหรัฐต้องการปิดล้อมจีน และใช้ไต้หวันให้ช่วยเรื่องนี้ มันเป็นเกมอันตรายที่เล่นกับไฟ
  4. จีนจะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องอำนาจอธิปไตย เพื่อตอบโต้การมาไต้หวันของนางแนนซี่ เปโลซี
  5. พวกไต้หวันที่ฝักใฝ่การแยกรัฐอิสระต้องรับผิดชอบกับผลที่ตามมากับการมาเยือนไต้หวันของนางแนนซี่ เปโลซี

ด้านพันธมิตรใกล้ชิดแสดงจุดยืนหนุนจีนอย่างเปิดเผย ทั้งรัสเซีย อิหร่านและเกาหลีเหนือ 

ตั้งแต่วันที่ ๓๑ ก.ค.อิหร่านส่งสัญญาณต่อจีนก่อนใคร ต่อมา ๑ ส.ค.เป็นรัสเซียและล่าสุดวันนี้เป็นเกาหลีเหนือ ทั้งสามประเทศแถลงจุดยืนเคียงข้างนโยบายจีนเดียวและประณามการเดินทางเยือนไต้หวันของนางแนนซี เปโลซี เป็นการ “ยั่วยุอย่างโจ่งแจ้ง”พร้อมสนับสนุนรัฐบาลจีนในการจัดการแก้ปัญหากับสหรัฐฯในทุกรูปแบบ 

ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลิน ระบุว่าการเดินทางเยือนไต้หวันของเปโลซี จะทำให้ความตึงเครียดในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้น และวิพากษ์วอชิงตันเลือกหนทางแห่งการเผชิญหน้า

ด้าน มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่าสหรัฐฯ ยั่วยุชัด “วอชิงตันกำลังนำพาความไร้เสถียรภาพมาสู่โลก ไม่ใช่แค่ความขัดแย้งเดียวในช่วงปลายทศวรรษที่ผ่านมา แต่มีการยั่วยุต่างๆ หลายต่อหลายครั้ง”

เกาหลีเหนือเป็นอีกชาติที่ออกมาแสดงจุดยืนเคียงข้างจีน โดยกระทรวงการต่างประเทศของเปียงยางได้วิพากษ์วิจารณ์สิ่งที่เรียกว่า “การบุ่มบ่ามแทรกแซงของสหรัฐฯ” ต่อกิจการภายในของจีน จากกรณี เปโลซี เดินทางเยือนไต้หวัน

เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือระบุว่า”พวกเขามีสิทธิตามรัฐอำนาจอธิปไตยในการใช้มาตรการตอบโต้ความเคลื่อนไหวต่างๆ ของกองกำลังภายนอก ที่แทรกแซงกิจการภายในของพวกเขาอย่างโจ่งแจ้งและทำลายบูรณภาพแห่งดินแดนของพวกเขา”